Tin tức

Tết Nguyên Đán - Nghệ thuật ăn mừng (phần 2)

Năm mới hạnh phúc của Trung Quốc

Truyền thống Tết của Trung Quốc cũng kết hợp các yếu tố biểu tượng với một ý nghĩa sâu sắc hơn. Một ví dụ phổ biến về các biểu tượng năm mới của Trung Quốc là các ký tự fu, có nghĩa là “hạnh phúc”, “tài lộc” hoặc “may mắn”. Người ta treo các biển báo chéo màu đỏ với các ký tự này, lộn ngược, trên lối vào nhà của họ. Truyền thống này có từ thời nhà Tống (960–1279). Trong tiếng Trung Quốc, cụm từ "lộn ngược fu" nghe gần giống với cụm từ "may mắn sẽ đến". Nó biểu thị một ước nguyện cho sự thịnh vượng đến với một ngôi nhà.

(Hồng bao, lì xì đỏ)

Ngoài dấu hiệu đường chéo, ký tự fu còn có thể xuất hiện ở nhiều đồ vật khác nhau, không nhất thiết phải có màu đỏ. Ví dụ, trong triều đại của Hoàng đế Khang Hy (1654-1722), các nghệ sĩ Trung Quốc làm famille verte chậu rượu dưới dạng các nhân vật fu và shou. Từ "shou" có nghĩa là "cuộc sống lâu dài". Famille vertical là một loại đồ sứ Trung Quốc có màu chủ đạo là xanh lục. Độ óng ánh của loại sứ này thể hiện rõ nhất ở lớp men xanh lam và xanh lục do lớp men có sự co lại. Những cuốn tiểu thuyết Tam quốc chí hay Lãng mạn Tây phòng có lẽ là nguồn cảm hứng cho những bức tranh minh họa trên những chiếc bình này.

Bạn có thể xem đồ sứ, đồ thêu, thư pháp, lụa, ngọc bích và các vật phẩm quý giá khác từ gần bốn nghìn năm văn hóa của đế quốc Trung Hoa tại Bảo tàng & Phòng trưng bày Nghệ thuật Tullie House ở Vương quốc Anh. Triển lãm của họ, Kho báu của Trung Quốc, cũng khai mạc vào ngày 25 tháng Giêng. Nó tập hợp các đồ vật được trang trí phong phú và hiển thị những ý nghĩa ẩn và tính biểu tượng được sử dụng trong trang trí.

Lễ hội đèn lồng

Vào ngày 15 tháng Giêng hàng năm, người Trung Quốc tổ chức Lễ hội Đèn lồng. Các gia đình thắp nến bên ngoài ngôi nhà của họ và đi dạo trên phố mang theo đèn lồng để giúp dẫn đường cho những linh hồn lạc lối về nhà. Bằng cách thả những chiếc đèn trời vào không trung, mọi người buông bỏ quá khứ của họ và nhận được những cái mới, sau đó họ sẽ buông bỏ vào năm sau. Để thắp sáng bầu không khí, các gia đình thường trưng bày các câu đối và đèn lồng màu đỏ trên khung cửa của họ.

Truyền thống Lễ hội Đèn lồng có thể được bắt đầu bởi hoàng đế nhà Hán, nhà Minh (58–75 CN). Lấy cảm hứng từ việc tu hành theo Phật giáo, nhà Minh đã ra lệnh cho tất cả các hộ gia đình, chùa chiền và hoàng cung phải thắp đèn lồng vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Trước đây, những chiếc đèn lồng khá đơn giản và chỉ có hoàng đế và các quý tộc mới có những chiếc đèn lớn được trang trí công phu.

Các hoàng đế kế vị của Trung Quốc thích tập tục này và tiếp tục tổ chức Lễ hội Đèn lồng. Năm 1485, một họa sĩ của triều đình đã vẽ Hoàng đế Thành Hoa tận hưởng các lễ hội cùng các gia đình trong Lễ hội Đèn lồng. Các hoạt động bao gồm biểu diễn nhào lộn, nhạc kịch, biểu diễn ảo thuật và đốt pháo. Ngoài ra, để tạo ra những vụ nổ nhỏ, các triều thần đã đổ thuốc súng vào các thân tre và sau đó đã bị đốt cháy.

Hoa năm mới

Sau khi lễ kỷ niệm kết thúc, Hoàng đế Thành Hoa sẽ quan sát những quả mận nở vào đầu mùa xuân và chống lại sương giá. Vì vậy, mận ra đời tượng trưng cho sự bền bỉ trong thời kỳ bất lợi. Trong Lễ hội mùa xuân, anh ấy có thể nhìn vào một cuộn hoa mận, tương tự như A Prunus in the Moonlight (Mận anh đào trong ánh trăng) của Wang Mian. Bức tranh này là một kiệt tác của kỹ thuật vẽ bút lông và sắp đặt bố cục. Người nghệ sĩ thể hiện một cây mận tuyệt đẹp dưới ánh trăng rằm. Nét vẽ quét của Wang Mian để lại màu trắng bay trên những cành cây xuất hiện như phản chiếu của ánh trăng sáng.

Trong quá khứ, các nghệ sĩ Trung Quốc bắt đầu đếm những ngày dài lạnh giá bằng cách tô màu một bức tranh từng ngày. Ví dụ, họa sĩ cung đình sẽ phác thảo một cành hoa mận với tổng cộng 81 cánh hoa. Kể từ đó, anh ấy sẽ tô màu cho một cánh hoa mỗi ngày và việc tô màu cho cánh hoa cuối cùng đánh dấu sự xuất hiện của mùa xuân.

Trái ngược với cung điện xa hoa của Hoàng đế Thành Hoa, bối cảnh của vùng Giang Nam sông nước ở đông nam Trung Quốc rất khác biệt. Tuy nhiên, Wu Bin đã khắc họa phong cảnh một cách tài tình trong bức tranh Chào mùa xuân của mình. Màu sắc nhẹ nhàng và nét vẽ tinh tế làm nổi bật hình ảnh lễ hội năm mới của Trung Quốc. Khung cảnh ăn mừng và biểu diễn trên đường phố xen kẽ với các hoạt động trồng trọt, đánh cá và dệt lụa. Ở khu đất giữa, dân làng dắt một con bò làm bằng đất sét dưới tán cây trong một đám rước. Người Trung Quốc gọi nghi lễ này là “quất xuân ngưu” và nó được thực hiện với hy vọng mùa màng bội thu.

Năm Tý

Hình tượng con bò rất quan trọng đối với người Trung Quốc. Tuy nhiên, họ cũng đặt ý nghĩa biểu tượng cho các loài động vật khác và đề cập đến chúng trong hệ thống cung hoàng đạo. Cung hoàng đạo là một phần của chu kỳ sáu mươi năm sử dụng các loài động vật, năm màu sắc và hai bộ biểu tượng: "Mười cành trên trời" và "Mười hai nhánh đất." Người Trung Quốc liên tưởng mỗi con vật với một cành, và mỗi màu tương ứng với hai thân cây. Ví dụ, con chuột được liên kết với nhánh đầu tiên trong Mười hai nhánh Trái đất. Tháng Giêng này, chúng ta gặp năm Giáp Tý. Đây là con vật đầu tiên trong chu kỳ 12 năm lặp lại của các con vật trong cung hoàng đạo Trung Quốc.

Chuột trong nghệ thuật

Hệ thống của Trung Quốc ảnh hưởng một phần từ Nhật Bản. Nhật Bản đã sử dụng phiên bản lịch âm dương của Trung Quốc trước năm 1753. Mặc dù người Nhật đã phát triển các cách ăn mừng năm mới của riêng họ, nhưng họ cũng coi trọng hệ thống hoàng đạo của Trung Quốc. Năm 1816, một nghệ sĩ giàu trí tưởng tượng Kubo Shunman đã đặt ba con chuột vào chiếc thuyền "rồng" trong bản in Treasure Boat (Thuyền kho báu) của ông.

Năm 1828, một nghệ sĩ khác, Yanagawa Shigenobu đã tạo ra một tấm thiệp chúc mừng năm mới, vẽ một phụ nữ và một con chuột đang cắn thức ăn của cô ấy.

Nghệ thuật mừng năm mới của Trung Quốc

Vào ngày 25 tháng Giêng, nhiều bảo tàng sẽ tổ chức lễ mừng năm mới của Trung Quốc và các hoạt động khác nhau. Chúng ta có thể tìm hiểu thêm về văn hóa và nghệ thuật Trung Quốc bằng cách tham gia các buổi biểu diễn và khám phá nghệ thuật tuyệt đẹp được tạo ra bởi các thế hệ nghệ nhân lành nghề. Bảo tàng & Phòng trưng bày nghệ thuật Tullie House tổ chức Lễ kỷ niệm Năm mới của Trung Quốc, nơi bạn có thể thưởng thức các màn biểu diễn Kung Fu và nhào lộn đáng kinh ngạc từ Học viện Jin Long, tham gia các hội thảo đánh trống, xem hàng thủ công truyền thống của Trung Quốc và vui chơi với nghệ thuật vẽ mặt.

Tại Singapore, Bảo tàng Văn minh Châu Á tổ chức một hoạt động vui chơi dành cho gia đình được gọi là Ngày thứ bảy. Ở đó, bạn có thể nhận được lời chúc phúc từ một màn biểu diễn múa lân, tạo cuộn giấy chúc phúc của riêng bạn và khám phá cách loài chuột chiến đấu trong một màn trình diễn tương tác kịch tính. Bảo tàng có một cuộc triển lãm đặc biệt mang tên Sống với mực: Bộ sưu tập của Tiến sĩ Tan Tsze Chor . Nó nhấn mạnh vào các bức tranh, đồ sứ và đồ vật học thuật của Trung Quốc.

Bất kể mọi người ăn mừng ngày lễ này bằng cách nào hoặc ở đâu, Năm mới là cơ hội để có được một hợp đồng mới trong cuộc sống. Tết Nguyên Đán hay Lễ hội mùa xuân là thời gian để kết nối lại với gia đình, chia sẻ quà tặng, ăn uống và tận hưởng những khả năng mà năm mới sẽ mang lại!

Xem phần 1 tại: https://vanvi.com.vn/tet-nguyen-dan-nghe-thuat-an-mung-phan-1 

 

Nguồn: https://www.dailyartmagazine.com/chinese-new-year-the-art-of-celebration/ 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon