Tin tức

Tại sao chân dung tự họa nên là một phần quan trọng trong hành trình Nghệ thuật

Khuôn mặt của họa sĩ cũng là một khía cạnh dễ nhận biết như tác phẩm nghệ thuật của họ. Lấy ví dụ về Vincent Van Gogh, hầu như ai cũng có thể nhận ra “Đêm đầy sao” của ông và bạn cũng sẽ nhận ra bức chân dung tự họa của ông ấy với ánh mắt trang trọng và mái tóc đỏ rực trên khuôn mặt. Hay với vương miện hoa và cặp lông mày của Frida Kahlo giúp bà được nhận ra trong bức chân dung tự họa của mình. 

Từ thế kỷ XV, các nghệ sĩ thường sử dụng chân dung tự họa như một hình thức thể hiện bản thân. Nhưng chính xác thì chân dung tự họa là gì? Chúng ta hãy cùng khám phá định nghĩa chân dung tự họa, cũng như các ví dụ điển hình.

Chân dung tự họa là gì?

Chân dung tự họa là bức vẽ chân dung của một nghệ sĩ do chính nghệ sĩ đó tạo ra, có thể là bức vẽ hay điêu khắc. Nhưng nếu bạn hỏi một nghệ sĩ "chân dung tự họa là gì" bạn có thể sẽ nhận được một câu trả lời phức tạp hơn. Đối với các nghệ sĩ, tác phẩm chân dung đại diện cho cách họ nhìn nhận bản thân, cảm giác và cách họ muốn được người khác nhìn thấy. Nó không nhất thiết phải tạo ra một hình ảnh thực tế; thay vào đó, nó thường là một lối nhỏ trong việc khám phá bản thân .

Lịch sử của nghệ thuật chân dung tự họa

Trước thế kỷ XV, tự vẽ chân dung đã được tìm thấy ở khắp nơi, nhưng nó đã không trở thành một thể loại cho đến thời kỳ Phục Hưng, khi những tấm gương rẻ và tốt trở nên phổ biến rộng rãi hơn. Các nghệ sĩ đã tự mình thử nghiệm hội họa kể từ khi lần đầu tiên bắt đầu tự vẽ chân dung, chuyển từ sơn dầu sang máy ảnh và sau đó là các công nghệ khác khi họ tìm cách tạo ra những hình ảnh đại diện mới và sáng tạo hơn về chính mình.

Sự khác biệt giữa ảnh tự chụp và chân dung tự hoạ 

Hơn 93 triệu bức ảnh tự chụp được chụp mỗi ngày, nhưng liệu ảnh tự chụp có giống với chân dung tự họa? Hầu hết các nghệ sĩ sẽ nói rằng có sự khác biệt mặc dù chúng có thể trùng lặp. Nếu bạn không thích hình ảnh bạn chụp, bạn có thể ngay lập tức chụp một bức ảnh khác. Đối với nhiều nghệ sĩ, chân dung chân thực thường có chủ ý và nội tâm hơn, và chúng thường mất nhiều thời gian và công sức hơn để tạo ra. 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các nghệ sĩ không thể sử dụng ảnh tự chụp như một bức chân dung tự họa. Một nghệ sĩ chắc chắn có thể chọn thể hiện mình qua ảnh tự chụp - nhưng nhìn chung, chúng được coi là hai loại hình nghệ thuật khác nhau.

Mục đích khi tự vẽ chân dung

Mục đích của một bức chân dung tự họa phụ thuộc vào mong muốn của nghệ sĩ. Đối với một số người, đó là về khả năng tiếp cận. Khi được hỏi tại sao lại chụp ảnh chính mình, Francesca Woodman đã nói: “Nó rất tiện. Tôi luôn sẵn sàng để chụp chúng”. Các nghệ sĩ tự vẽ chân dung nổi tiếng khác cũng bắt đầu, vì những lý do tương tự. 

Họa sĩ Nikos Gyftakis ở Athens giải thích: “Tôi là người mẫu dễ nhất và rẻ nhất - đầu tiên nhìn vào hình ảnh phản chiếu của mình trong gương và sau đó là chụp ảnh chính mình”.

Đối với các nghệ sĩ khác, đó có thể là cơ hội để thử nghiệm các kỹ thuật mới. Khi ở một mình, bạn có thời gian và có thể làm việc không có thời hạn. Vẫn có những người khác sử dụng nghệ thuật tự vẽ chân dung để định hình lại ý thức hoặc thúc đẩy sự chấp nhận bản thân. Họ muốn thúc đẩy mình về mặt cảm xúc để nhìn thấy bản thân trong một ánh sáng mới.

Ví dụ về chân dung tự họa

Tự chụp chân dung có thể có nhiều dạng, từ một bức ảnh truyền thống đến nghệ thuật trừu tượng. Dưới đây, chúng ta cùng khám phá các ví dụ về nghệ thuật tự chụp chân dung từ các nghệ sĩ nổi tiếng chuyên về thể loại này. 

Mariell Amélie

Sinh ra và lớn lên trên hòn đảo Andøya nhỏ của Na Uy, Mariell Amélie lần đầu tiên bắt đầu chụp chân dung ở tuổi 14 trên webcam máy tính tự chế của cha cô. Khi lớn lên, cô chuyển đến sống trong cảnh quan thiên nhiên bao quanh ngôi nhà của mình, thường đi cùng với cha, người đóng vai trò như một trợ lý. 

Vào thời điểm đó, những bức chân dung tự họa đã cho cô cơ hội sống trong một phong cảnh tưởng tượng - một nơi mà mọi thứ đều có thể. “Tôi muốn tạo ra một thế giới mà tôi không sống trong đó nhưng tôi sẽ mơ tưởng về nó” cô nói. “Tôi đang xây dựng một thế giới nơi tôi có thể trở thành chính xác con người tôi muốn. Tôi sẽ quên thời gian và địa điểm trong bảy giờ và thậm chí không nhận thấy thế giới đang trôi qua khi tôi đang chụp ảnh. " 

Ngày nay, Mariell Amélie làm việc với tất cả các thể loại, từ phong cảnh, thời trang đến nội thất. Nhưng những bức chân dung tự họa sẽ luôn có một vị trí trong trái tim cô ấy, đặc biệt là khi cô ấy chuyển từ Andoya đến London. “Bất cứ khi nào tôi ở nhà, tôi sẽ quay trở lại chế độ tự chụp chân dung. Tôi dành nhiều ngày để chơi với các ý tưởng” cô nói. 

“Những bức chân dung tự chụp của tôi chắc chắn đã nói lên tiềm thức của tôi rằng tôi rất gắn bó với Andoya, vì tất cả các bức ảnh của tôi đều được tạo ra trong phong cảnh và những ngôi nhà trống mà bạn có thể tìm thấy ở đó. Theo một cách nào đó, có lẽ đó là điều đã giữ tôi vững vàng trong mười năm  trải qua ở London. ”

Jocelyn Allen

Tự chụp chân dung có thể đáng sợ, nhưng cũng có thể rất phấn khích. Khi nhiếp ảnh gia Jocelyn Allen lần đầu tiên bắt đầu chụp ảnh mình, cô nghĩ rằng đó là một dự án ngắn hạn, nhưng cô biết rằng càng thực hiện nó, cô càng thúc đẩy bản thân sáng tạo hơn - và cả về mặt cảm xúc. 

“Lần đầu tiên tôi có những bức ảnh khỏa thân/ hình ảnh tôi mặc đồ lót trong một dự án, tôi cảm thấy rất lúng túng, đặc biệt là đăng nó lên Facebook, vì tôi biết những người quen từ tuổi thiếu niên sẽ nhìn thấy nó”. 

“Sau đó, tôi thực hiện một loạt phim tiếp theo, trong đó bao gồm các dòng nhật ký từ 10 năm trước, và tôi thậm chí còn cảm thấy khó xử khi mọi người nhìn thấy chúng hơn là những bức ảnh khỏa thân. Nhưng vì những dự án này là để học cách yêu bản thân và cơ thể mình nên tôi  cảm thấy đó là những bước tôi phải thực hiện.” 

Công việc của Allen coi lo lắng như một khái niệm cốt lõi, và cô ấy nói rằng quá trình này có tác dụng trị liệu. Bằng cách đối  đầu với nỗi sợ hãi, cô học được rằng mình có đủ sức mạnh để vượt qua chúng. “Những bức chân dung tự họa giúp tôi chấp nhận bản thân và cơ thể của mình nhiều hơn, mặc dù tôi nghĩ rằng đó sẽ mãi mãi là một công việc đang được tiến hành để cảm thấy hoàn toàn bình yên với bản thân”.

 

Nguồn: https://www.skillshare.com/blog/why-self-portraits-should-be-an-important-part-of-your-artistic-journey/?via=blog#examples-of-self-portraits

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon