Tin tức

Vòng quanh triển lãm: “Strings of Desire” tại Craft Contemporary

Với nghệ thuật thêu, 13 nghệ sĩ góp mặt trong triển lãm “Strings of Desire” (tạm dịch: Tơ Tình) của Craft Contemporary trình hiện lại đời sống qua những mối nối phức tạp tuyệt đẹp của sợi chỉ. Những đường chỉ, sợi và vải càng trở nên ấn tượng hơn ở góc nhìn cận cảnh. Khi nhìn gần, cảm giác bề mặt của sợi tạo ra những thế giới thu nhỏ đầy sống động sống động trước mắt người xem. Một hiện tượng thường xảy ra với cái gọi là “các loại hình nghệ thuật nhỏ nhắn” bao gồm thủ công là xu hướng tự gán cho mình thân phận bên lề hoặc bị gạt bỏ. Kỹ thuật của những thực hành này thường gắn với ý tưởng chắp vá, bồi đắp và tập trung vào các phương pháp phi truyền thống. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều nghệ sĩ trong triển lãm đã sử dụng diễn ngôn lai chủng trong mỹ học này như một cách để giải quyết các di sản văn hóa phi phương Tây hoặc bản sắc queer của họ.

Ken Gun Min trộn lẫn các loại dầu, hạt cườm và pha lê, với các sợi tơ được phủ sáp trong các tác phẩm kết hợp giữa vẽ và thêu để tạo ra một mảng hình ảnh lồng vào nhau vô cùng xa hoa. Trong Two Mothers (Hai người mẹ, 2022), một khóm hoa nở rộ thành dáng hình cái cây nhưng kẹt lại bên dưới nền trời với cầu vồng khổng lồ ở gần trung tâm. Tác phẩm đậm đặc một cảm giác trù phú, sinh động hiện hữu ngay trên chất liệu.

Trong bộ ba tác phẩm treo tường của Carmen Mardonez, những chiếc gối thêu và ga trải giường cuộn lại với nhau thành một khối nóng chảy mềm mại. Tác phẩm lấy điểm tựa là các bức tường có màu đỏ và xanh nhạt, lột xuống lớp áo khoác mang tên chủ nghĩa tối giản và từ chối sử dụng các vật liệu công nghiệp cứng hơn nhiều (đã được đưa vào các tác phẩm trước đây). Vẻ phóng khoáng vừa đúng độ đã biến những thứ bình thường trở nên sang trọng.

Tác phẩm may vá có phần trang trọng hơn - Where Mornings Go (Về đâu những sớm mai, 2022) của Jordan Nassar đã tạo ra một kiểu họa tiết ghép từ những khung cảnh vụn thông qua một vũ đạo nhịp nhàng của vải bông thêu tay. Bằng cách sử dụng kỹ thuật thêu chữ thập truyền thống của Palestine cũng như tham khảo các hoa văn bản địa trong tác phẩm thêu của mình, nghệ sĩ đã làm sống dậy quá khứ bằng cách đưa nó vào hiện tại.

Trong các tác phẩm của Sophia Narrett, những câu chuyện gợi tình lững lờ trôi từ khung cảnh này sang cảnh tượng khác, như thể một khinh khí cầu của tâm tưởng được buộc bằng sợi chỉ nào đó. Mean (2016), bao gồm chỉ thêu, vải và acrylic, thể hiện hình ảnh một người đàn ông cương cứng đang đứng ngoài cửa sổ nhìn vào, trong khi gần đó, một phụ nữ lõa thể dường như đang thực hiện động tác quỳ trong tư thế yoga, và hướng ra phía xa. Không ai biết điều gì đang diễn ra trong căn phòng, chỉ có những nhân dạng chật vật bên ngoài như thể đang tố cáo những khó khăn không tưởng của hai chữ “chung sống”.

Cuối cùng, yếu tố gắn kết các tác phẩm này lại với nhau là sự tự do của cóc nghệ sĩ trong việc phác họa bất cứ thứ gì mà họ say mê qua nghệ thuật thêu. Cảm giác đặc trưng mà các bề mặt tác phẩm mang lại thể hiện ý niệm của người nghệ sĩ và khiến cho hình trình khám phá của người xem trở nên mê hoặc hơn.

 

Nguồn: https://artillerymag.com/gallery-rounds-strings-of-desire/

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon