Tin tức

Những bức tranh nổi tiếng nhất mọi thời đại (Phần 2)

10. Chân dung tự họa của Van Gogh (1886/1887)

Van Gogh Self Portrait

Chân dung tự họa của Vincent van Gogh  (1886/1887). 41x32,5cm, dầu trên bảng, gắn trên bảng điều khiển. Trong bộ sưu tập của Viện Nghệ thuật Chicago. Jimcchou / Flickr

Bức chân dung này của Vincent van Gogh nằm trong bộ sưu tập của Viện Nghệ thuật Chicago. Nó được vẽ bằng một phong cách tương tự như Pointillism nhưng không chỉ dính vào các dấu chấm.

Trong hai năm sống ở Paris, từ 1886 đến 1888, van Gogh đã vẽ 24 bức chân dung tự họa. Viện Nghệ thuật Chicago mô tả điều này sử dụng "kỹ thuật chấm" của Seurat không phải là một phương pháp khoa học, mà là "một ngôn ngữ cảm xúc mãnh liệt", trong đó "các chấm màu đỏ và xanh lá cây gây rối loạn và hoàn toàn phù hợp với sự căng thẳng thần kinh rõ ràng trong văn của Vincent van Gogh ".

Trong một bức thư vài năm sau đó gửi cho em gái mình, Wilhelmina, Vincent van Gogh viết: "Gần đây, tôi đã vẽ hai bức tranh về chính mình, một trong số đó có nét giống thật, tôi nghĩ, mặc dù ở Hà Lan, họ có thể sẽ chế giễu những ý tưởng về tranh chân dung đang nảy mầm ở đây. ... Tôi luôn nghĩ rằng những bức ảnh là đáng ghê tởm, và tôi không thích có họ bên cạnh, đặc biệt là không phải của những người tôi biết và yêu mến .... những bức ảnh chân dung sẽ tàn lụi sớm hơn bản thân chúng ta, trong khi bức chân dung được vẽ là một thứ được cảm nhận, thực hiện bằng tình yêu hoặc sự tôn trọng đối với con người được miêu tả. "

11. The Night Cafe (Quán cà phê đêm)- Vincent van Gogh

Quán Café đêm – Wikipedia tiếng Việt

"The Night Cafe" của Vincent van Gogh (1888). Teresa Veramendi / Vincent's Yellow

Quán cà phê đêm của van Gogh hiện nằm trong bộ sưu tập của Phòng trưng bày nghệ thuật Đại học Yale. Được biết  van Gogh chỉ ký những bức tranh mà ông đặc biệt hài lòng, nhưng điều bất thường trong trường hợp bức tranh này là ông đã thêm một tiêu đề bên dưới chữ ký của mình, "Le café de Nuit."

Lưu ý rằng  van Gogh đã ký các bức tranh của mình chỉ đơn giản là "Vincent," không phải "Vincent van Gogh" hay " van Gogh."

Trong một bức thư gửi anh trai Theo, viết vào ngày 24 tháng 3 năm 1888, ông nói:

"Trong tương lai, tên của tôi phải được đưa vào danh mục khi tôi ký tên trên canvas, đó là Vincent chứ không phải van Gogh, vì lý do đơn giản là họ không biết cách phát âm tên thứ hai ở đây."

Nếu bạn tự hỏi mình phát âm  van Gogh như thế nào, hãy nhớ rằng đó là họ của người Hà Lan, không phải tiếng Pháp hay tiếng Anh. Vì vậy, "Gogh" được phát âm, do đó, nó vần với "loch" của người Scotland. Nó không phải là "goff" cũng không phải "go".

12. Nhà hàng de la Sirene, tại Asnieres - Vincent van Gogh

"The Restaurant de la Sirene, at Asnieres" - Vincent van Gogh

"Nhà hàng de la Sirene, tại Asnieres" của Vincent van Gogh. Marion Boddy-Evans (2007) / Được cấp phép cho About.com, Inc.

Bức tranh này của Vincent van Gogh nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Ashmolean ở Oxford, Vương quốc Anh. Van Gogh đã vẽ nó ngay sau khi ông đến Paris vào năm 1887 để sống với anh trai Theo ở Montmartre, nơi Theo đang quản lý một phòng trưng bày nghệ thuật.

Lần đầu tiên, Vincent được tiếp xúc với các bức tranh của trường phái Ấn tượng (đặc biệt là Monet) và gặp gỡ các họa sĩ như Gauguin, Toulouse-Lautrec, Emile Bernard Pissarro. So với tác phẩm trước đó của ông, chủ đạo là tông màu đất tối đặc trưng của các họa sĩ Bắc Âu như Rembrandt, bức tranh này cho thấy tầm ảnh hưởng của những họa sĩ này đối với ông.

Màu sắc mà ông sử dụng đã làm nhạt đi và tươi sáng hơn, và các nét vẽ trở nên lỏng lẻo hơn và rõ ràng hơn. Nhìn vào những chi tiết này từ bức tranh, và bạn sẽ thấy cách Vincent sử dụng những nét vẽ nhỏ bằng màu thuần túy, tách biệt. Ông không pha trộn màu sắc trên bức tranh mà để điều này xảy ra trong mắt người xem. So với những bức tranh sau này của ông, các dải màu cách nhau, giữa chúng có nền trung tính. Ông vẫn chưa phủ màu bão hòa lên toàn bộ bức tranh, cũng như khai thác khả năng sử dụng cọ để tạo ra kết cấu trong chính bức vẽ.

13. Bốn vũ công - Edgar Degas 

"Four Dancers" - Edgar Degas

MikeandKim / Flickr

Edgar Degas, Bốn vũ công, c. 1899. màu dầu trên vải. Kích thước 59 1/2 x 71 inch (151,1 x 180,2 cm). Trong Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia, Washington. 

14.Chân dung người mẹ của họa sĩ- Whistler

Painting of Whistler's Mother

"Sự sắp xếp trong Xám và Đen số 1, Chân dung Mẹ của họa sĩ" của James Abbott McNeill Whistler (1834-1903). 1871. 144,3x162,5cm. Màu dầu trên canvas. Trong bộ sưu tập của Musee d'Orsay, Paris. Bill Pugliano / Getty Images / Musee d'Orsay / Paris / Pháp

Đây có thể là bức tranh nổi tiếng nhất của  Whistler. Tiêu đề đầy đủ của nó là "Sắp xếp trong Xám và Đen số 1, Chân dung của Mẹ Nghệ sĩ". Mẹ ông đã đồng ý tạo dáng cho bức tranh khi người mẫu mà  Whistler sử dụng bị ốm. Ban đầu ông yêu cầu tư thế đứng, nhưng như bạn có thể thấy, ông đã nhượng bộ và để bà ấy ngồi xuống.

Trên tường có khắc dòng chữ "Black Lion Wharf" của  Whistler. Nếu bạn nhìn kỹ tấm rèm phía trên bên trái khung của bức tranh khắc, bạn sẽ thấy một vệt mờ nhạt hơn, đó là biểu tượng con bướm mà Whistler dùng để ký tên cho các bức tranh của mình. Biểu tượng không phải lúc nào cũng giống nhau, nhưng nó đã thay đổi, và hình dạng của nó được sử dụng để xác định niên đại cho các tác phẩm nghệ thuật của ông. Người ta biết rằng ông đã bắt đầu sử dụng nó vào năm 1869.

15. Hy vọng II - Gustav Klimt

"Hope II" - Gustav Klimt

"Hy vọng II" - Gustav Klimt. Jessica Jeanne / Flickr

"Bất cứ ai muốn biết điều gì đó về tôi - với tư cách là một họa sĩ, điều đáng chú ý duy nhất - phải xem kỹ các bức tranh và cố gắng nhìn thấy tôi trong đó là người như thế nào và tôi muốn làm gì". - Klimt

Gustav Klimt đã vẽ Hope II trên vải vào năm 1907/8 bằng sơn dầu, vàng và bạch kim. Nó có kích thước 43,5x43,5 "(110,5 x 110,5 cm). Bức tranh thuộc bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York.

Hope II là một ví dụ điển hình về việc Klimt sử dụng lá vàng trong các bức tranh và phong cách trang trí phong phú của ông. Hãy nhìn cách ông vẽ trang phục của nhân vật chính, cách nó là một hình dạng trừu tượng được trang trí bằng các vòng tròn nhưng chúng ta vẫn 'đọc' nó như một chiếc áo choàng hoặc một chiếc váy. Làm thế nào ở dưới cùng nó hòa vào ba khuôn mặt khác.

Đó là một biểu tượng vẫn được coi là hợp lệ cho đến ngày nay vì vàng vẫn được coi là một mặt hàng có giá trị.

 Klimt sống ở Vienna, Áo và lấy cảm hứng từ phương Đông nhiều hơn phương Tây, từ các nguồn như nghệ thuật Byzantine, đồ kim loại Mycenean, thảm Ba Tư và tranh thu nhỏ, tranh ghép của nhà thờ Ravenna và màn hình Nhật Bản.

16. Người uống rượu Absinthe- Picasso

"The Absinthe Drinker" - Picasso

Bức tranh năm 1903 của Picasso "Chân dung thiên thần Fernandez de Soto" (hay "Người uống rượu Absinthe"). Hình ảnh Oli Scarff / Getty

Bức tranh này được Picasso vẽ vào năm 1903, trong Thời kỳ Màu xanh của ông (thời kỳ mà tông màu xanh lam chiếm ưu thế trong các bức tranh của  Picasso; khi ông ở tuổi đôi mươi). Nó có hình họa sĩ Angel Fernandez de Soto, người nhiệt tình với tiệc tùng và uống rượu hơn bức tranh của mình, và người đã chia sẻ một studio với  Picasso ở Barcelona trong hai lần.

Bức tranh đã được tổ chức Andrew Lloyd Webber Foundation đưa ra bán đấu giá vào tháng 6 năm 2010 sau khi một thỏa thuận ngoài tòa án đã đạt được ở Hoa Kỳ về quyền sở hữu, sau khi con cháu của chủ ngân hàng người Đức gốc Do Thái Paul von Mendelssohn-Bartholdy tuyên bố rằng bức tranh đã bị buộc phải bán dưới sự ép buộc vào những năm 1930 trong chế độ Đức Quốc xã ở Đức.

 

Nguồn: https://www.thoughtco.com/photo-gallery-of-famous-paintings-by-famous-artists-4126829

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon