Tin tức

Những tác phẩm nghệ thuật đắt nhất được bán trong năm 2020

Đặt giá thầu trực tuyến tăng đột biến; sự tự tin trong công nghệ giao dịch ngày càng cao; sự gia tăng về số người sưu tầm dưới 40 tuổi cũng như sự mở rộng các nhà sưu tập nghệ thuật mới là xu hướng quan sát thấy từ phiên đấu giá các tác phẩm nghệ thuật mới đây.

Bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19, thị trường nghệ thuật đã phải thích nghi với thực tế mới. Các phiên giao dịch lớn truyền thống vào tháng 5 và tháng 11 ở London và New York đã được thay thế bằng một loạt các sự kiện kỹ thuật số trực tiếp toàn cầu với cả khán giả thực và ảo. Công nghệ kỹ thuật số kết hợp với sự bùng nổ kinh doanh tư nhân đã giúp ngăn chặn sự sụt giảm nghiêm trọng về doanh thu tại các phiên đấu giá; tuy nhiên, cả Christie’s và Sotheby’s đều cho biết, doanh số bán đấu giá năm nay giảm 27%. Đây là năm đầu tiên kể từ năm 2016, không có lô nào cán mốc 100 triệu USD, giá cao nhất đã thấp hơn đáng kể so với những năm trước.

Các nền tảng đấu giá kỹ thuật số đã phổ biến, giải thích sự tăng vọt trong doanh số bán tranh trực tuyến tại Sotheby’s, Christie’s và Phillips từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, theo đó, doanh số bán trực tuyến đã tăng lên 596,7 triệu USD từ 168,2 triệu cho cả năm 2019. Đặt giá thầu trực tuyến tăng đột biến; sự tự tin trong công nghệ giao dịch ngày càng cao; sự gia tăng về số người sưu tầm dưới 40 tuổi cũng như sự mở rộng các nhà sưu tập nghệ thuật mới là xu hướng quan sát thấy từ phiên đấu giá các tác phẩm nghệ thuật mới đây. Dưới đây là 10 tác phẩm có giá cao nhất tại các cuộc đấu giá công khai trong năm nay

1. Bộ 3 tranh lấy cảm hứng từ ba bi kịch Hy Lạp của Francis Bacon, sáng tác năm 1981, bán tại sàn đấu giái Sotheby’s New York, 29/7/2020, giá 84.550.000 USD

Bộ 3 tranh của Bacon. Nguồn vov.vn

Bộ 3 tranh này lấy cảm hứng từ bộ ba bi kịch Hy Lạp từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Là một trong 28 bộ 3 tranh cỡ lớn của Bacon, nó là bức đầu tiên xuất hiện trong cuộc đấu giá kể từ năm 2014 và đã nằm trong tay nhà sưu tập người Na Uy Hans Rasmus Astrup và bảo tàng tư nhân của ông ở Oslo trong hơn 30 năm. Một nhà thầu trực tuyến từ Trung Quốc đã cạnh tranh với một khách hàng quyết tâm đặt giá thầu qua điện thoại trong một đấu thầu kịch tính kéo dài 10 phút, đạt mức kỷ lục thực hiện trực tuyến cho bức tranh - 73,1 triệu USD, trước khi nó được bán cho người đấu giá qua điện thoại.

2. Tranh Mười hình ảnh đá Lingbi của Wu Bin, 1610, Beijing Poly Auction, 18/10/2020, 75.436.800 USD

Bức tranh quý hiếm thời nhà Minh này đã phá vỡ giá kỷ lục thế giới đối với tranh và thư pháp cổ Trung Quốc sau một cuộc đấu giá kéo dài gần một giờ đồng hồ, trở thành tác phẩm có giá trị nhất được bán đấu giá ở châu Á vào năm 2020, với mức giá 76,4 triệu USD. Nó được bán đấu giá lần cuối vào năm 1989 bởi Sotheby’s New York cho một nhà sưu tập người Mỹ với giá 1,2 triệu USD, lập kỷ lục lúc đó.

Được mô tả là bức tranh đá kỳ lạ nhất từng được tạo ra ở Trung Quốc, Mười hình ảnh của đá Lingbi bao gồm 10 góc nhìn khác nhau của viên đá Lingbi duy nhất được tìm thấy ở tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc, từ lâu đã được ngưỡng mộ vì vẻ đẹp, hình dạng kỳ dị giống như ngọn núi và âm thanh âm nhạc khi đập vào. Khi viên đá tự biến mất trong cuộc chinh phục Trung Quốc của người Mãn Châu vào năm 1644, bức tranh này là hồ sơ duy nhất còn lại về nó.

3. Tranh Khỏa thân của Roy Lichtenstein, 1994, Christie’s New York, 10/7/2020, 46.242.500 USD

Phiên đấu giá đầu tiên thuộc loại này được chuyển tiếp theo thời gian thực từ Hồng Kông đến Paris, London và New York bằng công nghệ phát trực tuyến, đã thu hút sự tham gia rộng rãi của những nhà sưu tập nghệ thuật trên toàn cầu. Lô hàng đầu trong cuộc đấu giá kiệt tác mô tả một cô gái tóc vàng xinh đẹp một mình trong phòng ngủ, khỏa thân ngoại trừ chiếc băng đô màu xanh và son môi màu đỏ, được vẽ theo phong cách chấm Ben-Day đặc trưng của Roy Lichtenstein, lặp lại sự tích tụ của các chấm màu nhỏ được sử dụng để in truyện tranh vào giữa thế kỷ 20.

4. Tranh Hẻm núi Nichols của David Hockney, 1980, Phillips New York, 7/12/2020, 41.067.500 USD

Bức Hẻm núi Nichols của Hockney. Nguồn vov.vn

Lái xe và những con đường đóng vai trò trung tâm trong suốt sự nghiệp sáng tác của David Hockney - người đam mê những cung đường uốn lượn của Hollywood Hills. Được đặt tên theo con đường dài ngoằn ngoèo ở Hollywood Hills, hẻm núi Nichols Canyon mang tính biểu tượng và cũng là một bức chân dung về cung đường với các màu đỏ, xanh lục, vàng và xanh lam, mô tả về thảm thực vật tươi tốt của khu vực đã cuốn hút Hockney. Hẻm núi Nichols đã ra mắt buổi đấu giá và lập kỷ lục về một bức tranh phong cảnh, hoàn toàn chiếm ưu thế trước những bức chân dung mang tính biểu tượng cũng của tác giả này.

5. Tranh Năm hoàng tử say rượu trở về trên lưng ngựa của Ren Renfa, cuối thể kỷ 13-đầu thế kỷ 14, Sotheby’s Hong Kong, 8/10/2020, 39.553.800 USD

Dài gần 2m, bức tranh mực Trung Quốc có giá trị nhất từng được bán bởi Sotheby’s Hong Kong mô tả năm hoàng tử say rượu - một trong số họ sau này trở thành hoàng đế nhà Đường, Lý Long Cơ - trên một chuyến du ngựa cùng với bốn người hầu. Được thực hiện bởi Ren Renfa - một họa sĩ vẽ ngựa nổi tiếng và là một quan chức cấp cao của triều đại nhà Nguyên - đây một trong những tác phẩm hiếm hoi còn sót lại của nghệ sĩ được tung ra thị trường. Được chào bán trong buổi đấu giá “Những bức tranh cổ điển Trung Quốc”, tác phẩm đã thu hút được hơn 100 giá thầu trong một trận chiến kéo dài 75 phút trước khi được Bảo tàng Long ở Thượng Hải - nơi lưu giữ một trong những bộ sưu tập nghệ thuật Trung Quốc cổ đại lớn nhất thế giới - mua lại.

6. Tranh Vô đề của Cy Twombly, 1969, Sotheby’s New York, 6/10/2020, 38.685.000 USD

Bức Vô đề của Twombly. Nguồn vov.vn

Là một trong loạt 14 tác phẩm “Bolsena” pha trộn giữa hội họa, vẽ và viết với sự chiêm nghiệm về thời gian và không gian, lô hàng đầu trong đợt giảm giá ngày 6/10 của Christie’s để vinh danh cuộc đổ bộ lên mặt trăng đầu tiên được thực hiện bởi sứ mệnh không gian Apollo 11. Là một ví dụ đặc biệt đề cập đến các sự kiện đương đại, bức tranh hoành tráng giới thiệu một phông nền nhợt nhạt với sự bùng nổ của các hình, đường thẳng, phép đo, vectơ và kết cấu, với một đường quét chéo đề cập đến lực đẩy của tên lửa, cho cảm giác lơ lửng trong không gian…

7. Tranh Tứ khỏa thân của Sanyu, những năm 1950, Sotheby’s Hong Kong, 8/7/2020, 33.333.200 USD

 Bức Tứ khỏa thân của Sanyu. Nguồn vov.vn

Sanyu đã giành vị trí cao nhất trong cuộc bán tranh hiện đại buổi tối của Sotheby ở Hồng Kông sau cuộc chiến thầu bằng 4 cách, kéo dài 4 phút cho bộ ba bức tranh có bố cục tương tự, vượt qua mức giá 25,2 triệu USD do Nu đặt ra vào tháng 10/2019. Bốn phụ nữ nằm khỏa thân trên nền xanh trong tác phẩm thể hiện sự thay đổi phong cách sau Thế chiến II đối với họa sĩ. Trong khi những bức ảnh khoả thân nữ ban đầu chỉ có một nhân vật duy nhất, các tác phẩm sau đó của tác giả miêu tả các nhóm phụ nữ và đánh dấu sự trưởng thành trong bố cục, phong cách và cách phối cảnh. Những bức chân dung của Sanyu về một nhóm khỏa thân nữ hiếm khi xuất hiện trên thị trường - ông chỉ sáng tác sáu tác phẩm như vậy - và nhờ tác phẩm khổ lớn đặc biệt này những năm về sau ông đã gây được sự quan tâm lớn của công chúng.

8. Tranh Vô đề của Mark Rothko, 1967, Sotheby’s New York, 6/10/2020, 31.275.000 USD

Bức Vô đề của Rothko. Nguồn vov.vn

Là một trong những bức tranh ấn tượng nhất cuối sự nghiệp của Mark Rothko, Vô đề với màu sắc ấm áp, rực rỡ bao quanh một khoảng không tối tăm, phản chiếu những con quỷ bên trong của chính người nghệ sĩ, từ các trường màu khẳng định sự sống là đỏ tươi và đỏ đến vực thẳm đen của sự tuyệt vọng. Các cạnh của các khối màu này tăng sức mạnh bằng cách chảy sang các khu vực lân cận, và đây là nơi có thể thực sự cảm nhận “linh hồn” của các bức tranh của ông.

9. Tranh Onement V của Barnett Newman, 1952, Sotheby’s New York, 10/7/2020, 30.920.000 USD

Kết quả cao thứ hai trong lần bán này của Christie’s với giá 30,9 triệu USD là một trong sáu bức tranh “Onement” của Barnett Newman. Được coi là loạt tranh đột phá, là những tác phẩm đầu tiên mà họa sĩ kết hợp chữ “zip” của mình, một sọc dọc trong bóng râm tương phản chạy dọc xuống trung tâm của bức tranh, cắt qua vùng đơn sắc của sắc tố thuần túy và tạo ấn tượng của màu sắc dội trở lại. Thuộc thế hệ họa sĩ Rothko và hoạt động độc lập với trường phái thẩm mỹ Châu Âu, Newman tin chắc rằng các nghệ sĩ Mỹ có thể tạo ra một khởi đầu mới - một hướng đi hoàn toàn mới trong nghệ thuật, chuyển từ nỗi ám ảnh về cái đẹp sang việc tìm kiếm hiện thực.

10. Tranh Complements của Brice Marden, 2004, Sotheby’s New York, 10/7/2020, 30.920.000 USD

 Bức Complements của Marden. Nguồn vov.vn

Được bán với giá tương tự như Onement V của Barnett Newman trong cùng một đợt giảm giá, tranh của Brice Marden với các hình chữ nhật màu cam và xanh đậm cắt nhau bởi nhiều cuộn dây xoắn, đã lập kỷ lục thế giới mới cho nghệ sĩ này tại phiên đấu giá. Một minh họa đặc biệt cho phong cách cuối cùng, sôi động của ông, các mặt phẳng màu được chia nhỏ bởi các đường xoắn, chuyển hướng, và đã được làm rộng để cạo vô số lớp cho đến khi không thể nhìn thấy dấu vết của chúng.

 

Sưu tầm

Nguồn: https://vov.vn/the-gioi/nhung-tac-pham-nghe-thuat-dat-nhat-duoc-ban-trong-nam-2020-828004.vov

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon