Tin tức

Những bí mật về Quý cô với con chồn của Leonardo 

Nhà khoa học người Pháp Pascal Cotte đã khiến các nhà sử học nghệ thuật kinh ngạc với khám phá quan trọng về kiệt tác “Lady With an Ermine” (Quý cô với con chồn - 1489-90) của Leonardo da Vinci. Cuộc điều tra kéo dài ba năm của Cotte đã chỉ ra rằng nghệ sĩ người Ý thực sự đã vẽ tác phẩm không phải một mà trong ba giai đoạn khác nhau.

Phiên bản đầu tiên của ông là một bức chân dung đơn giản, không có con vật nào. Trong lần thử thứ hai, họa sĩ đã đưa vào một con chồn Ermine nhỏ màu xám. Trong giai đoạn thứ ba và cũng như cuối cùng, con vật đã được biến đổi thành một chồn Ermine lớn màu trắng. Martin Kemp, giáo sư lịch sử nghệ thuật tại Đại học Oxford, cho biết đây là một tiết lộ đáng chú ý “Nó cho chúng ta biết thêm nhiều điều về sự sáng tạo của ông khi vẽ một bức tranh. Nó giúp giải thích tại sao ông gặp rất nhiều khó khăn để hoàn thành các tác phẩm”.

Quý cô với con chồn - của Leonardo da Vinci

Chồn Ermine đóng vai trò như một biểu tượng quan trọng trong tác phẩm nghệ thuật, do đó, bước đột phá có ý nghĩa to lớn không chỉ về mặt kỹ thuật, mà còn về mặt nội dung. “Lady With an Ermine” là bức chân dung của Cecilia Gallerani, một phụ nữ trẻ quyến rũ người Milan, là tình nhân yêu thích của Ludovico Sforza, Công tước đã kết hôn của xứ Milan. Sự tiến triển trong bức tranh cho thấy mong muốn ngày càng tăng của nhân vật muốn khẳng định mối quan hệ của nàng với công tước một cách công khai hơn. Sự biến đổi của Ermine - từ nhỏ, sẫm màu sang to lớn và trắng - cũng có thể cho thấy mong muốn của công tước về một “bức chân dung” đẹp hơn.

Công nghệ mà Cotte đã phát triển và sử dụng để tiết lộ bí mật của bức tranh được gọi là “phương pháp khuếch đại lớp” (LAM). Nó hoạt động bằng cách chiếu một loạt ánh sáng mạnh vào tác phẩm trong khi máy ảnh đo độ phản xạ. Ông nói: “Kỹ thuật LAM cung cấp cho chúng tôi khả năng bóc bức tranh như một củ hành tây, loại bỏ bề mặt để xem những gì đang xảy ra bên trong và đằng sau các lớp sơn khác nhau. Chúng tôi đã phát hiện ra rằng Leonardo luôn thay đổi suy nghĩ của mình”.

 

https://news.artnet.com/art-world/secrets-of-da-vincis-lady-with-an-ermine-finally-revealed-117891 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon