Tin tức

Nữ họa sĩ dùng tranh lụa tạo nên những mảng miếng mơ màng

Triển lãm nghệ thuật của họa sĩ Lê Nguyễn Minh Như đang diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh. Với tựa đề Mảnh ghép - Lột tả, triển lãm tranh lụa gợi lại kỹ thuật truy tìm xung động trong sáng tạo của Như. Từ năm 2021, nữ hoạ sĩ bắt đầu luyện tập việc ghi lại mảnh ký ức vụn vỡ từ những giấc mơ của mình để soi xét sự mơ hồ trong cuộc sống.

Trong khi tranh lụa thường gắn liền với các chủ đề trong lịch sử nghệ thuật Việt Nam, tác phẩm của Như lại đưa ra một lăng kính về sự mất kết nối của giới trẻ, nỗi sợ hãi không thuộc về và cuộc khủng hoảng hiện sinh trong sự hỗn loạn của xã hội đương đại. “Tôi từng nghĩ cuộc đời diễn ra theo một đường thẳng: lớn lên, già đi rồi qua đời”, Như nói. "Nhưng cuộc sống còn mỏng manh hơn thế nhiều."

Tranh lụa của hoạ sĩ Lê Nguyễn Minh Như tại triển lãm Mảnh vỡ - Lột tả tại Ô Art Bar.

 Ảnh do nghệ sĩ cung cấp

Trong thời kỳ Covid, khi thế giới ngừng hoạt động và việc cách ly được thực hiện, Như khó có thể nhớ mình đã vượt qua bằng cách nào. Những hình ảnh duy nhất đọng lại trong tâm trí cô là hàng rào thép gai ở các chốt chắn đường, ánh đèn nhấp nháy của một vài chiếc ô tô được phép lưu thông và những cuộc đời vĩnh viễn bị mắc kẹt trong khoảnh khắc đó. Những trải nghiệm và ký ức cá nhân này đã bị lu mờ bởi cái được gọi là “ký ức tập thể” của một quốc gia. Giữa những tạp âm của xã hội, người hoạ sĩ trẻ miêu tả những nhân vật thể hiện bản sắc tập thể, mái tóc tết cầu kỳ, tượng trưng cho một sự kết nối không thể phá vỡ.

Đứng trước sự bấp bênh và phụ thuộc lẫn nhau trong cuộc sống, nghệ thuật của Như mong muốn trở thành một lời cầu nguyện, mang đến niềm an ủi trước nỗi cô đơn và cô lập, nơi tiếng nói cá nhân bị bóp nghẹt bởi những đòi hỏi của xã hội và nơi ký ức về cái chết cũng như sự sống bị bỏ rơi một cách đồng lòng. Tầm nhìn của cô là kết nối bản thân với người khác, nhìn ký ức cá nhân trong mối tương quan với ký ức tập thể để cảm nhận được cảm giác lệch lạc, bất an, bối rối hay mất mát. Sự hoài nghi này lặp lại hình ảnh đầy ám ảnh của nghệ sĩ Nhật Bản Tetsuya Ishida, nơi các nhân vật đưa ánh mắt giữa hiện thực và trừu tượng, rời rạc và thoáng qua. Theo Như, tất cả chúng ta đều mang theo ký ức của những người buộc phải chịu đựng áp lực trong cuộc khủng hoảng hiện sinh.

Triển lãm mở cửa từ 12 giờ trưa đến 10 giờ tối, từ Thứ Ba đến Chủ Nhật tại Ô Art Bar, 292/15 Điện Biên Phủ, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP.HCM. — VNS

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Female artist uses silk painting to create dream fragments

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon