Tin tức

Tại sao bức tranh “Cô bé và quả bóng bay” trở thành biểu tượng của hội họa thế kỷ 21?

Hai mươi năm trước, trên bức tường quét vôi trắng trước cửa hàng ở Shoreditch, London, như bao ngày, một họa sĩ ẩn danh đã vẽ bức tranh graffiti đơn sắc “Cô bé và quả bóng bay” (Girl with Balloon’s). Hai mươi năm sau, họa sĩ ấy đã trở thành một hiện tượng trên toàn cầu và bức vẽ đơn giản đó đã trở thành một trong những tác phẩm nghệ thuật mang tính biểu tượng của thế kỷ 21.

Bức họa graffiti “Cô bé và quả bóng bay”

Họa sĩ ẩn danh với nickname Banksy vốn là một họa sĩ vẽ tranh đường phố (graffiti) từ những năm 1990. “Cô bé và quả bóng bay” ban đầu cũng chỉ là một trong số hàng trăm những tác phẩm mang phong cách đả kích, châm biếm xã hội rất riêng của ông. Thế nhưng, sau hơn 20 năm, bức tranh này lại trở thành một trong những tác phẩm kinh điển nhất của làng hội họa toàn cầu.

Bức tranh của Banksy tại Shoreditch đơn giản chỉ là hình một cô bé với mái tóc tung bay trong gió đang cố với lấy quả bóng hình trái tim đỏ tươi. Vào thời điểm, khi bức tranh xuất hiện, nó nhanh chóng hấp dẫn người qua đường ở Shoreditch nhưng chưa thực sự tạo dựng được tiếng vang. Vào đầu những năm 2000, Banksy đã cho bán các phiên bản không có chữ ký và có chữ ký của tác giả với giá lần lượt 75£ và 150£. Thế nhưng, tại phiên đấu giá Sotheby vào tháng 10 năm 2021, bức tranh đã được định giá lên tới 45,4 triệu USD với các tên mới là “Love in the Bin” (2018). Đây là mức kỷ lục mới về giá trị của “Cô bé và quả bóng bay” và dự đoán sẽ có tăng lên trong thời gian tới.

 

Một phiên bản khác của bức tranh “Cô bé và quả bóng bay”

Đâu là lý do khiến giá trị trên thị trường cũng như giá trị nghệ thuật của của bức tranh lại được đánh giá cao như vậy? Thứ nhất là ở sự cố gắng đưa bức tranh gần hơn tới công chúng của Banksy. Họa sĩ này đã cố gắng làm mới và đưa ra thị trường rất nhiều phiên bản của bức tranh trong suốt hàng chục năm qua. Thứ hai, sự bùng nổ của các phương tiện truyền thông vào văn hóa nghệ thuật cũng giúp đưa tác phẩm đến gần hơn nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội. Thứ ba, yếu tố quan trọng nhất chính là phong cách sử dụng hình ảnh nghệ thuật một cách trang trọng để phản ánh các vấn đề xã hội đương đại. Nhìn vào bức tranh “Cô bé và quả bóng bay”, người xem có thể nhận thấy rõ sự chênh lệch trong xã hội khi hình ảnh em bé được vẽ đơn sắc đen trắng. Trong khi quả bóng bay màu đỏ - món đồ chơi đơn giản nhất đối với các đứa trẻ là thứ gì đó ngoài tầm với của cô bé. Một cách sâu cay, châm biến nhưng đầy tính thẩm mỹ, Banksy đã nhẹ nhàng đưa ra một vấn đề khá nhạy cảm trong xã hội. Và điều đó, có lẽ ngày càng thuyết phục công chúng để đưa bức họa này trở thành biểu tượng của thế kỷ 21.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Artsy.net

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon