Tin tức

Sơ lược về lịch sử hình thành của nghệ thuật trừu tượng

Trừu tượng (Abstract Art)phong trào nghệ thuật cực kỳ đáng chú ý. Bởi ngay từ tên gọi, khán giả có thể hình dung đến một tác phẩm dường như khó hiểu, xa rời thực tế. Các hình ảnh được mô tả hoàn toàn không mang tính tượng trưng và khách quan, vì chúng không tham chiếu cụ thể đến bất kỳ đối tượng nào có thực hoặc chúng sẽ mang tính biểu tượng cao. 

Abstract Artists

Trong lịch sử nghệ thuật, trước nghệ thuật trừu tượng, đã có một số phong trào gợi mở tiên phong xoay chuyển theo hướng trừu tượng, bao gồm Chủ nghĩa lãng mạn, Chủ nghĩa ấn tượngChủ nghĩa biểu hiện. Các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra trong thời đại này tập trung nhiều hơn vào các tác động thị giác thay vì miêu tả các vật thể. Trừu tượng với tư cách là một phong cách nghệ thuật đã giúp cụ thể hóa khái niệm “nghệ thuật vì nghệ thuật” (art for art’s sake”). Bởi lẽ, các họa sĩ có niềm tin rằng các bức tranh và tác phẩm điêu khắc theo trường phái này có khả năng tự giải phóng khỏi mọi ý nghĩa bên trong đó ra ngoài. Chính vì vậy, các họa sĩ nghệ thuật trừu tượng thường sáng tác với quan niệm rằng các tác phẩm của họ tồn tại đơn giản vì chính sự tồn tại vốn có của nó. Sự tập trung được đặt vào chất nghệ thuật, bởi lẽ các tác phẩm nghệ thuật ở đây thường nhấn mạnh hơn các yếu tố chất liệu, kết cấu, đường nét, tông màu, màu sắc và bố cục hơn là sự miêu tả chính xác những đối tượng có thật của thời đại.

Well-Known Abstract Painters

Tác phẩm nghệ thuật trừu tượng "Efflorescence" (1937) của Paul Klee được vẽ bằng sơn dầu và chì trên bìa cứng

Xuất hiện và trở thành cột mốc cho một thời điểm quan trọng trong chủ nghĩa hiện đại, rất nhiều nghệ sĩ tiên phong cố gắng xây dựng và phát triển phong cách nghệ thuật trừu tượng này theo chất riêng của nó. Họ tin rằng cảm xúc hiện diện trong một tác phẩm nghệ thuật mới là điều quan trọng nhất. Đóng vai trò là chất xúc tác cho sự xuất hiện của Nghệ thuật Đương đại, các họa sĩ trừu tượng nhanh chóng bỏ qua các quy tắc chi phối nghệ thuật truyền thống khi các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra đã kết hợp các khái niệm của cả chủ nghĩa trừu tượngchủ nghĩa siêu thực. Điều này đã mở đường cho các họa sĩ đi theo lối mô tả hiện thực để ủng hộ các tác phẩm tượng hình có chiều sâu và giàu cảm xúc hơn.

Thế kỷ 20 vừa qua  đã chứng kiến một cuộc cách mạng trong thế giới nghệ thuật, khi các họa sĩ biết làm chủ thế giới thị giác thông qua việc sử dụng tính trừu tượng trong các tác phẩm nghệ thuật của họ. Mặc dù đã hơn một thế kỷ kể từ buổi bình minh của Nghệ thuật Trừu tượng, nhưng phong trào này vẫn là đóng vai trò chủ chốt, thúc đẩy thế giới nghệ thuật đương đại không ngừng phát triển cho tới ngày nay.

 

Nguồn: Abstract Artists – Who Were the Most Famous Abstract Artists? | artincontext.org

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon