Tin tức

Nghệ thuật trừu tượng

Nghệ thuật trừu tượng sử dụng ngôn ngữ thị giác từ những hình dạng, khuôn mẫu, màu sắc và đường nét để tạo nên một sáng tác có thể tồn tại độc lập, ở một mức nào đó, với những tham khảo có thực từ thế giới. Tất cả các yếu tố nghệ thuật trừu tượng bao gồm các yếu tố về hình thức, màu sắc, đường nét, tông màu và kết cấu. Trước thế kỷ 20, những yếu tố trừu tượng này đã được các nghệ sĩ sử dụng để mô tả, minh họa hoặc tái tạo thế giới tự nhiên và nền văn minh của con người.

Nghệ thuật trừu tượng có nguồn gốc từ thế kỷ 19. Đặc trưng của thời kỳ này là nghệ thuật được tạo ra nhằm mục đích minh họa cho các giai thoại. Và một số họa sĩ nghiên cứu cơ chế của ánh sáng và nhận thức thị giác cũng bắt đầu xuất hiện. Dần dần nhiều họa sĩ của thời kỳ này bắt đầu chấp nhận sự tự do mới và những trách nhiệm mới. Tuyên bố của Maurice Denis vào năm 1890, “Cần nhớ rằng một bức tranh - trước khi là một con ngựa chiến, một bức tranh khỏa thân, hay một giai thoại nào đó - về cơ bản là một bề mặt phẳng phủ đầy màu sắc được lắp ráp theo một trật tự nhất định,” lời tổng kết về các nghệ sĩ theo trường phái Biểu tượngHậu Ấn tượng cùng thời với ông.

(Paysage au disque, 1906–07, tranh sơn dầu, Bảo tàng Musée national d'art moderne (MNAM), Paris)

Tất cả các phong trào chính trong hai thập kỷ đầu của thế kỷ 20, bao gồm Chủ nghĩa Dã thú, Chủ nghĩa Biểu hiện, Chủ nghĩa Lập thểChủ nghĩa Vị lai, theo một cách nào đó đã nhấn mạnh khoảng cách giữa nghệ thuật và vẻ ngoài tự nhiên.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt sâu sắc giữa việc trừu tượng hóa những hình dáng bên ngoài, ngay cả đến mức không thể nhận ra, và việc làm cho các tác phẩm nghệ thuật ngoài hình thức không được vẽ ra từ thế giới hữu hình. Trong bốn hoặc năm năm trước Chiến tranh thế giới thứ nhất, các nghệ sĩ như Robert Delaunay, Wassily Kandinsky, Kazimir MalevichVladimir Tatlin chuyển sang vẽ nghệ thuật trừu tượng. Theo nghiên cứu, Kandinsky được coi là nghệ sĩ hiện đại đầu tiên vẽ những bức tranh trừu tượng thuần túy không chứa vật thể dễ nhận biết, vào năm 1910–11. Tuy nhiên, câu chuyện đã được đặt câu hỏi, đặc biệt là trong thế kỷ 21, với sự quan tâm mới đối với nghệ sĩ Thụy Điển Hilma af Klint. Bà đã vẽ tác phẩm trừu tượng đầu tiên của mình vào năm 1906 nhưng với một mục tiêu khác là đạt được sự trừu tượng thuần túy. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, sự xuất hiện của nhóm de Stijl ở Hà Lan và nhóm Dada ở Zürich càng mở rộng phạm vi nghệ thuật trừu tượng.

Nghệ thuật trừu tượng không phát triển mạnh ở Thế chiến I và II. Bên cạnh nền chính trị toàn trị và các phong trào nghệ thuật đặt trọng tâm mới vào hình ảnh, chẳng hạn như Chủ nghĩa siêu thựcChủ nghĩa hiện thực phê phán xã hội, nó nhận được rất ít sự chú ý. Nhưng sau Chiến tranh thế giới thứ hai, một trường phái hội họa trừu tượng đầy năng lượng của Mỹ được gọi là Chủ nghĩa Biểu hiện Trừu tượng đã xuất hiện và có ảnh hưởng rộng rãi. Bắt đầu từ những năm 1950, nghệ thuật trừu tượng đã được chấp nhận và thực hành rộng rãi trong hội họa và điêu khắc châu Âu và Mỹ. Nghệ thuật trừu tượng đã làm nhiều người bối rối, nhưng đối với những người chấp nhận ngôn ngữ phi tôn giáo thì không còn nghi ngờ gì nữa về giá trị và thành tựu phong trào nghệ thuật này.

 

Nguồn: https://www.britannica.com/art/abstract-art 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon