Tin tức

Tranh sơn mài Việt Nam

 

Tranh sơn mài truyền thống của họa sĩ  Đặng Tín Tường

 Đồ sơn mài được tìm thấy trong các ngôi mộ cổ ở Việt Nam có niên đại từ thế kỷ III đến IV trước Công nguyên. Qua nhiều thế kỷ, các nghệ nhân sơn mài Việt Nam đã thành thạo kỹ thuật sử dụng sơn mài cho mục đích trang trí và bảo quản từ tranh lụa, sơn dầu, hoặc màu nước.

Đặc điểm nghệ thuật :

Sơn mài truyền thống có ba màu - nâu, đen và đỏ son. Đến những năm 1930, các nghệ sĩ bắt đầu sử dụng một kỹ thuật mới được gọi là đục đẽo, mang lại sự pha trộn màu sắc phong phú hơn, tăng thêm cảm giác về kích thước và khoảng cách.

Tranh sơn mài được thực hiện trên chất liệu gỗ, người ta phủ một mảnh vải lên đó rồi dùng nhựa cây sơn mài dính mảnh vải đó. Sau đó phủ một lớp nhựa cây trộn với đất, đánh bóng đem lại một bề mặt đen mịn, rực rỡ. Người họa sĩ sử dụng sơn mài nóng để vẽ đường viền và các màu sắc được áp dụng từng lớp một. Mỗi lớp sơn khô dần.

Qua nhiều năm thử nghiệm, các nghệ sĩ đã sử dụng thêm các chất khác như mùn than củi, vỏ trứng nghiền, vàng và bạc để tô điểm cho tác phẩm của mình.

Lịch sử tranh sơn mài ở Việt Nam :

Để phát triển sơn mài, kỹ thuật này bắt đầu từ các khóa học nghệ thuật về sơn mài do Joseph Inguimberty, một giáo viên tại Ecole des Beaux-Arts de l'indochine (Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, Hà Nội), thành lập vào năm 1927. Mặc dù các khóa đào tạo theo chương trình tương tự như các trường mỹ thuật ở Châu Âu, nhưng các họa sĩ Việt Nam đã pha trộn với chủ đề châu Á và phong cách cá nhân vào các tác phẩm nghệ thuật của họ.

Họa sĩ sơn mài nổi tiếng Việt Nam :

Một số họa sĩ nổi tiếng như Nguyễn Gia Trí, Công Văn Trung, Phạm Hà, Nguyễn Hằng, Trần Văn Cẩn, Nguyễn Đức Sung, Nguyễn Văn Tỵ, Hoàng Tích Chù, Nguyễn Văn Bình, Dương Hướng Minh, Nguyễn Sỹ Ngọc, Trần Đình Thọ, Nguyễn Sáng, Huỳnh Văn Gấm, Tạ Thúc Bình, Nguyễn Tư Nghiêm, Phan Kế An, Dương Bích Liên, Nguyễn Kim Đồng, Lê Quốc Lộc, Đặng Tín Tường. 

Tranh sơn mài Việt Nam của danh họa Nguyễn Đức Nùng (1914-1993)

Tranh sơn mài Việt Nam của danh họa Nguyễn Gia Trí (1906-1993)

 

Nguồn: http://www.asia-art.net/vietnamese-lacquer-paintings/

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Trang Hà

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon