Tin tức

Những tác phẩm nghệ thuật trừu tượng nổi tiếng nhất trong 100 năm qua (phần 2)

8. Robert Motherwell, Elegy to the Spanish Republic (Khúc bi ai tới Cộng hòa Tây Ban Nha), 1965-67

Mặc dù họa sĩ Robert Motherwell chỉ mới 21 tuổi khi cuộc Nội chiến Tây Ban Nha nổ ra, nhưng sự tàn bạo của nó đã ảnh hưởng đến ông rất nhiều trong những năm tiếp theo. Điều này dẫn đến việc ông đã sáng tác một loạt hơn 200 bức tranh để đáp lại nó. Bộ tranh ‘Elegy to the Spanish Republic’ đóng vai trò là một loạt các kỷ niệm về đau khổ của con người,“hội họa trừu tượng, những biểu tượngthơ mộng cho vòng tuần hoàn không thể thay đổi của sự sống và cái chết”.

Về các khúc bi ai, Motherwell nói rằng, “Sau một thời gian vẽ chúng, tôi phát hiện ra Màu đen là một trong những đối tượng của mình — và với màu đen, cùng sự tương phản của màu trắng, cảm giác về sự sống và cái chết làm tôi nhớ tới Tây Ban Nha. Về cơ bản, chúng là màu đen chết chóc của người Tây Ban Nha tương phản với sự chói lóa của ánh sáng mặt trời giống trong tranh Matisse.

9. Cy Twombly, Leda and the Swan (Leda và Thiên Nga), 1962

Được giữ kín trong hơn 30 năm, ‘Leda and the Swan’ đã được đưa ra đấu giá với tư cách là bức tranh được mong đợi nhất của mùa giải năm 2017 và được bán với giá hơn 52 triệu đô la. Được truyền cảm hứng sâu sắc trong thời gian ở Rome và có niềm đam mê với các sự kiện của thời cổ đại, Cy Twombly đã tạo ra những bức tranh gắn liền với thần thoại La Mã.

Tiêu đề của tác phẩm này đề cập đến câu chuyện thần thoại La Mã nơi Jupiter đã biến thành thiên nga, cố gắng quyến rũ Leda, người sau này sinh ra Helen của thành Troy. Thay vì miêu tả nhân vật phụ nữ thông thường đang quấn lấy một con thiên nga (như đã được thực hiện bởi các nghệ sĩ như Leonardo và Michelangelo), Twombly tự trang bị cho mình một kho vũ khí hỗn hợp của các chất liệu nghệ thuật và ném vào bức tranh của mình. Twombly vẽ những hình khối đại diện cho Jupiter, thay vì mô tả nó, mang tất cả những gì ông đã tôi luyện để tạo ra một bức tranh hoàn chỉnh nhất.

 

Những bức tranh trừu tượng ở Châu Á

 

10. Zao Wou-Ki, Juin-Octobre 1985 (Tháng Sáu - Tháng Mười 1985), 1985

Là một trong số ít họa sĩ Trung Quốc có sự nghiệp vươn lên tầm toàn cầu, công chúng đã được chứng kiến sự nổi tiếng của các tác phẩm trừu tượng của Zao Wou-Ki trong vài thập kỷ qua. Tại Buổi đấu giá tối về Nghệ thuật Hiện đại của Sotheby’s vào ngày 30 tháng 9 năm 2018, ‘Juin-Octobre 1985’ của Zao ước tính bán với giá 45 triệu đô la, và sau đó đã vượt qua con số này với mức giá 65 triệu đô la.

Bức tranh ba tấm hoành tráng này là một bức cực kỳ hiếm được kiến ​​trúc sư nổi tiếng I.M. Pei giao cho Raffles City ở Singapore. Cả Zao và Pei đều là bạn thân của nhau và đã phát triển một tình bạn kéo dài hơn 60 năm. Tại Raffles Place, bức tranh này đã được trưng bày cùng với các tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng như Ellsworth Kelly và Kenneth Nolan.

11. Chu Teh-Chun, Autumn, May 1 (Mùa Thu, ngày 1 tháng 5), 1978

‘Mùa thu, ngày 1 tháng 5’ của Chu Teh-Chun được xếp vào loại tác phẩm hay vì nó thể hiện toàn bộ bước chuyển của nghệ sĩ sang lĩnh vực trừu tượng. Cân bằng một cách xuất sắc sự tương phản giữa bóng tối và ánh sáng, thông qua tác phẩm này, Chu đã truyền tải một cách rõ nét nhất những yếu tố thẩm mỹ Trung Quốc.

Chu, cùng với Zao Wou-Ki và Wu Guanzhong được mệnh danh là một trong “ba chàng lính ngự lâm”, những người đã đưa nghệ thuật Trung Quốc vào kỷ nguyên hiện đại thành công nhờ được quốc tế công nhận. Chu chuyển đến Paris vào những năm 1950, nơi ông chuyển đổi phong cách của mình từ tượng hình sang trừu tượng. Trong quá trình chuyển đổi này, ông đã tích hợp các nét vẽ cổ điển của thư pháp Trung Quốc với bảng màu của phương Tây. Sự phát triển nghệ thuật này đã mang lại thành công cho anh, khiến anh trở thành người gốc Hoa đầu tiên được mời gia nhập Học viện Mỹ thuật Pháp.

12. Christine Ay Tjoe, Small Flies and Other Wings (Những con ruồi nhỏ và động vật có cánh khác), 2013

Christine Ay Tjoe tỏ ra mạnh mẽ chống lại những người cùng thời ở Indonesia như I Nyoman Masriadi và Handiwirman Saputra. ‘Small Flies and Other Wings’ có giá ước tính cao là 154.120 đô la tại Phillip’s Buổi đấu giá tối về Nghệ thuật Thế kỷ XX, Nghệ thuật Đương đại và Thiết kế vào năm 2017. Sau đó, giá thực sự của nó hơn giá dự tính đến 700%, được chốt bán ở mức 1.25 triệu đô la. 

Là một trong những họa sĩ nổi bật nhất Indonesia, các tác phẩm của Ay Tjoe toát lên những nét trừu tượng về  thế giới nội tâm của bà, về những suy nghĩ, cuộc đấu tranh u uất, nỗi đau và hạnh phúc thể hiện qua quá trình luyện tập và trên những bức tranh động của bà ấy.

13. Tomoo Gokita, Scorn (Sự khinh bỉ), 2011 

Các tác phẩm trừu tượng của Tomoo Gokita được kết hợp hoàn hảo với nghĩa bóng. Tại triển lãm cá nhân ấn tượng đầu tiên trong bảo tàng của anh ấy tại Bảo tàng Nghệ thuật DIC Tưởng niệm Kawamura ở Chiba vào năm 2014, ‘Scorn’ được nhiều người cho là bức tranh mạnh mẽ nhất của triển lãm. Bức tranh này “cân bằng hoàn hảo vẻ quyến rũ u sầu của những chuyển động màu xám, gợi lại một bức ảnh mất nét, với một khuôn mặt bị che khuất (một hình ảnh lặp lại trong tranh của ông)”.

Trong một bức tranh trừu tượng đã được hoàn thành khác trong chương trình ‘Cuộc họp lớp Kushiyaki’, chúng tôi chú ý vào cách ông ấy tránh những cách diễn đạt trừu tượng chung chung. Ông ấy thậm chí còn đi xa đến mức giải thích “sự trừu tượng đơn giản sẽ đáng xấu hổ như thế nào”. Sự hiện diện của Gokita với tư cách là một họa sĩ trừu tượng vẫn giữ được vị thế mạnh mẽ trong thị trường nghệ thuật ngày nay. 

14. Hilma Af Klint, Altarpiece nº1-3, 1915

Mặc dù bài viết này là về các tác phẩm nổi tiếng nhất trong vòng 100 năm, nhưng chúng tôi cảm thấy thật thiếu sót nếu không đưa bộ tranh của Hilma Af Klint vào danh sách này. 

Đến từ Thụy Điển, Hilma Af Klint không bao giờ dám cho những người cùng thời xem tác phẩm của mình và thậm chí còn yêu cầu chúng phải được giữ bí mật ít nhất 20 năm sau khi bà qua đời. Do đó, bà không được biết đến như một nghệ sĩ trừu tượng trong thời của mình - nhưng hiện tại, bà được nhiều người coi là người tiên phong cùng với những người cùng thời như Wassily Kandinsky. Trong những năm làm nghệ sĩ, Af Klint đã tạo ra hơn 1200 bức tranh cùng với 150 cuốn sổ ghi chép với những suy nghĩ và nghiên cứu của bà về trừu tượng, tâm linh và những ý tưởng triết học của bà.

Bộ tranh Altarpiece được sáng tác vừa vặn để làm những mảnh ghép cuối cùng cho Paintings of the Temple (Bức tranh của Đền thờ). Luôn tuân theo các chủ đề về tâm linh trong quá trình thực hành của bà, những tác phẩm này gần như là những sơ đồ và sự trừu tượng hóa từ ý tưởng, đại diện cho những cách diễn giải của Af Klint về một thế giới vô hình và các thế lực vô hình của nó. Cuộc hồi tưởng quá hạn lâu dài của Af Klint tại Bảo tàng Solomon R. Guggenheim, New York từ năm 2018 đến năm 2019 đã làm nổi bật bộ tranh này cùng với nội dung tác phẩm của bà từ năm 1906 đến năm 1920.

 

Nguồn: 

https://theartling.com/en/artzine/famous-abstract-art/

Biên dịch: Khanh

Biên tập: Huyền

 

 

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon