Tin tức

Vai trò của một nhà giám tuyển nghệ thuật

Từ 'curator' bắt nguồn từ tiếng Latin, có nghĩa là chăm sóc. Giám tuyển nghệ thuật là người chọn lựa những bức tranh, người mang lại ý nghĩa cho một bộ sưu tập. Động từ “giám tuyển” nói chung không chỉ bao gồm tranh hay các tác phẩm nghệ thuật mà còn thuộc nhiều lĩnh vực khác như sách, rượu, hoa… Tuy nhiên, một số giám tuyển không sưu tầm bộ sưu tập riêng của họ, thay vào đó, họ làm việc với các nghệ sĩ và lên ý tưởng để thực hiện các cuộc triển lãm. Các cuộc triển lãm được tổ chức tại các phòng trưng bày và viện bảo tàng, nhưng chúng cũng có thể được trưng bày ở nhiều địa điểm khác như tòa nhà hội đồng địa phương, bệnh viện, trường đại học, không gian công cộng, khách sạn,...

Đối với giám tuyển nghệ thuật, họ là người tạo ra sự kết nối giữa các tác phẩm nghệ thuật, từ đó tạo ra một bộ sưu tập còn giá trị hơn nhiều so với sự kết hợp của từng tác phẩm. Các giám tuyển dành thời gian nghiên cứu các tác phẩm nghệ thuật và diễn giải lại các tác phẩm này cho khán giả của họ.

Ngày nay, giám tuyển cùng với nghệ sĩ, là những người kể chuyện theo đúng nghĩa. Câu chuyện có thể kể về một nghệ sĩ, một phong trào nghệ thuật, một bối cảnh lịch sử hoặc một loại tác phẩm nghệ thuật nào đó. Người giám tuyển sẽ đưa ra quyết định về việc nên trưng bày các tác phẩm nghệ thuật nào và địa điểm ở đâu. Họ cũng quyết định các chủ đề và ý tưởng sẽ được triển lãm.

Giám tuyển nghệ thuật là người khám phá ra những điều đặc biệt

Khi đến thăm một phòng trưng bày, các giám tuyển nghệ thuật thường chú ý đến cách quản lý và sắp xếp các tác phẩm nghệ thuật theo phong cách nào, có thu hút hay không? Họ thường đặt ra câu hỏi tại sao tác phẩm nghệ thuật lại được trưng bày theo phong cách này. Nếu đổi sang không gian khác thì tác phẩm nghệ thuật đó có trở nên thu hút hơn không?.. Từ những câu hỏi, các giám tuyển sẽ khám phá ra những điều đặc biệt xoay quanh tác phẩm nghệ thuật cũng như của người nghệ sĩ đã tạo ra nó.

Giám tuyển nghệ thuật giúp tạo ra những giá trị mới

Trước khi trưng bày một tác phẩm nghệ thuật, người giám tuyển cần xem xét một vài yếu tố để lựa chọn, tổ chức và trình bày tác phẩm. Khía cạnh quan trọng nhất của việc quản lý tổ chức triển lãm là cách sắp xếp các tác phẩm. Trong các bảo tàng, các tác phẩm nên được sắp xếp theo phong trào nghệ thuật, thời kì hoặc vùng miền địa lý. Khi một giám tuyển đã chọn tác phẩm và lên kế hoạch tổ chức chúng, đó cũng là lúc trưng bày. Tuy nhiên khi trình bày tác phẩm, có nhiều yếu tố cần cân nhắc, từ sắc thái của bức tường đến cách xuất hiện của một tác phẩm ở nhiều góc độ. Quan trọng hơn hết, giám tuyển cần cân nhắc vấn đề của công chúng và cách họ phản ứng với cách tổ chức ở các cấp độ. Cùng là những bức tranh giống nhau, nhưng ở cách sắp xếp này, người giám tuyển mang đến một phong cách khác cho không gian nghệ thuật.

 

Nguồn: https://www.agsa.sa.gov.au/education/resources-educators/agsa-art-school-online/what-curator/ 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Ahndoar

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon