Tin tức

Sức quyến rũ của Pháp trong Kỷ nguyên vàng của nghệ thuật Việt NamLa Mystique de L’Indochine nhắc lại Thời kỳ Hoàng kim của nghệ ật Việt Nam, kéo dài 15 năm, bắt đầu từ năm 1930 với việc thành lập Đại học Mỹ thuật Đông Dương tại Hà Nội. Phiên đấu giá quy tụ những tác phẩm giàu truyền thống Việt Nam và sự quyến rũ của Pháp. Do quá khứ thuộc địa của đất nước, ảnh hưởng của nước ngoài là rõ ràng trong nghệ thuật, đặc biệt là nhiều nghệ sĩ tiên phong của nghệ thuật hiện đại Việt Nam đã di cư sang Pháp hoặc đã học tại trường Đại học Mỹ thuật Đông Dương danh tiếng ở Hà Nội trước Thế chiến thứ hai. Sau khi tổng hợp các xu hướng hậu Ấn tượng của Pháp, nhiều nghệ sĩ lỗi lạc đã thành thạo các kỹ thuật và phương tiện truyền thông Châu Âu để thể hiện các chủ đề, ý tưởng truyền thống của châu Á, từ đó tạo ra một phong cách mới và đặc biệt. Các tác phẩm ở La Mystique de L’Indochine trưng bày những họa tiết đa cảm được thể hiện bằng sơn dầu, màu nước và sơn mài. Lấy cảm hứng từ những chủ đề được lý tưởng hóa, các nghệ sĩ thấy mình bị cuốn vào một quy luật nghệ thuật hiện đại mới mẻ, cuối cùng đã phát triển thành một sự kết hợp thú vị giữa phong cách nghệ thuật Việt Nam và Pháp.

Trường phái ấn tượng
Các trào lưu nghệ thuật của các nhà hiện thực và trường phái Ấn tượng Pháp thế kỷ XIX, cùng với các tác phẩm của các nhà hậu ấn tượng, có ảnh hưởng to lớn đối với nghệ thuật hiện đại Việt Nam. Đại học Mỹ thuật Đông Dương, học viện nghệ thuật có công trong việc định hình sự phát triển ban đầu của hội họa sơn dầu phong cách phương Tây ở Việt Nam trong nửa đầu thế kỷ XX, đã thúc đẩy thẩm mỹ chủ nghĩa hiện đại của Pháp so với các nghệ thuật cùng thời khác. Phong cách đó đã truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ trẻ tiên phong trong những năm hình thành của họ, những người sẽ tiếp tục thiết lập một dòng nghệ thuật hiện đại Việt Nam mới.


TRÁI: LÊ PHỐ, LES PRIMEVÈRES (PRIMROSE), DỰ KIẾN: 240.000 - 320.000 đô la Hồng Kông. 
BÊN PHẢI: LÊ PHỐ, CÔ GÁI BÊN HOA, DỰ KIẾN: 280.000 - 380.000 đô la Hồng Kông.


Một số sinh viên tốt nghiệp của Đại học Mỹ thuật Đông Dương chuyển đến Paris, nơi họ có thể học các bậc thầy vĩ đại của Châu Âu. Đối với Lê Phổ, các tác phẩm của Pierre Bonnard đã hé lộ một cảnh giới mới của ánh sáng và màu sắc, khơi dậy niềm đam mê của người nghệ sĩ muốn thử nghiệm những phẩm chất óng ánh của ánh sáng tự nhiên và màu sắc phong phú. Lê Phổ chấp nhận các quan niệm của trường phái Ấn tượng Pháp về hình thức, kết cấu và sự quyến rũ của màu sắc. Những bức tranh từ giữa đến cuối sự nghiệp của ông thường toát lên một màu vàng ấm áp, ánh sáng rực rỡ và nét vẽ rộng. Tương tự, các kiệt tác của Pierre-Auguste Renoir, Vincent Van Gogh, Bonnard, Henri Matisse,Marc Chagall và các thành viên khác của Ecole de Paris là nguồn học hỏi và cảm hứng cho các nghệ sĩ như Vũ Cao Đàm,Mai Trung Thứ. Các yếu tố trường phái Ấn tượng, hậu Ấn tượng - kỹ thuật cọ vẽ, vẽ cuộc sống, vẽ ngoài trời và sự nhạy cảm với màu sắc - sẽ tìm thấy đường vào các tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam, thường được pha trộn với các chủ đề truyền thống nghệ thuật đa văn hóa.

VŨ CAO ĐÀM, MẸ VÀ CON, DỰ KIẾN: 240.000 - 380.000 đô la Hồng Kông.

Cấu hình


ĐÀO THANH DUY, KHOẢNH KHẮC RIÊNG TƯ, DỰ TOÁN: 5.000 - 8.000.
Những người theo trường phái Ấn tượng hậu Ấn tượng cũng đã đổi mới cách thể hiện của nhân vật, bắt đầu từ những cách tiếp cận chủ đề truyền thống trong nghệ thuật phương Tây: nhân vật khỏa thân hoặc một phần khỏa thân. Những phát triển mới của các họa sĩ Pháp giữa thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX có tác động đáng kể và là một khái niệm mang tính cách mạng khi nó được giới thiệu lần đầu tiên bởi các giáo viên người Pháp tại Đại học Mỹ thuật Đông Dương. Những đổi mới về phong cách này cũng dẫn đến một sự thay đổi đáng chú ý trong thái độ đối với hình dáng con người - đặc biệt, trong các mô tả về phụ nữ. Frank, không bị lãng quên trong sự gần gũi hàng ngày của họ, các hình ảnh đại diện thể hiện các giá trị mà vào thời điểm đó, có thể gây tranh cãi hoặc mâu thuẫn với các quan niệm truyền thống về sự khiêm tốn và đạo đức.
Các yếu tố từ biếm họa in thạch bản, sách minh họa và áp phích của các nhà biếm họa người Pháp thế kỷ XIX cũng được các nghệ sĩ Việt Nam sử dụng để miêu tả cuộc sống hiện đại và các nhân vật cách điệu. Điều này khuyến khích cảm giác cho phép các nghệ sĩ thoát khỏi những ràng buộc của hình tượng thực tế,thay vào đó nắm lấy các hình thức có vẻ như được đơn giản hóa, đồ họa và phóng đại.


TRÁI: NGUYỄN TÚ NGHIÊM, TRẺ EM, DỰ KIẾN: 15.000 - 25.000 đô la Hồng Kông. PHẢI: ĐẶNG XUÂN HÒA, CHÂN DUNG TỰ HỌA, DỰ TOÁN: 30.000 - 50.000 đô la Hồng Kông.

Nghệ thuật sơn mài
Là một trong những truyền thống nghệ thuật lâu đời nhất của châu Á, sơn mài là phương tiện không thể thiếu trong hội họa hiện đại. Vật liệu nhựa có tính ăn da và thường được áp dụng nhiều lớp khi nó cứng lại thành một lớp phủ bảo vệ, đánh bóng cao cho bát, hộp hoặc các đồ vật khác. Ở Việt Nam, sơn mài trong nhiều thế kỷ có mục đích thiết thực là chống thấm cho các bức tượng gỗ và các bộ phận của chùa chiền. Thế kỷ XX đánh dấu một bước ngoặt chứng kiến ​​nghệ thuật sơn mài Việt Nam vươn lên tầm cao của nghệ thuật biểu đạt thẩm mỹ, khi nghệ sĩ chuyển đổi phương tiện từ phong cách chức năng sang nghệ thuật thi ca. Đào tạo về sơn mài là bắt buộc tại Đại học Mỹ thuật Đông Dương,  các nghệ sĩ có mức độ tinh xảo cao với chất liệu này đã thử nghiệm và sáng tạo lại một hình thức nghệ thuật có tuổi đời hàng thế kỷ, giống như những người theo trường phái Ấn tượng ở Pháp đã làm với sơn. Đỉnh cao của nghệ thuật sơn mài Việt Nam thể hiện sự tổng hợp tài tình giữa cách tiếp cận hội họa của Pháp và Việt, miêu tả những cảnh đẹp như tranh vẽ về phong cảnh, làng quê và gia đình Việt Nam.
Khi Việt Nam đã được định hình lại bởi các thế lực của chủ nghĩa thực dân, các nghệ sĩ hiện đại tiên phong của đất nước đã cân bằng tính hai mặt của ảnh hưởng văn hóa Pháp và Việt Nam, kết nối truyền thống nghệ thuật hiện đại và cũ. Nhiều tác phẩm của thời kỳ vàng son của nghệ thuật vào giữa thế kỷ XX gợi lên vẻ đẹp vượt thời gian, được nhấn mạnh bởi một cảm giác hoài cổ phong phú về những ngày Halcyon.


THANH SƠN STUDIO - HÀ NỘI, TRÊN ĐƯỜNG TRỞ LẠI THỊ TRƯỜNG, MIỀN BẮC VIỆT NAM, DỰ TOÁN: 20.000 - 30.000 HKD. WESTIMAGE - NGHỆ THUẬT SỐ STUDIO

Nguồn: https://www.sothebys.com/en/articles/french-allure-in-vietnams-golden-age-of-art
Biên dịch: Hưng
Biên tập: Trang Hà

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon