Tin tức

Tác phẩm nghệ thuật được định giá như thế nào?

Giá của một tác phẩm nghệ thuật có thể được đặt ra bởi hoạ sĩ, chủ gallery hoặc các nhà buôn nghệ thuật. Một số tiêu chí được tính đến khi quyết định giá:

  • Kích thước của bức tranh: Thứ nhất, giá phụ thuộc vào kích thước của bức tranh, có nghĩa là tranh càng lớn thì càng đòi hỏi nhiều nguyên liệu và công sức nên giá càng cao.
  • Vật liệu sử dụng: Giá cũng có thể phụ thuộc vào vật liệu mà họa sĩ sử dụng. Những vật liệu này yêu cầu các công cụ cụ thể đi kèm và cũng có thể đắt tiền.
  • Kỹ thuật được sử dụng: Mặc dù hiếm khi được nói rõ ràng, nhưng có một hệ thống phân cấp giữa các kỹ thuật được sử dụng trong hội hoạ. Sự phân cấp giữa các kỹ thuật này phụ thuộc vào độ phức tạp của chúng, nhưng cũng là mức độ phổ biến tổng thể của chúng trong nghệ thuật thị giác. Ví dụ, kỹ thuật đắt nhất trong hội hoạ và thường được coi là tốt nhất vẫn là sơn dầu, về mặt lịch sử là một trong những kỹ thuật thường được sử dụng nhất và cũng được coi là khó thành thạo hơn (ví dụ, nó được coi là khó sử dụng hơn so với vẽ màu nước).
  • Chất lượng hình ảnh: Chất lượng hình ảnh không được nhầm lẫn với sự thể hiện trung thực của một đồ vật hoặc con người hoặc với vẻ đẹp của tác phẩm. Chất lượng hình ảnh của một tác phẩm hội hoạ phụ thuộc vào một số khía cạnh, chẳng hạn như tác phẩm tham gia vào thành phần của nó, mức độ phức tạp của bố cục, sự hài hòa hoặc cân bằng của tác phẩm hoặc tính độc đáo của nó. Các chuyên gia sẽ tính đến tất cả các yếu tố này khi định giá một tác phẩm nghệ thuật và phân biệt giữa các tác phẩm do một nghệ sĩ sản xuất.
  • Danh tiếng cấp quốc gia hoặc cấp quốc tế của họa sĩ: Khía cạnh chính xác định giá của một tác phẩm nghệ thuật tất nhiên là nghệ sĩ đã tạo ra tác phẩm đó, danh tiếng của họ và mức độ công nhận mà họ nhận được từ các chủ phòng trưng bày, chuyên gia nghệ thuật, đại lý nghệ thuật và các tổ chức văn hóa (bảo tàng, cơ sở, bộ sưu tập tư nhân, v.v.). 

Ngoài những yếu tố kể trên, những yếu tố khác cũng có tác động gián tiếp đến giá của một tác phẩm nghệ thuật. Chúng bao gồm chi phí vận chuyển và bảo tồn mà hoạ sĩ hoặc phòng tranh phải trả cho mỗi lần bán.

Họ cũng phải trả tiền bảo hiểm cho các bức tranh, chi phí này rõ ràng phụ thuộc vào giá của chính bức tranh đó. Cuối cùng, trong trường hợp các tác phẩm cũ hơn, có thể cần bao gồm chi phí để tác phẩm được các chuyên gia khôi phục và xác thực. Việc xác thực một tác phẩm hội hoạ có thể rất tốn kém. Chuyên gia phải theo dõi lịch sử của công việc để đảm bảo nó là xác thực. Càng có nhiều thông tin về một bức tranh, giá càng cao vì lịch sử của nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc dẫn đến bán hàng.

Tóm lại, cần lưu ý rằng trong trường hợp đấu giá, tác phẩm nghệ thuật sẽ đơn giản đến tay người trả giá cao nhất, trong trường hợp đó, giá của nó phụ thuộc vào mong muốn sở hữu của nhà sưu tập.

Tranh vẽ bằng mực tàu, màu nước trên giấy "Cõi sáng" - Hoạ sĩ Trương Văn Ngọc

Nguồn: https://www.artsper.com/us/cms/collector-guide/the-art-world/how-is-an-artwork-priced 

Biên dịch: Ahndoar

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon