Tin tức

Tranh sơn dầu nghệ thuật với lớp ánh sáng bí ẩn bên trong của Henry Shum

Ngay từ thời thơ ấu, Henry Shum đã bộc lộ niềm đam mê với nghệ thuật hội họa. Anh thường vẽ dưới ánh đèn mờ trên cao trong phòng ngủ của mình. Nhà của cha mẹ anh nằm ở phía đông Vùng lãnh thổ mới của Hồng Kông là nơi anh bắt đầu vẽ tranh năm 14 tuổi. Anh rời thành phố quê hương vài năm để theo học tại Đại học Nghệ thuật Chelsea ở London, sau đó trở lại vào năm 2020 khi đại dịch bùng phát. 

Với khung nền tối, và không gian sáng tạo tối tăm các bức tranh sơn dầu của họa sĩ vẫn toát ra vẻ rạng rỡ dịu nhẹ đáng ngạc nhiên. Nhưng Shum thích kỹ thuật xử lý này. Anh cho rằng “nếu bạn có thể nhìn rõ bức tranh trong môi trường khắc nghiệt nhất, thì trong bối cảnh có ánh sáng phù hợp và bức tường sạch sẽ, bức tranh chắc chắn sẽ đẹp”.

abstracted black and red landscape

Tranh sơn dầu mang tên “Ghost” (2022)

Shum luôn có ý định quay trở lại Hồng Kông, chủ yếu là vì gia đình anh ấy ở đó. Thật may mắn khi anh ấy đã được mời tham gia một buổi biểu diễn cá nhân đầu tay từ Phòng trưng bày nghệ thuật Empty của Hồng Kông sau khi một người đại diện xem luận án tốt nghiệp của anh. 

Trong ba năm bị phong tỏa vì đại dịch, Shum đã phát triển một quy trình sáng tác hội họa rất đặc biệt. Tác phẩm của anh sẽ bắt đầu bằng một lớp sơn lót mỏng, tạo nên hiệu ứng màu sắc kỳ lạ sau khi được hoàn thiện. Bối cảnh trên tranh sơn dầu sẽ tràn ngập bầu không khí màu xanh da trời, được nhấn nhá bằng màu đỏ tươi hoặc màu xanh lá cây diệp lục tạo cảm giác các bức tranh của họa sĩ có các cây quyện vào môi trường xung quanh. Đặc biệt, lớp sơn dầu vẽ trên tranh dường như hóa lỏng. Trong “Dream Construction” (2020), hai nhân vật màu lục lam phát sáng đậu trước ngọn lửa hình người màu hổ phách. Bề mặt tranh sơn dầu được hoàn thiện bằng bàn chải khô, khiến bề mặt các bức tranh cảm giác gờn gợn như có lớp bụi mỏng.

vertical blue and green painting of the exterior of a building showing a window with tree branches hanging down

Tranh sơn dầu “Memory Fallacy” (2021)

Bất chấp kỹ năng và kiến thức hội họa đầy tính học thuật, Shum tin rằng những bức tranh sơn dầu đẹp nhất của mình là nằm ở sự ngẫu hứng và tình cờ. Họa sĩ nói: “Chúng ẩn chứa sự “bí ẩn, buộc bạn phải khám phá, phát lộ chúng”. Vẽ tranh sơn dầu đôi khi “không biết mình đang làm gì. Đó là một cuộc thám hiểm không ngừng trong bóng tối.” Và các bức tranh tùy hứng, ngoài sự kiểm soát của Shum đã xuất hiện trong một cuộc triển lãm tranh cá nhân tại Phòng trưng bày nghệ thuật Andrew Kreps ở New York vào tháng 11 năm ngoái.

 

Nguồn: Henry Shum’s Atmospheric Oil Paintings Glow With A Mysterious Inner Light | artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon