Tin tức

Tranh phong cảnh Hà Lan

Ở miền bắc Hà Lan, phong cảnh theo thời Hậu Phục Hưng hay đúng hơn là phong cảnh nhân tạo không thể không biết tới, với những cá nhân đại diện quan trọng như Abraham Bloemaert(1566–1651) ở Utrecht, một số người Flemings ở Amsterdam và Utrecht, và đến cả (trong những năm 1590) nghệ sĩ ở Haarlem- Hendrick Goltzius (1558–1617), mặc dù ông được biết đến nhiều hơn với các bức vẽ phong cảnh thiên nhiên và tranh khắc gỗ (xem bức tranh khắc gỗ kiểu vẽ chiaroscuro của ông,  Landscape with Cottage (1597). Trong vài thập kỷ đầu của thế kỷ 17, các bức tranh phong cảnh của Joos de Momper thường được nhắc tới, đặc biệt là trong giới tòa án ở The Hague. Gu thẩm mỹ đa dạng theo từng khu vực và địa phương cũng như từng quốc gia. Trong văn học hiện đại của nghệ thuật Hà Lan, có xu hướng tiến tới bất kỳ sự giới thiệu nào của các phẩm chất hiện thực như không gian thống nhất, ánh sáng và bầu không khí mang lại sự thuyết phục, bảng màu và các họa tiết dựa trên quan sát trực tiếp là "tiến bộ" so với nhân tạo và cách tiếp cận cổ điển, tuy nhiên quan điểm này không được đánh giá cao bởi các nhà sưu tập có kinh nghiệm và nhiều sự tinh tế hơn - những người coi trọng sự sáng tạo và cái tao nhã của các cảnh quan “tưởng tượng” (thường được đánh giá cao hơn nhiều).

(Jan van Goyen1627)

Các cuộc khảo sát về bức tranh phong cảnh hiện thực thường bắt đầu với Haarlem, và đúng như vậy, nhưng câu chuyện về một nhóm nhỏ những họa sĩ “tiên phong” trong việc mô tả phong cảnh Hà Lan rõ nét có xu hướng không quá nhấn mạnh đến vai trò của những người ủng hộ tranh địa phương (chủ yếu là các thương gia và nhà sản xuất trung lưu, thường khá mới mẻ đối với khái niệm sưu tầm nghệ thuật), và các nhà in ấn lân cận ở Haarlem và Amsterdam, nơi đã nuôi dưỡng các ý tưởng trước đây và đồng thời nhận thức nhanh chóng về những đổi mới. Vì vậy, một loạt các bản in mô tả “Nhiều địa điểm cuốn hút gồm các ngôi nhà nhỏ khác nhau, trang trại, cánh đồng, con đường và những thứ tương tự,” theo tên một nghệ sĩ người Flemish được gọi là “Bậc thầy của những cảnh quan nhỏ”, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1559 bởi nhà xuất bản Antwerp Hieronymus Cock và được tái bản tại Amsterdam vào năm 1612, truyền cảm hứng cho loạt tranh khắc gỗ và tranh chạm khắc kim tương tự của Hà Lan bởi Claes Jansz. Visscher (bức Pleasant Places của ông, khoảng năm 1612), Jan van de Velde II (khoảng 1593–1641) và những người khác. Thông thường, những khung cảnh mộc mạc của vùng nông thôn địa phương chào mời cho những người tại thành thị (cũng như Horace và Virgil đối với độc giả La Mã) những niềm vui bình dị của cuộc sống nông dân giản dị, là sức hấp dẫn của những bức tranh như Sandy Road with a Farmhouse của Jan van Goyen (năm 1627). Cảnh vật sáng tác tương tự của Pieter de Molijn - Landscape with a Cottage (năm 1629), và bức Entrance to a Village mãi lâu sau của Meyndert Hobbema (năm 1665). Những bức tranh như thế này dựa trên bản phác thảo được thực hiện ngoài trời nhưng được sản xuất trong xưởng vẽ, sử dụng các công thức về hình ảnh và mang một chủ đề được chia sẻ.

(Pieter de Molij - 1629)

Van Goyen (1596–1656) và Salomon van Ruysdael (khoảng 1600 / 03–1670), cả hai đều có tác phẩm được đưa vào bảo tàng, là những nhân vật chính trong “giai đoạn tông sắc” của bức tranh phong cảnh Haarlem, mặc dù Van Goyen đã chuyển đến The Hague khoảng năm 1631. Phong cách hòa sắc có từ cuối những năm 1620 (như đã thấy trong các tác phẩm của Van GoyenDe Molijn đã đề cập ở trên) và kéo dài đến những năm 1640, như trong View of Haarlem and the Haarlemmer Meer của Van Goyen, năm 1646 (71,62 ). Với cái nhìn toàn cảnh này, đặc biệt hầu hết các tác phẩm của Van Goyen đều được sáng tác trên hai bản phác thảo được thực hiện nhìn về phía nam từ chóp của Nhà thờ Lớn Haarlem, dành cho du khách Hà Lan đến thăm Bảo tàng, một trong những nơi gợi nhớ nhất về quê hương của họ, nơi có tầm nhìn rộng kéo dài đến tận chân trời và những vòm mây cao chót vót là một trải nghiệm gần gũi. Trong những năm 1630, Van RuysdaelVan Goyen đã vẽ nhiều bức tranh theo phong cách tương tự bổ trợ chặt chẽ, đặc biệt là cảnh sông với cây cối đổ về một phía. Van Goyen đặc biệt thích những lâu đài và bức tường thành đẹp như tranh vẽ, trong khi Van Ruysdael ưa thích những nhà thờ, lâu đài và trang trại. Bức tranh đẹp nhất trong bảy bức tranh của Van Ruysdael trong bộ sưu tập của Bảo tàng là một trong ba bức tranh được mua lại vào năm 1871, bức Drawing the Eel (1650). Bức tranh đầy màu sắc này, trong đó đã là điển hình của những năm 1650 và 1660, cho thấy các cặp đôi trên ngựa, cạnh tranh để tóm một con lươn được xâu trên sợi dây kéo dài từ quán rượu đến bóng dáng một cái cây đằng xa.

Rất ít bức tranh thuộc loại này được nhận đặt: chúng được bán tại các hội chợ, tại xưởng vẽ riêng của hoạ sĩ hoặc thông qua các gallery. Phần lớn những bức tranh này đều có chữ ký và câu đề cùng với phong cách hoặc chủ đề đặc biệt đã tạo nên tên tuổi của hoạ sĩ trên thị trường. Các họa sĩ chuyên về các chủ đề cụ thể cảnh trượt băng của Hendrick Avercamp (1585–1634) hoặc trong nhiều chủ đề khác nhau, như trong trường hợp của Aert van der Neer (1603 / 4–1677), người đã vẽ về đêm, cảnh hoàng hôn, cảnh trượt băng (như Sports on a Frozen River (1660) và các loại cảnh khác. Cảm hứng cho một cách tiếp cận mới có thể đến từ sự quan tâm thực sự đến chủ đề và tiềm năng nghệ thuật của nó đối với sự hiểu biết về thị trường (sự đổi mới hoặc sự phù hợp của sản phẩm trong thời kì) hoặc sự tuyệt vọng khi vẻ ngoài thường ngày của họa sĩ không còn bán được nữa. Vào những năm cuối đời của Van der Neer, khi nền kinh tế Hà Lan sụp đổ (vào những năm 1670), giá cả thấp đã đẩy tranh của ông đến việc sáng tác hàng loạt, lặp đi lặp lại và giảm chất lượng.

(Aelbert Cuyp -1655 )

Số lượng hoạ sĩ tài năng tại Flanders trong những năm 1600 rất nhiều, khiến chúng ta không thể đề cập được hết. Thế nhưng trong số đó, những hoạ sĩ bậc thầy nổi bật chính là Hobbema hay Cuyp thì có vẻ như không phù hợp với một phong trào có sức lan tỏa và đáp ứng nhu cầu rộng rãi. Tương tự, không chỉ những nhân vật chính như Hobbema và Cuyp, mà còn có sự xuất hiện của hoạ sĩ Jacob van Ruisdael, người đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến hội họa phong cảnh ở châu Âu về sau hai thế kỷ (và ở Mỹ và những nơi khác sau năm 1800), cũng như thành tựu của người Hà Lan nói chung đã mang lại các yếu tố xã hội và trí tuệ khiến các họa sĩ và những ủng hộ sau này tiếp nhận. Sự nghiệp của Van Ruisdael và học trò cũ của ông là Hobbema, được tạo dựng ở Amsterdam khi thành phố đang ở đỉnh cao của sự thịnh vượng và thành tựu văn hóa, trong những năm 1650 và 1660, và danh tiếng lâu dài của họ (cùng với của Cuyp) đã được tạo ra từ đầu thế kỷ 18 cho đến đầu thế kỷ 20 ở các thành phố như London, Paris, Berlin, và New York. Nhìn rộng ra, sự trỗi dậy của tranh phong cảnh ở châu Âu và châu Mỹ có thể được giải thích về mặt gu thẩm mỹ và kinh tế, nhưng trên hết là về nhu cầu cơ bản của con người, mối quan hệ giữa nền văn minh và thiên nhiên đòi hỏi sự thể hiện, và được đặt nhiều suy nghĩ hơn là nó vốn có, nhiều hơn những gì đang xảy ra hiện tại.

Xem phần trước : https://vanvi.com.vn/tranh-phong-canh-ha-lan 

 

Nguồn: https://www.metmuseum.org/toah/hd/lpnd/hd_lpnd.htm

Ahndoar

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon