Tin tức

10 nữ nghệ sĩ với chân dung tự họa của riêng họ

Van Gogh trông như nào? Chúng ta có thể lập tức nhận biết luôn người đàn ông với mái tóc đỏ đó trông ra sao. Vậy còn Andy Warhol? Chắc bạn cũng nhớ đến ngay mái tóc trắng bù xù và bộ lông mày đậm đó. 
Nhưng vậy còn Louis Mailou Jones? Hay Georgette Chen thì sao? Những nghệ sĩ tài năng này thường bị đứng sau cái bóng của những đồng nghiệp nam của họ. Có rất ít nghệ sĩ nữ xuất hiện một cách nổi bật trong những phong trào nghệ thuật trong lịch sử, thay vì họ nổi bật theo cách riêng của họ. Nên chúng ta cùng ghé nhìn vào cách họ tự đại diện bản thân - từ tranh chân dung tự họa đến hình ảnh họ tự chụp bản thân - với 10 tác phẩm nổi bật của họ này…
 1. Alice Bailly


Tranh của Bailly bắt nguồn từ văn hóa nghệ thuật của đầu thế kỉ XX - bao gồm trường phái Dã thú, Vị lai, Dada và Lập thể - pha trộn với phong cách riêng của cô. Bức chân dung tự họa này, được sáng tác từ năm 1917, thể hiện một cách tiếp cận mới mẻ đối với chân dung tự họa thời bấy giờ. 
2. Hyun Mi Yoo


Hyun Mi Yoo kết hợp cả vẽ tranh và nhiếp ảnh với nhau để tạo ra một tác phẩm tự họa đa chất liệu này.
“Chúng ta thường ngưỡng mộ những bức tranh Cổ điển, thường nói rằng trông như ảnh chụp. Hoặc chúng ta thường nói rằng một bức ảnh trông như tranh vẽ.” - Cô nói. Hyun Mi Yoo đã nắm bắt được ranh giới mờ nhạt này giữa tranh và ảnh; giữa người họa sĩ và người nhiếp anh gia.
3. Amrita Sher-Gil


Amrita Sher-Gil đã vẽ những bức tranh về văn hóa của cô, cả dòng máu Ấn Độ của mình và văn hóa Châu  u. Một họa sĩ đầy phong phú, bức tranh này là bức thứ năm trong bộ tranh mà Sher-Gil đã sáng tác khi đang học ở Paris.
4. Sarah Lucas


Lucas là một thành viên của một phong trào lớn trong những năm 1990 là ‘Hội nghệ sĩ trẻ Anh Quốc’. Theo một cách khiêu khích ‘đá xoáy’, bức chân dung tự họa của Lucas đặt ra câu hỏi về việc coi phụ nữ như đồ vật và tình dục hóa cơ thể phụ nữ, như đã thấy ở đây. Cô đã đặt hai quả trứng rán lên bộ ngực của mình, thể hiện cơ thể cô như một đồ vật để đặt đồ ăn lên, đồng thời cũng mỉa mai khái niệm về cơ thể phụ nữ nói về sự sinh sản trong lịch sử nghệ thuật.
5. Lois Mailou Jones


Jones từng đến Châu Phi lần đầu tiên vào năm 1970, ở tuổi 65, nhưng hình dạng, nhịp điệu và màu sắc rực rỡ là sự ảnh hưởng từ những ngày lễ hội tại Châu Phi vào nghệ thuật của cô trong những năm tháng sinh viên. Những ảnh hưởng này hiện hữu ngay tại bức chân dung tự họa này - nơi mà Jones dẫn người xem đến những ảnh hưởng văn hóa của ngành điêu khắc Châu Phi.

6. Georgette Chen


Chen thực sự là một nghệ sĩ nổi tiếng toàn cầu, đã từng học tại Paris, New York và Thượng Hải, đồng thời làm việc khắp nước Pháp, Trung Quốc và Singapore. Chen cuối cùng lui về Singapore vào năm 1954, nơi cô được học tại Học viện Mỹ thuật Nanyang, và đã là người tiên phong cho phong trào ‘Phong cách Nanyang’.
7. Artemisia Gentileschi


Ở đây, Artermisia Gentileschi tự miêu tả bản thân bằng cách thể hiện bản thân người phụ nữ là người họa sĩ - việc những đồng nghiệp nam đương đại chưa thể làm bao giờ.
8. Cindy Sherman


Trong đa phần sự nghiệp của cô, Cindy Sherman tự đưa mình vào ống kính, chụp rất nhiều ảnh chân dung để phản ánh về quan điểm áp đặt về phụ nữ: từ thơ ngây đến những nữ ngôi sao nổi tiếng.
Trong bức đen trắng này, Sherman đóng vai Madonna. Cho dù cô được che bởi một tấm màn trắng trông khá sang trọng hướng về hình tượng tôn giáo, với cặp lông mi kéo dài của Sherman, và đôi môi được tô son nổi bật và sợi tóc được uốn cong chui ra từ chiếc màn trắng đó. Hình ảnh được cô thể hiện về ‘phụ nữ hiện đại’ của những năm 1920, đã mở rộng quan điểm về ‘tình dục hóa’ - đối lập với Đức mẹ Madonna.
9. Mary Cassatt


Mary Cassatt đã vẽ bức tranh này bằng màu nước, một trong số ít bức chân dung tự họa của cô, khoảng năm 1880, một năm sau khi cô triển lãm những tác phẩm của mình cũng những người theo trường phái Ấn tượng Pháp. Cassatt dùng nghệ thuật để tiếp cận đến vai trò của người phụ nữ hiện đại: như một người mẹ, một cá nhân trí thức, và ở đây, một họa sĩ chuyên nghiệp. Cho dù trong bức tranh, người phụ nữ ăn mặc khá thời trang, Cassatt không được bằng lòng khi được chiêm ngưỡng, mà đáp lại ánh nhìn của người xem. Che giấu bức tranh khỏi tầm nhìn, cô ấy đã đảo ngược mọi mong chờ của người xem, thể hiện rằng người họa sĩ đang thẩm định người xem.
Những nét cọ xanh lá ở nền gợi ý một bức tường bọc giấy dán tường, với màu vàng trong suốt ở phía bên trái thể hiện ánh nắng mặt trời chạm lên vai của người họa sĩ và đổ bóng lên mặt của cô. Những nét vẽ táo bạo của Cassatt nhấn mạnh màu sắc, không khí và chuyển động, nổi bật nét dứt khoát và tính hiện đại trong phong cách của cô
10. Frida Kahlo


Trong nhiều bức tranh chân dung tự họa khác của cô, Kahlo mang theo những người bạn đồng hành của mình như những chú khỉ, vẹt và chó.
Như trong bức tranh ‘Chân dung tự họa với Chú khỉ nhỏ’, từ năm 1945, cô miêu tả chính mình trong góc ba phần tư, với trang phục và kiểu tóc của người phụ nữ bản địa của miền Nam Mexico. Với Señor Xolotl - cách cô gọi chú chó Mexico không lông của mình, với chú khỉ đằng sau, phía bên phải của cô, nhìn chằm chằm vào người xem. Phía bên phải, có một biểu tượng Tây Ban Nha Cổ, với những nét cọ như mây màu be tạo nên tấm nền trên bức tranh.
“Tôi vẽ bản thân vì tôi thường thấy cô đơn, vì tôi là người tôi biết rõ nhất” - Frida Kahlo

 


Nguồn: https://artsandculture.google.com/story/10-self-portraits-by-women-artists/nAJyCun4qsH7Jg
Biên dịch: Hưng
Biên tập: Ahndoar

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon