Tin tức

Tiểu sử Kazimir Malevich (phần 1)

 

 

Thời thơ ấu và giáo dục

Malevich sinh ra ở Ukraine với cha mẹ là người gốc Ba Lan, những người di cư liên tục trong Đế quốc Nga để tìm việc làm. Cha của ông đã làm việc trong một nhà máy đường và xây dựng đường sắt, nơi Kazimir cũng được làm việc trong những năm đầu thiếu niên. Malevich bắt đầu vẽ vào khoảng năm 12 tuổi mà không có bất kì một sự khuyến khích nào từ gia đình.

Năm 1904, Malevich chuyển đến Moscow để theo học tại Trường Nghệ thuật Stroganov. Chàng trai trẻ cũng tham gia các lớp học tư nhân  của Ivan Rerberg, một giảng viên nghệ thuật lỗi lạc. Malevich tiếp tục được đào tạo tại Trường Hội họa, Điêu khắc và Kiến trúc Moscow, nơi các nghệ sĩ như Leonid Pasternak và Konstantin Korovin đã dạy ông các kỹ thuật hội họa theo trường phái Ấn tượng và Hậu ấn tượng. Tác phẩm ban đầu của Malevich phần lớn được thực hiện theo trường phái Hậu Ấn tượng; tuy nhiên ảnh hưởng của Chủ nghĩa tượng trưng và Tân nghệ thuật đối với quá trình phát triển ban đầu của ông cũng đáng kể.

Thời trưởng thành

Một sự thay đổi trong thẩm mỹ đã xảy ra trong tác phẩm của Malevich vào khoảng năm 1907, khi ông gặp  những họa  sĩ như Wassily Kandinsky, David Burliuk và Mikhail Larionov. Năm 1910, Larionov mời Malevich tham gia triển lãm nhóm của ông có tên là Jack of Diamonds. Malevich cũng có tư cách thành viên trong các nhóm nghệ thuật Donkey's Tail và Target, tập trung sự chú ý của họ vào các triết lý nghệ thuật Nguyên thủy, Lập thể và Tương lai. Sau các cuộc tranh luận với Larionov, Malevich đảm nhận vai trò lãnh đạo trong hiệp hội các họa  sĩ theo chủ nghĩa vị lai được biết đến với tên gọi: Đoàn thanh niên (Soyuz Molodezhi) có trụ sở tại Saint Petersburg. 

Hầu hết các tác phẩm của Malevich thời kỳ này đều tập trung vào những cảnh sinh hoạt của nông dân tỉnh lẻ. Từ năm 1912 đến năm 1913, Malevich chủ yếu làm việc theo phong cách của chủ nghĩa vị lai (Cubo-Futurist), kết hợp các yếu tố thiết yếu của Chủ nghĩa Lập thể và chủ nghĩa Vị lai Ý, dẫn đến thử nghiệm giải cấu trúc hình học động của các hình trong không gian. Năm 1913, Malevich tham gia vào một trong các dự án hợp tác nghệ thuật quan trọng nhất của thời hiện đại, tạo ra các thiết kế sân khấu cho vở opera Victory over the Sun. Năm 1915, Malevich đặt nền móng cho Chủ nghĩa Tối thượng khi ông xuất bản bản tuyên ngôn của mình, Từ Chủ nghĩa Lập thể đến Chủ nghĩa Tối thượng, từ bỏ hoàn toàn các yếu tố tượng hình trong bức tranh của mình và chuyển sang trừu tượng thuần túy.

Cách mạng Tháng Mười năm 1917 đã mở ra một chương mới cho Malevich. Năm 1918, ông tham gia Ủy ban Nhân dân Khai sáng với tư cách là nhân viên của Cục Mỹ thuật, được gọi là IZO. Malevich cũng giảng dạy tại Xưởng nghệ thuật Tự do (SVOMAS) ở Moscow, hướng dẫn các sinh viên của mình từ bỏ mỹ học chủ nghĩa tư sản và thay vào đó dấn thân vào thế giới trừu tượng cấp tiến. Cùng năm đó, Malevich thiết kế đồ trang trí cho buổi biểu diễn Misteriya-Buffa của Vladimir Mayakovsky, đánh dấu lễ kỷ niệm đầu tiên của Cách mạng Cộng sản.

Năm 1919, Malevich hoàn thành bản thảocủa mình O Novykh Sistemakh v Iskusstve (Về các hệ thống mới trong nghệ thuật), trong đó ông cố gắng áp dụng các nguyên tắc lý thuyết của Chủ nghĩa tối cao vào trật tự nhà nước mới, khuyến khích việc triển khai nghệ thuật tiên phong nhằm phục vụ  cho nhà nước và người dân. Tuy nhiên, cuối năm đó, Malevich rời thủ đô đến thị trấn Vitebsk, nơi ông được mời tham gia giảng viên của trường nghệ thuật địa phương do Marc Chagall chỉ đạo, và El Lissitzky cũng là giảng viên và điều hành xưởng in.

Những năm cuối đời

Malevich và công việc của ông đã phải tạm thời lắng xuống trong hoàn cảnh văn hóa xã hội bảo thủ hiếu chiến như vậy. Năm 1930, Malevich bị bắt và bị thẩm vấn về tư tưởng chính trị của mình khi trở về từ một chuyến đi đến phương Tây. Để đề phòng, bạn bè của họa sĩ đã đốt một số tác phẩm của ông. Năm 1932, một cuộc triển lãm lớn được nhà nước chứng thực kỷ niệm 15 năm Cách mạng Bolshevik được tổ chức tại Moscow và Leningrad (trước đó là Petrograd, và Saint Petersburg trước đó). Malevich được đưa vào danh sách này, đương thời các bức tranh của ông bị gán những khẩu hiệu phỉ báng, bị  dán nhãn là "thoái hóa" và chống Liên Xô. Ông cũng bị cấm tham gia các trường học và địa điểm triển lãm của nhà nước, vào những năm cuối đời, họa sĩ quay trở lại với các mô típ cũ về cảnh nông dân,đồng thời thực hiện một số bức chân dung của bạn bè và gia đình. Ông qua đời vì bệnh ung thư ở Leningrad vào năm 1935 và được chôn cất trong một chiếc quan tài do chính ông thiết kế, với hình ảnh của Quảng trường Đen được đặt thích hợp trên nắp của nó. Trước đây, các tác phẩm của Malevich đã từng được ký gửi trong các tầng hầm của các viện bảo tàng Liên Xô, chỉ dưới thời Gorbachev vào năm 1988, chúng mới được mang ra giới thiệu trước công chúng. Trước Glastnost, chỉ có một số tác phẩm của Malevich có sẵn để xem ở Mỹ - những tác phẩm có sẵn là kết quả của các biện pháp phi thường được thực hiện bởi Alfred Barr của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York, người đã buôn lậu 17 bức tranh của Malevich - một số được cuộn trong những chiếc ô để thoát khỏi sự truy lùng của Đức Quốc xã vào năm 1935.

Biên dịch: Minh 

Nguồn bài viết:  https://www.theartstory.org/artist/malevich-kasimir/
 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon