Tin tức

10 họa sĩ nổi tiếng của Ý

Ý đã là một trong những trung tâm quan trọng của nghệ thuật châu Âu trong nhiều thế kỷ, với các nghệ sĩ Ý đã đóng góp một lượng lớn tác phẩm cho lịch sử văn hóa của chúng ta. Nếu bạn yêu cầu ai đó kể tên một nghệ sĩ nổi tiếng hoặc một bức tranh nổi tiếng, rất có thể một trong những cái tên trong danh sách này sẽ là cái tên đầu tiên bạn nghĩ đến!

Từ thời Đế chế La Mã, các họa sĩ đã để lại những tác phẩm điêu khắc và di tích có ý nghĩa lịch sử to lớn, cho đến sự bùng nổ văn hóa của thời kỳ Phục Hưng và cho đến ngày nay - tác động của Ý đối với nghệ thuật là vô cùng đáng kể!

1. Leonardo da Vinci

Leonardo da Vinci Italian Artist

Được coi là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại, Leonardo da Vinci còn là một người đa tài, một kỹ sư, một nhà khoa học, một nhà điêu khắc. Mặc dù có ít hơn 25 tác phẩm của ông còn tồn tại, nhưng những bức tranh của ông là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất trên thế giới - với Mona Lisa là bức chân dung nổi tiếng nhất từ ​​trước đến nay, và Bữa ăn tối cuối cùng là bức tranh tôn giáo được tái tạo nhiều nhất.

Một sự thật ít được biết đến về da Vinci là - mặc dù được cả thế giới biết đến như một thiên tài - ông chưa bao giờ được đi học chính thức, vì ông hoàn toàn học tại nhà!

2. Michelangelo Merisi da Caravaggio

Michelangelo Merisi da Caravaggio Italian Artist

họa sĩ hàng đầu của Ý vào cuối thế kỷ XVI và đầu thế kỷ XVII, Caravaggio được biết đến nhiều nhất với chủ nghĩa hiện thực mãnh liệt, và đôi khi không thoải mái trong các tác phẩm tôn giáo lớn của ông. Mồ côi khi còn nhỏ sau khi cả gia đình mắc bệnh dịch hạch, Caravaggio được nhận vào làm học việc trong một xưởng vẽ nghệ thuật khi mới 12 tuổi.

Tác phẩm của ông có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của kỹ thuật vẽ tranh Baroque, đặc biệt là việc ông sử dụng ánh sáng một cách ấn tượng. Điều này đã giúp Caravaggio trở thành một bậc thầy Baroque, và ông vẫn được ngưỡng mộ cho đến ngày nay - đặc biệt là bởi Đức Thánh Cha Phanxicô!

3. Titian

Titan Italian Artist

Được biết đến với cái tên Tiziano Vecelli trong tiếng Ý, Titian là một họa sĩ người Ý trong thời kỳ Phục Hưng và được coi là thành viên vĩ đại nhất của trường phái hội họa Venice thế kỷ XVI. Ông là một họa sĩ cực kỳ linh hoạt, lão luyện với các bức chân dung, phong cảnh, các chủ đề thần thoại và tôn giáo. Ông đã vô cùng nổi tiếng trong suốt cuộc đời của mình, với tác phẩm nghệ thuật của ông được các hoàng tử Ý, hoàng gia Habsburgs và giáo hoàng săn đón.

Khoảng 300 tác phẩm của ông vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, được đặt trên khắp thế giới trong các phòng trưng bày nghệ thuật và viện bảo tàng.

4. Raffaello Sanzio da Urbino

Raffaello Sanzio da Urbino Italian Artist

Được biết đến đơn giản hơn với cái tên Raphael, Raffaello Sanzio da Urbino là một họa sĩ người Ý vĩ đại khác của Thời kỳ Phục Hưng Cao. Tác phẩm của ông chịu ảnh hưởng của Leonardo da Vinci, vì ông đã kết hợp việc sử dụng chuyển động năng động và chiaroscuro (sự tương phản mạnh mẽ giữa ánh sáng và bóng tối) trong các tác phẩm của mình.

Được coi là một trong những bậc thầy vĩ đại của thời kỳ Phục Hưng, tác phẩm của Raphael được ngưỡng mộ nhất vì sự rõ ràng về hình thức và bố cục, cũng như mô tả của ông về lý tưởng thời kỳ tân thời về sự vĩ đại của con người.

5. Michelangelo di Lodovico Buonarroti Simoni 

Michelangelo di Lodovico Buonarroti Simoni Italian Artist

Được coi là người đàn ông nguyên mẫu của thời kỳ Phục Hưng, sự linh hoạt trong nghệ thuật của Michelangelo đã giúp tác phẩm của ông được biết đến trên toàn thế giới và đưa ông trở thành một trong những họa sĩ Ý nổi tiếng nhất.

Là một nhà điêu khắc, họa sĩ, kiến ​​trúc sư và nhà thơ, các tác phẩm vĩ đại nhất của Michelangelo cũng được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật vĩ đại nhất từng được tạo ra - hãy nghĩ đến tác phẩm điêu khắc David, được đặt trong Galleria dell'Accademia, hoặc mô tả của ông về Genesis trên trần của Nhà nguyện Sistine.

Tuy nhiên, điều mà bạn có thể không biết là Giáo hoàng Julius II đã thực sự chọn Raphael (hai người là đối thủ của nhau vào thời điểm đó) để vẽ trần nhà nguyện Sistine ban đầu, nhưng Raphael đã thuyết phục Giáo hoàng giao cho Michelangelo thay thế - với hy vọng chứng minh rằng Michelangelo không phải là một họa sĩ vĩ đại như ông!

6. Sandro Botticelli

Sandro Botticelli Italian Artist

Sandro Botticelli là một họa sĩ người Ý trong thời kỳ đầu của thời kỳ Phục Hưng, làm việc chủ yếu vào cuối thế kỷ XV. Nổi tiếng nhất với bức tranh miêu tả Sự ra đời của thần Vệ nữ, Botticelli được coi là một kẻ ngoại đạo trong nghệ thuật Ý, vì phong cách của ông đã tách khỏi xu hướng chủ đạo của các kỹ thuật và sở thích thời Phục Hưng.

Ông có một mối quan tâm hạn chế trong việc vẽ các tác phẩm hiện thực, tập trung vào giải phẫu và phối cảnh chính xác, thay vào đó, ông chuyển sang phong cách Gothic hơn khi các họa sĩ Ý khác chuyển sang thời kỳ Phục Hưng Cao. Bất chấp sự khác biệt của mình, Botticelli vẫn rất nổi tiếng vào thời của ông - Lorenzo “the Magnificent” de Medici là một trong những người hâm mộ lớn nhất của ông!

7. Giovanni Bellini

Giovanni Bellini Italian Artist

Sinh ra từ một gia đình họa sĩ, Giovanni Bellini được coi là người đã cách mạng hóa hội họa Venice trong thời kỳ Phục Hưng cao. Trong suốt cuộc đời của mình, anh trai của ông, Gentile, được đánh giá cao hơn một cách đáng ngạc nhiên - mặc dù bây giờ điều ngược lại là đúng, với Bellini là một trong những họa sĩ Ý nổi tiếng nhất trong khoảng thời gian này.

Khi bắt đầu sự nghiệp lâu dài của mình, Bellini đã nắm vững các kỹ thuật thời kỳ Phục Hưng trước khi chuyển thể chúng và tạo ra trường phái hội họa của riêng mình, tập trung vào một phong cách màu sang trọng và gợi cảm hơn. Ảnh hưởng của ông có thể được nhìn thấy trong các tác phẩm của Titian, một trong những học trò của Bellini, và ông được coi là cần thiết cho sự phát triển của thời kỳ Phục Hưng Ý.

8. Artemisia Gentileschi

Artemisia Gentileschi Italian Artist

Được coi là một trong những họa sĩ thành công nhất của thế kỷ XVII, Artemisia Gentileschi là một họa sĩ người Ý chủ yếu làm việc theo phong cách Baroque. Mặc dù sống trong thời đại mà phụ nữ có rất ít cơ hội để theo đuổi sự nghiệp trong thế giới nghệ thuật (thực sự là bất kỳ nghề nghiệp nào), Artemisia đã vô cùng thành công và là người phụ nữ đầu tiên trở thành thành viên của Florence’s Accademia di Arte del Disegno.

Hầu hết các tác phẩm của bà đều có phụ nữ trong các bối cảnh thần thoại, ngụ ngôn và Kinh thánh, và bà được biết đến nhiều nhất với những bức chân dung chân thực về hình tượng người phụ nữ, cũng như khả năng sử dụng màu sắc khéo léo để miêu tả chiều không gian và kịch tính.

9. Donato di Niccolò di Betto Bardi

Donato di Niccolò di Betto Bardi Italian Artist

Ban đầu bạn có thể không nhận ra cái tên này, nhưng đây là tên thật của một họa sĩ Ý nổi tiếng nhất khác - Donatello, tiền thân của thời kỳ Phục Hưng Ý. Donatello, được đào tạo về điêu khắc cổ điển, đã có một sự nghiệp lâu dài và thành công trong việc tạo ra các bức tượng và phù điêu kiến ​​trúc trên khắp Florence, với các tác phẩm điêu khắc của ông được coi là biểu hiện tối cao của tinh thần thời Phục Hưng.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là David bằng đồng, đây là tác phẩm điêu khắc tự do đầu tiên được biết đến kể từ thời cổ đại và là tác phẩm điêu khắc lớn đầu tiên của thời kỳ Phục Hưng.

10. Gian Lorenzo Bernini

Gian Lorenzo Bernini Artist

Không chỉ là một họa sĩ Ý vĩ đại, Bernini được coi là một trong những kiến ​​trúc sư vĩ đại nhất của thời kỳ Phục Hưng, và là một nghệ sĩ thực sự phổ quát. Mặc dù không có bức tranh nào của ông được biết là còn tồn tại, ông cũng nổi tiếng với tư cách là một họa sĩ, một nhà thiết kế, một nhà viết kịch, một nhà quy hoạch thành phố và một nhà phát minh!

Giờ đây, ông chủ yếu được biết đến với vai trò là một nhà điêu khắc, là người kế vị Michelangelo, và được nhiều người ghi nhận là người đã tạo ra phong cách Baroque.

 

Nguồn: https://www.flavoursholidays.co.uk/blog/famous-italian-artists-painters/

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon