Tin tức

10 họa sĩ làm gốm đương đại nổi bật trên toàn thế giới (P2)

6. Bertozzi & Casoni

Tác phẩm điêu khắc gốm đa sắc "Tái tạo" (Regeneration) (2012) của Bertozzi & Casoni

Họa sĩ Giampolo Bertozzi sinh năm 1957 tại Bologna và Stefano Del Monte Casoni sinh năm 1961 tại Lugo di Romagna, Ý. Tên tuổi Bertozzi & Casoni được hình thành vào năm 1980 tại Imola. Kể từ những nghiên cứu đầu tiên tại Viện gốm sứ Faenza, họ đã chuyển sang điêu khắc gốm truyền thống mang tính đối thoại trong nghệ thuật. Sau đó, bộ đôi này đã theo học tại Học viện Mỹ thuật Bologna, tập trung vào việc hình thành "gốm mới" và sáng tạo những tác phẩm điêu khắc gốm đầu tiên của họ bằng cách sử dụng mảnh sành nhỏ (majolica) nhiều màu và mỏng. Các tác phẩm điêu khắc gốm của hai nghệ sĩ này là tâm điểm chú ý của nhiều nhà phê bình nghệ thuật và viện bảo tàng. Các sáng tác của họ chủ yếu khám phá sự lãng phí của xã hội đương đại giữa chủ nghĩa siêu thực trong sáng tác và chủ nghĩa siêu thực trong hình thức, không loại trừ văn hóa và nghệ thuật.

7. Alev Ebüzziya Siesbye 

Tác phẩm “Vô đề” (Untitled) (2019-2020) của Alev Ebüzziya Siesbye

Nhà điêu khắc Siesbye sinh ra ở Istanbul vào năm 1938. Bà hoàn thành chương trình học ở Anh vào khoa điêu khắc tại Đại học Mỹ thuật Mimar Sinan năm 1956 ở Istanbul, trở thành sinh viên của Füreya Koral, đồng thời làm việc trong xưởng sáng tạo của riêng bà. 

Trong những năm tiếp theo, bà trở thành nhà thiết kế tại Nhà máy gốm Eczacıbaşı và Nhà máy sứ Hoàng gia Đan Mạch ở Copenhagen. Vào năm 1969, bà thành lập studio đầu tiên của mình ở Copenhagen, sau đó chuyển đến Paris vào năm 1987. Tính đến thời điểm hiện tại, bộ sưu tập gốm sứ của nghệ sĩ đã có khoảng 3.000 tác phẩm nghệ thuật theo các hình thức và truyền thống đã tồn tại hàng thế kỷ trong.

8. Katsuyo Aoki

Tác phẩm từ sứ “Giấc mơ báo trước XXIV” (Predictive Dream XXIV) (2011)

Aoki sinh năm 1972 tại Tokyo, Nhật Bản, tốt nghiệp Khoa Gốm sứ của Đại học Nghệ thuật Tama với điểm nhấn trong các tác phẩm của bà là tính trang trí, thủ công và kể chuyện gốm. Ngôn ngữ nghệ thuật của Aoki khá phức tạp. Trong khi hình thức bên ngoài thể hiện một cách phóng đại Thế giới bên trong của con người, ngụ ý bên trong điêu khắc gốm của bà lại là những câu hỏi về mối quan hệ của con người với sự sống và cái chết. Tuy nhiên, tác phẩm điêu khắc gốm nổi tiếng nhất của bà lại là chiếc đĩa gốm lớn bằng cách sử dụng kỹ thuật tô màu xanh trắng của họa tiết đầu lâu.

9. Bouke De Vries

Tác phẩm "Trà chiều ở Anh" (Tea time Britain) từ vật liệu màu trắng xanh từ thế kỷ 19 - 20

Bouke De Vries sinh năm 1960 tại Utrecht, Hà Lan. Sau khi học tại Học viện Thiết kế Eindhoven và Central Saint Martin's ở London, nhà điêu khắc về đầu quân cho khoa bảo tồn và phục hồi đồ gốm tại Đại học West Dean. 

Thay vì tạo nên một tác phẩm mới, nhà điêu khắc thích tạo nên một sản phẩm mới từ những mảnh gốm. Bằng cách này, các giá trị và câu chuyện về gốm mới được thấm nhuần, nhấn mạnh trạng thái mới của nó. Ông đã được giới thiệu về kỹ thuật Kintsugi trong những năm làm việc trong lĩnh vực bảo tồn và ngày nay vẫn cần mẫn tạo ra các tác phẩm sử dụng kỹ thuật này. 

10. Magdalene Odundo

Bình Series IV, số 1, 2006 từ đất sét đỏ, được các bon hóa và nung nhiều lần

Magdalene Odundo sinh ra ở Nairobi Nigeria vào năm 1950 và tốt nghiệp khoa thiết kế đồ họa và nghệ thuật tại Đại học Bách khoa Quốc gia Kabete. Bà chuyển đến Anh năm 1971 để tập trung vào thiết kế đồ họa và đây cũng là bước ngoặt trong sự nghiệp nghệ thuật của bà. Odundo bắt đầu quan tâm đến đồ gốm và đã học các kỹ thuật làm gốm thủ công truyền thống tại trung tâm đào tạo đồ gốm ở Abuja trong chuyến đi đến Nigeria từ năm 1974-1975. 

Nghệ sĩ nổi tiếng nhờ vào kỹ thuật phủ, sáng tạo sản phẩm gốm của mình theo các bước phủ hoàn thiện, lót và đánh bóng lại. Bà nung gốm trong môi trường oxy hóa để tạo màu đỏ và cam cho tác phẩm của mình. Những kỹ thuật này là sự kết hợp từ nghệ thuật làm gốm của Hy Lạp và La Mã cổ đại, còn được lấy cảm hứng từ các quốc gia như Trung Quốc và Mexico.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Contemporary Ceramics From Around the World: 10 Artists, 10 Works | peramuseum.org

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon