Tin tức

Nghệ thuật Thủ công mỹ nghệ Châu Á

Các loại hình nghệ thuật thủ công truyền thống của châu Á bao gồm: gốm, sứ, sơn mài và đồ trang sức, được các nghệ sĩ đương đại đề cao.

Shingo Muramoto. “Cánh của những tán lá” (2020). Chất liệu: Sơn mài tự nhiên, tre, vải gai dầu, giấy Nhật. Thư viện của SOIL, Thu thập năm 2021.

Nghệ thuật thủ công đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới trong những năm gần đây, làm nổi bật một số kỹ thuật thủ công châu Á trong các tác phẩm nghệ thuật truyền thống và đương đại. Ấn bản lần thứ 17 năm nay của Collect: International Art Fair for Contemporary Art and Design, nơi có một số phòng trưng bày và nghệ sĩ châu Á, The Diplomat đã nói chuyện với các phòng trưng bày chuyên diễn giải lại nghệ thuật thủ công truyền thống châu Á hiện đại. Nhiều phòng trưng bày đương đại nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ thuật và vật liệu được gói gọn trong truyền thống của họ.

ATTA ‘N’ ATTA, một không gian nghệ thuật ở Thái Lan, tập trung vào đồ trang sức nghệ thuật đương đại và các đồ vật nghệ thuật làm từ nhiều chất liệu. ATTA ‘N’ ATTA coi nghệ thuật thủ công là hai phẩm chất cân bằng: tính sáng tạo và sự khéo léo. Theo nhà thiết kế Atty Tantivit, các chi tiết đặc biệt quan trọng vì đồ trang sức rất “gần gũi” ở chỗ “nó được đeo gần với cơ thể. Trong khi trang sức truyền thống được sử dụng như một vật trang trí và thể hiện sự giàu có, ATTA ‘N’ ATTA coi trang sức không phải là thứ phụ, mà là tác nhân chính với sự thể hiện bản thân riêng biệt.

Fumiki Taguchi. “White Expression” (2019). Chất liệu: Trâm / bạc, phủ Rhodium. ATTA ‘N’ ATTA Artspace, Sưu tập năm 2021.

Phòng trưng bày Ting-Ying, có trụ sở ở cả Vương quốc Anh và Trung Quốc đại lục, tập trung vào đồ sứ từ Đức Hoa, Trung Quốc. Trong khi các khu vực khác của Trung Quốc được biết đến với kỹ thuật đồ sứ độc đáo, Peter Ting, một trong những người sáng lập của Ting-Ying, đã yêu Dehua vì “Dehua là câu chuyện của đồ sứ châu Âu”. Tác phẩm sứ đầu tiên do Marco Polo mang về châu Âu đến từ Dehua, Polo lên đường từ Qianzhou, cùng một cảng và thành phố mà chính Ting sử dụng khi ông đến thăm Trung Quốc đại lục 4 lần một năm. Mặc dù ruyền thống đồ sứ của Dehua có những mục đích sử dụng cụ thể- chẳng hạn như tạo tượng Phật- nhưng nghề thủ công của nghệ nhân Ting-Ying đã phát triển và mở rộng theo truyền thống này.

Phòng trưng bày tập trung đặc biệt vào tình yêu dành cho đồ sứ được làm từ “đất sét mềm như ngọc bích” của Dehua. Ting tin rằng đất sét Dehua “có chất lượng đến nỗi nó sẽ phát sáng. Khi bạn tìm thấy một viên đá quý, bạn không cần phải làm gì nhiều với nó. Trên thực tế, bạn càng làm nhiều điều nó càng trở nên tồi tệ hơn. Đó chính là đất sét Dehua - thứ đất sét mang những chất riêng mà tôi không thể dừng lại”. Như Ting mô tả, "Thiết kế hoàn toàn hiểu được sức nặng của lịch sử mà bạn mang trên vai, nhưng không là nô lệ cho truyền thống". Trên tất cả, Ting tin vào việc làm chủ kỹ thuật để vật liệu tự nói lên điều đó: “Mọi người quên đi vật chất. Nếu bạn nhìn vào một vật liệu và tác dụng của nó, nó sẽ nói lên con người bạn. Khi ai đó ép buộc một ý tưởng vào một sản phẩm, nó chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Bạn phải hiểu để làm việc với nó và thực hiện ý tưởng của bạn để mang lại những điều tốt nhất”.

Peter Ting. “Hua” (2019). Chất liệu: sứ Dehua Blanc de Chine. Phòng trưng bày Ting-Ying, Thu thập năm 2021.

Phòng trưng bày Lloyd Choi, một phòng trưng bày nghệ thuật của Hàn Quốc, tập trung vào hàng thủ công, thẩm mỹ, truyền thống và các nghệ sĩ Hàn Quốc. Choi xem đồ gốm và nghệ thuật thủ công nói chung, có giá trị cụ thể khi coi chúng là “nghệ thuật hữu hình”, được tạo ra bởi con người và giữ những điểm không hoàn hảo nói lên tính chất vật chất của chúng. Như Choi giải thích, "tính hữu hình để chuyển giao nhân loại là phẩm chất mạnh mẽ trong nghệ thuật thủ công".

Lloyd Choi nhìn thấy truyền thống và đương đại thể hiện qua chất liệu, kỹ thuật, thậm chí cả tư duy của người nghệ sĩ khi tạo ra một tác phẩm. Một nghệ nhân kim loại từng đoạt giải thưởng, Kim Hyun-ju, đã khám phá kỹ thuật trang trí bằng xà cừ cổ xưa để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật không trang trí. Đối với bộ sưu tập của năm nay, Kim đã tạo ra một loạt các tác phẩm tối giản mới thể hiện hai chất liệu không giống nhau kết hợp với nhau. Choi Boram thể hiện lại đồ gốm trắng xanh cổ điển thành các tác phẩm điêu khắc trừu tượng. Một nghệ nhân thành danh tên là Yun Ju-cheol đã phát minh ra kỹ thuật đánh trượt trắng được chải nhiều lớp gọi là “Cheomjang”, có nguồn gốc từ kỹ thuật thế kỷ XV.

Thậm chí ngoài chất liệu và kỹ thuật tái tạo, nghệ sĩ Kwak Hye-young còn nắm bắt được điều mà Choi xác định là “thực hành truyền thống một cách tinh thần”. Kwak cố gắng vẽ lại mưa trong các tác phẩm gốm sứ của mình bằng cách đặt những tấm bảng sứ tinh khiết ở nhiều vị trí khác nhau trên bề mặt. Như Choi mô tả hành động này gợi lên triết lý phương Đông về "nghệ thuật không hành động", chấp nhận kết quả không thể đoán trước được trong công việc của cô giống như quá trình tâm trí của các bậc thầy cổ đại.

Kim Hyun-ju. “Một viên ngọc trai khác” (2020). Chất liệu: Xà cừ, niken và sơn mài tự nhiên. Phòng trưng bày Lloyd Choi, Thu thập năm 2021.

Gallery by SOIL, có trụ sở tại Hồng Kông, tôn vinh sơn mài như một chất liệu “kỳ diệu, khó phai” và “một loại hình nghệ thuật gần như bị lãng quên có nguồn gốc từ Trung Quốc”. Sơn mài, có nguồn gốc từ thời Chiến quốc Trung Quốc cách đây gần 2.500 năm, đã được phát triển thành phong cách độc đáo ở Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á. SOIL “cố ý tạo ra một cuộc đối thoại giữa lịch sử và hiện đại cũng như nghệ thuật và hàng thủ công truyền thống”. Để bảo tồn “những tác phẩm thủ công tuyệt đẹp này và kỹ thuật làm một món đồ bằng sơn mài tự nhiên cần mẫn”, SOIL không bác bỏ các khía cạnh chức năng của tác phẩm sơn mài vì lịch sử của nó là một yếu tố của văn hóa hàng ngày nâng cao mà chúng ta đã thấy trong nhiều thế kỷ ở Châu Á các nền văn hóa. Đồng thời, SOIL lựa chọn các nghệ sĩ đương đại dựa trên những cách thức sáng tạo mà họ tiếp nhận các vật liệu khác thường và các phương pháp mới để làm sơn mài. Việc trưng bày các thiết kế truyền thống hơn cùng với các đồ vật và tác phẩm điêu khắc bằng sơn mài của các nghệ sĩ đương đại "tạo nên những so sánh hấp dẫn".

Shingo Muramoto. “Cánh của những tán lá” (2020). Chất liệu: Sơn mài tự nhiên, tre, vải gai dầu, giấy Nhật

Các loại hình nghệ thuật thủ công và các phòng trưng bày quảng bá chúng tiếp tục là cầu nối cho truyền thống Đông-Tây vượt ra ngoài nghệ thuật. Atty Tantivit của ATTA ‘N’ ATTA nhận xét rằng trang sức là nghệ thuật thủ công vẫn còn mới ở Đông Nam Á, vì vậy khán giả trong nước “dè dặt hơn trong thói quen mua sắm và ít can đảm trong việc mang theo những món đồ táo bạo, mang tính biểu cảm”. Để khơi gợi sự tò mò của mọi người, ATTA ‘N’ ATTA mang tác phẩm của các nghệ sĩ phương Tây đến châu Á và mang tác phẩm của nghệ sĩ châu Á - Thái Bình Dương đến phương Tây để thử thách và cho khán giả tiếp xúc với những tác phẩm mà họ không quen thuộc.

Các phòng trưng bày khác chủ yếu tập trung vào việc giới thiệu tác phẩm của họ với khán giả phương Tây. Lloyd Choi chủ yếu giới thiệu các nghệ sĩ Hàn Quốc với khán giả phương Tây thông qua các hội chợ nghệ thuật quốc tế và triển lãm pop-up ở châu Âu. Trước khi thành lập Phòng trưng bày Lloyd Choi, Choi đã làm việc cho một tổ chức nghệ thuật của Hàn Quốc có mặt tại Collect. Trong năm đầu tiên, đây là buổi giới thiệu hàng thủ công đầu tiên của Hàn Quốc với các nhà sưu tập châu Âu. Kể từ đó, Choi đã lưu ý rằng các nhà sưu tập châu Âu có một sự tò mò lớn đối với các nền văn hóa mới và nghệ thuật của họ, đồng thời đánh giá cao nghề thủ công của Hàn Quốc với niềm khao khát lớn đối với những ý tưởng sáng tạo.

Choi đã nhận thấy sự khác biệt rõ rệt giữa các nhà sưu tập phương Tây và phương Đông, nơi các nhà sưu tập Hàn Quốc “coi trọng tính thực dụng trong nghề thủ công và từ chối các tác phẩm thủ công đương đại pha trộn giữa tính thực dụng và tính phi thực tế”. Cô thể hiện tâm lý này với hoài niệm của Hàn Quốc đương đại đối với thời đại triều đại Joseon, một “thời kỳ tiền hiện đại khi thẩm mỹ Hàn Quốc được định nghĩa bằng sự “khiêm tốn, thuần khiết và nhân văn”. Năm nay, Lloyd Choi có kế hoạch phục vụ khán giả trong nước bộ phim lần đầu tiên và sẽ ở tại Gallery O, NEUL ở Jeju-do, Hàn Quốc.

Bốn phòng trưng bày này, đại diện cho bốn truyền thống riêng biệt từ bốn khu vực riêng biệt, cung cấp một cửa sổ nhỏ vào truyền thống sâu sắc và lịch sử lâu đời của nghề thủ công châu Á. Các nghệ sĩ hiện đại không chỉ đề cao và diễn giải lại những truyền thống này thành những tác phẩm đương đại, mà họ còn gắn bó những hình thức này trong bối cảnh nghệ thuật toàn cầu. Cho dù thông qua việc phổ biến một loại hình nghệ thuật vượt ra khỏi nguồn gốc châu Á của nó hay thông qua việc truyền cảm hứng cho khán giả trong nước bằng một truyền thống được tái tạo, các nghệ sĩ và phòng trưng bày thủ công châu Á sẽ đẩy lùi ranh giới của truyền thống đồng thời tôn vinh nó.

 

Nguồn: https://thediplomat.com/2021/02/the-art-of-asian-crafts/

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon