Tin tức

10 họa sĩ làm gốm sứ đương đại nổi bật trên toàn thế giới (P1)

Gốm sứ không chỉ là vật dụng được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày theo truyền thống, nó còn trở thành một hình thức nghệ thuật được ưa chuộng ngày nay. Dưới đây là những họa sĩ nổi tiếng toàn cầu và những tác phẩm gốm sứ đương đại nổi bật của họ!

1. Grayson Perry

Bình gốm mang tên “Khoảng trống hiện sinh” (The Existential Void) của Grayson Perry (2012)

Grayson Perry sinh năm 1960 tại Essex, Vương quốc Anh. Ông là họa sĩ làm gốm đầu tiên được nhận giải thưởng Turner danh giá vào năm 2003. Perry được biết đến với những chiếc bình gốm có hình thức Cổ điển và được trang trí bằng màu sắc tươi sáng nhưng những chủ thể được vẽ lên đó lại mang tính hiện thực sâu sắc. Ông sử dụng phương pháp làm gốm Hy Lạp truyền thống, cũng như các kỹ thuật làm gốm tráng men, rạch và dập nổi, và chuyển hình dân gian để phản ánh về cấu trúc xã hội của Anh. 

2. Ken Price

Tác phẩm “Underhung” (1997)

Họa sĩ Ken Price sinh năm 1935 tại Los Angeles. Với cách tiếp cận đồ gốm từ quan điểm đương đại, ông là một trong những nhân vật quan trọng góp phần thay đổi quan điểm đồ gốm truyền thống chỉ là một đồ vật thông thường. Vào những năm 1960, Price là một họa sĩ tiên phong tại Los Angeles. Nguồn cảm hứng sáng tác của ông rất đa dạng bao gồm: Bauhaus, gốm sứ Nhật Bản, đồ gốm cổ điển Tây Nam, nhạc jazz và các nền văn hóa đối lập của những năm 1960.

Để tạo nên bộ sưu tập gốm sứ của riêng mình, ông sử dụng đất sét nung để tạo ra những hình dạng mang đậm màu nghệ thuật trừu tượng. Các lớp đầy màu sắc được sơn thường không được tráng men mà được chà nhám. 

3. Arlene Shechet 

“Tuyệt tác II” (Masterpiece II) (2013) của họa sĩ Arlene Shechet

Arlene Shechet sinh năm 1951 tại Thành phố New York. Bà là nữ họa sĩ luôn thích thử thách các giới hạn của màu sắc, trọng lực và kết cấu. Những tác phẩm gốm sứ của bà thường là sự kết hợp giữa hình thức và cách sử dụng màu sắc truyền thống với các chân đế làm bằng gỗ, thép hoặc bê tông. 

Từ năm 2012, Shechethọa sĩ cư trú tại Xưởng sản xuất sứ Meissen ở Đức. Tại đây, bà đã cho ra đời các tác phẩm điêu khắc gốm với bề mặt trắng và tính thẩm mỹ tinh tế kết hợp với sứ Meissen truyền thống. 

4. Ngải Vị Vị 

Bình gốm “Con ma họ Gu” (Ghost Gu) (2007) của họa sĩ người Trung Quốc Ngại Vi Vi

Họa sĩ Ngải Vị Vị sinh năm 1957 tại Bắc Kinh. Ông là một nhà hoạt động chính trị đồng thời là một nghệ sĩ nổi tiếng toàn cầu. Một trong những tác phẩm gốm sứ sắp đặt nổi tiếng của ông Hạt hướng dương trưng bày 100 triệu hạt hướng dương bằng sứ được vẽ và làm thủ công, nặng khoảng 150 tấn và được làm bởi các nghệ nhân Jingdezhen. 

Đầu năm vừa rồi, họa sĩ cũng có triển lãm gốm sứ mang tên “Ai Weiwei On Porcelain” tập hợp các tác phẩm từ đồ trang trí bằng gốm của Trung Quốc và Hy Lạp cũng như các bức tranh treo tường của Ai Cập tại Bảo tàng Sakıp Sabancı. 

5. Betty Woodman

Tác phẩm “Bình Azrec và chiếc thảm #2” (Azrec Vase and Caerpet #2) (2012)

Betty Woodman sinh năm 1930 tại Norwalk, bắt đầu sáng tạo trên gốm sứ từ những năm 1950. Bà được được biết đến với những tác phẩm điêu khắc bằng gốm sống động. Các tác phẩm của bà thể hiện niềm đam mê mãnh liệt với vùng đất Địa Trung Hải, cũng như sự thử nghiệm không ngừng và thôi thúc khám phá các phương pháp mới. Bà đã có những kết hợp các vật liệu khác thường với lớp men được sử dụng trên gốm sứ cổ.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Contemporary Ceramics From Around the World: 10 Artists, 10 Works | peramuseum.org

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon