Tin tức

Tính thẩm mỹ trong nghệ thuật 

Rất khó để xác định tính thẩm mỹ chung trong nghệ thuật, nhất là trong thời đại hiện nay, khi mà nghệ thuật luôn tìm ra cho mình những phương thức đột phá, đó là thành quả của quá trình thách thức giới hạn của óc sáng tạo. Nhưng chính vì thế, công việc của những nhà nghiên cứu nghệ thuật là cầp thiết hơn bao giờ hết. Bởi vì khi chúng ta thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật, cảm nhận của chúng ta không chỉ đơn thuần dừng ở nó đẹp hay không đẹp, mà chúng ta còn có thể hiểu tại sao nó lại đẹp lại không đẹp. Những hiểu biết về giá trị nghệ thuật giúp tăng khả năng cảm nhận và nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những luận điểm khái quát khi muốn bàn về tính thẩm mỹ trong một tác phẩm nghệ thuật

Dưới đây là hai tác phẩm nghệ thuật. Vậy thì đâu sẽ là bức tranh chân dung được đánh giá cao hơn? Tại sao nó lại được đánh giá cao hơn? Và liệu những đánh giá này dựa trên những quan điểm cá nhân hay không? 

Hầu hết mọi người chỉ nhìn thấy chủ thể khi nhìn vào tác phẩm bởi vì cả hai bức vẽ này đều là tác phẩm chân dung. Nhiều người cho rằng 99,999% người xem thích bức chân dung của Vermeer ở bên dưới? Theo bạn, sở thích đó dựa trên điều gì? Đó không phải là dấu hiệu của tiêu chí khách quan hay sao? 

Bây giờ hãy xem lại hai tác phẩm nghệ thuật này, bạn nghĩ đâu là một tác phẩm nghệ thuật có giá trị hơn? Bạn thích bức tranh nào hơn và lý do là gì?

  

Bạn có thể thích các đường nét của Hokusai (bên phải) hoặc ấn tượng những xoắn ốc trong Đêm đầy sao (bên trái) của Van Gogh. Cả hai rõ ràng đều là tuyệt tác trong nghệ thuật, nhưng chúng ta hãy nói một chút về lý do tại sao lại yêu thích chúng. Trong hội họa có nhiều tiêu chí khách quan và chủ quan để đánh giá tác phẩm nghệ thuật. Sở thích chủ quan của một cá nhân có thể phụ thuộc vào môi trường của chính cá nhân đó. Ví dụ, những bức tranh của các hoạ sĩ ở miền Nam thời Phục Hưng trông rất nhẹ nhàng với màu sắc tươi sáng và bố cục cởi mở. Mặt khác, hội họa Phục Hưng Bắc Âu lại nặng nề và tăm tối với những bố cục chật chội. Có một vài nghiên cứu chỉ ra rằng thời tiết ở những khu vực đó ảnh hưởng lên tính thẩm mỹ, để thấy rằng có mối liên hệ giữa nghệ thuật và môi trường mà chúng được tạo ra. Tất nhiên thời tiết chỉ là một yếu tố, còn có vô số những yếu tố khác tạo nên một tác phẩm nghệ thuật.  

Để có thể hiểu rõ hơn về tính thẩm mỹ trong một tác phẩm nghệ thuật, chúng tôi đưa ra một số câu hỏi dưới đây, những câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định sở thích chủ quan của mình và nguồn gốc của chúng.

(Tranh lụa "Nhấn chìm"- Họa sĩ Ngô Nhật Thanh)

1. Màu sắc mà bạn yêu thích là gì? Bạn thích màu sáng hay màu tối? Nếu chưa thể trả lời bạn hãy mở tủ quần áo của bạn và xem xét màu sắc của chúng. Đồng thời bạn hãy kiểm tra màu sắc của tất cả các món đồ khi bạn kết hợp chúng với nhau

2. Bạn thích những loại hình dáng nào?

Chúng tôi nhận thấy rằng các tiêu chí để đo lường trí thông minh là một công cụ tuyệt vời để xác định giá trị, tính thẩm mỹ của nghệ thuật. Trí nhớ, lý trí và trí tưởng tượng được sử dụng làm tiêu chí để đánh giá trí thông minh nhưng cũng có tác dụng tốt để có thể đánh giá tính thẩm mỹ của nghệ thuật.  

Nguồn: http://davidhcunningham.com/2013/02/evaluate-art-laymans-guide-understanding-personal-aesthetics/ 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Ahndoar

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon