Tin tức

NFT là gì, hoạt động như thế nào và có ý nghĩa như thế nào đối với ngành công nghiệp sáng tạo

Nếu bạn chưa nghe nói về NFT hoặc nghệ thuật NFT, tôi khuyên bạn nên xem lại kết nối Wi-Fi của mình. Trong 4-5 tháng qua, những dư luận về NFT đã làm bùng nổ internet. Từ các nền tảng như TikTok và Twitter đến CNN News, chủ đề thịnh hành này đã khiến hàng triệu người tự hỏi, nó là gì và nó có thể giúp ích gì cho chính mình?

Sự nổi tiếng gần đây của nó đã hứa hẹn việc cách mạng hóa ngành công nghiệp sáng tạo. Với tư cách là một nhà thiết kế đồ họa và một nghệ sĩ, tôi hỏi, "Điều gì mang lại lợi nhuận cho tôi?" Hãy bắt đầu với những điều cơ bản.

Nghệ thuật NFT là gì?

NFT là một tài sản kỹ thuật số tồn tại hoàn toàn trong thế giới mã hóa - bạn không thể chạm vào nó, nhưng bạn có thể sở hữu nó. NFT có thể là bất kỳ loại tệp kỹ thuật số nào: tác phẩm nghệ thuật, bài báo, nhạc hoặc thậm chí là meme chẳng hạn như “Cô gái thảm họa”, bức ảnh gốc được bán với giá 500 nghìn đô la vào đầu năm nay.

NFT là viết tắt của ‘Non Fungible Token’, nhưng điều đó có nghĩa là gì? Trước tiên cần hiểu ‘Fungible Token’ là gì. Nếu chúng ta nghĩ nó trong mặt tiền bạc: một tờ 100 đô la có thể được hoán đổi cho năm tờ 20 đô la và vẫn giữ nguyên giá trị, có nghĩa là tờ 100 đô la là một mã ‘Fungible Token’.

(Một chi tiết trong “Everydays - The First 5000 Days” của Beeple, một bức ảnh từ các hình ảnh kỹ thuật số được ‘mã hóa’ dưới dạng “giá trị không thể thay thế được” (NFT) và được bán với giá 69,3 triệu đô la)

Nếu tờ 100 đô la này được ký bởi Banksy - nghệ sĩ graffiti nổi tiếng nhất thế giới, nó sẽ trở thành một sản phẩm hoàn toàn độc đáo. Khi đó, giá trị của nó khó xác định hơn nhiều, vì nó không còn đơn giản chỉ có giá trị năm tờ 20 đô la nữa. Điều này có nghĩa là không thể hoán đổi vật đó cho bất kỳ giá trị tương tự nào. Điều đó cũng có nghĩa là, giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, giá trị của nó có thể tăng hoặc giảm trong tương lai tùy thuộc vào thị trường.

Điều chúng tôi đặc biệt quan tâm là: phương tiện bán nghệ thuật kỹ thuật số mới này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến người sáng tạo và ngành công nghiệp sáng tạo?

NFT có ý nghĩa gì đối với người sáng tạo?

1. Quyền sở hữu nghệ thuật kỹ thuật số

Trước khi có sự tồn tại của ‘Tiền điện tử’, chúng ta chưa bao giờ thực sự được sở hữu thứ gì đó hoàn toàn là kỹ thuật số. Chúng tôi đã xem những video và đồ họa chuyển động, điều hướng và đăng lại chúng lên mạng, nhưng không có cơ hội để tự động nhận quyền sở hữu hoàn toàn, cụ thể đối với các tệp kỹ thuật số hoặc tác phẩm nghệ thuật. Sự phát triển của NFT thay đổi điều này, cho phép người làm sáng tạo có quyền cho thuê các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, bán hoặc trưng bày chúng theo cách họ muốn.

Để bán chúng, các nhà làm sáng tạo cần có một số quyền sở hữu ‘hợp pháp’ đối với tác phẩm của họ. Vì vậy, sau khi nghệ thuật NFT ra đời, nó sẽ được mã hóa trên giá trị quy đổi là tiền điện tử, Blockchain. Blockchain là một hệ thống giao dịch kỹ thuật số ghi lại thông tin đồng thời rất khó bị hack hoặc lừa đảo, điều này rất hữu ích để theo dõi quyền sở hữu bản quyền và duy trì hồ sơ sản phẩm sáng tạo. Về mặt lý thuyết, bất kỳ kiệt tác kỹ thuật số nào bạn tạo ra và ‘mã hóa giá trị’ sẽ chỉ dẫn đến bạn.

(Minh họa bởi OrangeCrush)

Cuối cùng, quá trình này sẽ cho phép các nghệ sĩ kỹ thuật số nhận được sự công nhận chính thức cho tác phẩm của họ, tương tự như cách một họa sĩ như Gustav Klimt được ghi nhận với bức tranh khét tiếng của mình, “The Kiss”. Vấn đề xung quanh ý tưởng rất mới này là mặc dù Blockchain có các hợp đồng để hỗ trợ tính hợp pháp của việc ‘mã hóa’ và sở hữu bản quyền nghệ thuật kĩ thuật số, nhưng chưa có một hợp đồng nào trong số này được đưa lên xét xử tại tòa án.

2. Một cách mới để tạo thu nhập

NFT art là một cách hoàn toàn mới để phân loại các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, cho phép các nhà thiết kế kiếm tiền từ tác phẩm của họ. Đó được cho là một quy trình nhanh hơn và là một cách dễ tiếp cận hơn để các nhà thiết kế tạo ra tác phẩm và gặt hái thành quả cho sự sáng tạo của họ. Không phải chạy theo khách hàng để thanh toán, không cần việc làm in ấn và không phải chờ đợi để nghe phản hồi hoặc chỉnh sửa tác phẩm của bạn cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Tiền bản quyền

Một số tác phẩm nghệ thuật của NFT đi kèm với tiền bản quyền cho nghệ sĩ, nghĩa là mỗi khi tác phẩm nghệ thuật được bán, nghệ sĩ có thể nhận được 8-10% tổng doanh thu trong tương lai. Điều này phụ thuộc vào nền tảng mà nghệ sĩ đang sử dụng. Ví dụ, Zora là một nền tảng NFT với tùy chọn “Chia sẻ sáng tạo”, nghĩa là người dùng có thể mua và giao dịch các tác phẩm nghệ thuật ngay lập tức.

NFT không thể đứng một mình

Một điều khác đang ảnh hưởng lớn đến ngành thiết kế do sự bùng nổ của NFT là giá trị. Làm thế nào để bạn đánh giá một tác phẩm nghệ thuật vật chất so với một tác phẩm nghệ thuật điện tử. Ngoài ra, giá trị của NFT và CryptoArt chỉ dựa trên giá trị của Tiền điện tử. Bởi vì NFT được bán trên Ethereum và được chuyển thành giá trị tiền tệ, ví dụ: một NFT được bán với giá 2 Ethereum, khoảng 2,255 USD. Nhưng nếu giá trị của Ethereum giảm xuống, thì giá trị của tác phẩm nghệ thuật cũng vậy: giá trị của nó liên tục phụ thuộc vào giá trị tiền tệ điện tử.

3. Phạm vi toàn cầu

Trước đây, thế giới sưu tập và bán nghệ thuật độc quyền, là điều thường xảy ra trong các không gian thực liên quan đến các tác phẩm nghệ thuật vật chất. Các nhà thiết kế và nghệ sĩ kiếm tiền từ các sự kiện IRL (ngoài đời) như triển lãm và thị trường cho đến các sự kiện thế giới gần đây, có nghĩa là nhiều phương thức tiếp cận nghệ thuật trong số này đã bị dừng lại. Sự gia tăng của giao dịch NFT có nghĩa là các bộ sưu tập nghệ thuật có thể được mã hóa, mở cửa cho nhiều nghệ sĩ, trên quy mô toàn cầu, những người trước đây có thể không có cơ hội bán tác phẩm của họ cho người mua.

Tương tự như vậy, đối với nhiều nhà thiết kế đồ họa, có thể thực sự khó khăn để giữ một thu nhập ổn định mà không làm những công việc lặt vặt hoặc công việc không liên quan khác. Sự ổn định là một yếu tố chậm phát triển và có thể được tìm thấy ở những khách hàng trung thành hoặc thông qua doanh thu ổn định, kịp thời của các dự án. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kiến ​​thức tốt, bạn có thể gặp khó khăn khi tìm thấy chỗ đứng của mình trong ngành công nghiệp cạnh tranh này. Vì vậy, về mặt lý thuyết, NFT có thể tạo ra thu nhập, có thể mở ra những cơ hội lớn, đặc biệt là với những người có ít đặc quyền hơn.

Giống như mạng xã hội, nền tảng NFT cho phép các nhà thiết kế tiếp cận ngay với khán giả toàn cầu. Và, thông thường, việc có sẵn những người theo dõi trực tuyến sẽ giúp các nghệ sĩ tiếp cận với thị trường NFT. Phần khó đối với các nhà thiết kế là tìm ra cách biến khán giả của họ thành người mua. Giống như bất kỳ thương hiệu nào khác, bạn phải tìm được người theo dõi của mình và học cách xây dựng liên kết cảm xúc với họ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần điều tra các chiến lược thương hiệu, để tìm ra những gì phù hợp với mình. Nếu bạn không cập nhật liên tục lên mạng, hãy xem lại kỹ hơn phương thức tiếp thị của bạn.

Tính cộng đồng và tính độc quyền

Lĩnh vực nghệ thuật của NFT khẳng định tạo ra một môi trường an toàn toàn diện, cho các nghệ sĩ kỹ thuật số kiếm thu nhập. Bất kỳ ai có quyền truy cập vào máy tính đều có thể tạo ra một NFT và có khả năng khiến nó làm bất ngờ giới nghệ thuật: cho dù thị trường thích hợp của bạn là đồ họa chuyển động 3D, thực tế hay video pixel như video Nyan Cat (được bán với giá 600,00 đô la, tôi có thể thêm vào). Điều này có khả năng thay đổi cuộc sống cho hàng triệu quảng cáo trên toàn thế giới.

Con mèo “Nyan Cat” nổi tiếng

Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý là phí mã hóa tiền đắt như thế nào. Các nhà thiết kế phải trả giá cao hơn nhau để tác phẩm nghệ thuật của họ được mã hóa trên Blockchain. Giá cả dao động, tùy thuộc vào thời gian và mạng lưới của họ, nhưng nó dao động trong khoảng từ 80 đến 1000 đô la. Phí này không đảm bảo doanh số bán tác phẩm cho các nhà thiết kế, nhưng nếu không trả phí, họ không thể bày bán tác phẩm nghệ thuật của họ trên thị trường.

4. Dấu chân sinh thái khổng lồ

Một cuộc tranh cãi diễn ra xung quanh thế giới của các tác phẩm nghệ thuật NFT là tác động của nó đối với môi trường. Nghệ sĩ người Pháp, Joanie Lemercier gần đây đã đưa ra tin tức sau khi NFT của anh ấy được bán hết trong 10 giây, thu về hàng nghìn đô la. Khá khó tin, phải không? Chà, điều mà anh ấy cũng không thể đoán trước là giao dịch này sẽ tiêu tốn bao nhiêu điện năng: tương đương với lượng điện mà studio của anh ấy sử dụng trong suốt 2 năm, tức là 8,7 megawatt-giờ năng lượng.

Sau đó, người bán của anh ta đã bán lại tác phẩm của mình, sử dụng cùng một lượng điện năng và khiến mọi người sửng sốt - người đã từng muốn bán tác phẩm trực tuyến như một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường. Lemercier tiếp tục đưa ra tuyên bố ghi lại sự thiếu minh bạch mà anh ta phải đối phó từ các nền tảng tiền tệ mã hóa khi điều tra về mức tiêu thụ điện năng của họ.

Không có gì đáng ngạc nhiên, thực tế là các tác phẩm nghệ thuật NFT rất tốn tài nguyên môi trường là điều đáng báo động đối với nhiều nhà thiết kế. Nhưng vấn đề này không dành riêng cho giao dịch tiền tệ mã hóa; đó là một phần của vấn đề lớn hơn liên quan đến cơ chế kỹ thuật số kể từ khi xuất hiện vào đầu những năm 90, đã có những bằng chứng liên quan tới việc tiêu tốn tài nguyên môi trường trong khai thác tiền điện tử, để tạo và mã hóa các mã như bitcoin và ethereum. Các máy tính có công suất cao luôn trong cạnh tranh để có được nhiều bitcoin nhất và cần phải cung cấp một nguồn điện cực lớn để làm như vậy.

Sự phát triển của các giải pháp an toàn môi trường hơn đang xảy ra, nhưng khi bitcoin tiếp tục thống trị tiền điện tử, thì quá trình gây hại cho môi trường này đang chứng tỏ là không thể tránh khỏi đối với bất kỳ nhà thiết kế nào muốn bán nghệ thuật của họ dưới dạng NFT.

Ngành nghệ thuật NFT có trường tồn không?

Tháng 4 vừa rồi đã chứng kiến ​​giá NFT giảm xuống mức 70%, nhưng với rất nhiều tiềm năng, có vẻ như nghệ thuật NFT sẽ sớm cạn kiệt.

(Ảnh chụp màn hình danh sách NFT của Nền tảng NFT OpenSea)

Các nghệ sĩ kỹ thuật số hiện đang bắt kịp xu hướng và tràn ngập vào thị trường NFT, thông qua Open Sea.

Cá nhân tôi không nghĩ đây là một thứ gì đó lỗi thời, tôi tin rằng chúng ta đã tiến vào thời đại kỹ thuật số trong thập kỷ qua và đây chỉ là điều tiếp theo dần trở nên bình thường. Bản thân tôi là một nhà thiết kế đồ họa, hầu hết công việc của tôi đều được sáng tác và chuẩn bị cho một số bản in, tuy nhiên công việc của tôi phần lớn là ở dạng kĩ thuật số, vì vậy sẽ cảm thấy hơi lãng phí nếu không chơi NFT. Tôi nghĩ rằng suy nghĩ này sẽ giống với nhiều nhà thiết kế. Thế giới NFT có quá nhiều tiềm năng để nhìn thấu chính nó.

Cách thực sự tạo NFT

Điều đầu tiên các nhà thiết kế cần làm trong quá trình thiết lập NFT để bán là tạo một “Ví tiền điện tử”. Đây sẽ là nơi lưu trữ Ethereum, bạn sẽ cần phải trả phí mã hóa. Sau đó, bạn sẽ cần kết nối Ví tiền điện tử của mình với một trong các thị trường NFT.

Thị trường NFT cho phép các nhà thiết kế và nghệ sĩ tải lên tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của họ và niêm yết tác phẩm đó - để bán trực tuyến dưới dạng NFT. Bạn có thể tưởng tượng chúng giống như Ebay hoặc Etsy - ngoại trừ chúng hoàn toàn dành cho NFT! Những thị trường phổ biến nhất bao gồm: Rarible, OpenSea, Mintable, knownOrigin và SuperRare.

Một điều cần lưu ý khi  đăng tải các tác phẩm nghệ thuật của bạn lên, đó là số lượng tác phẩm bạn sẽ cung cấp. Bạn có thể chọn đặt nó “1 trong 1”, có nghĩa là sẽ chỉ có duy nhất một tác phẩm nghệ thuật tồn tại và được bán hoặc bạn có thể quyết định tải lên một bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật với nhiều bản sao. Đây là một quyết định khá lớn để thực hiện bởi vì giống như các loại hình nghệ thuật truyền thống - số lượng các bản gốc đặc quyền và mức độ quý hiếm của một tác phẩm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của nó.

Tổng kết

Việc bán tiền điện tử hoặc nghệ thuật NFT có tiềm năng biến đổi toàn bộ ngành công nghiệp sáng tạo; sự xuất hiện của nó chỉ là sự khởi đầu của sự nhàm chán đối với các thế hệ tương lai. Tuy nhiên, thời kì sơ khai của nghệ thuật NFT không thể đứng vững như một mặt bằng đáng tin cậy, toàn diện để bán nghệ thuật kỹ thuật số. Chúng tôi đang chờ đợi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và chúng tôi hy vọng mọi thứ sẽ có lợi cho các nhà thiết kế.

 

Nguồn: https://99designs.com/blog/web-digital/nft-art/

Hưng 

3 Bình luận:
binh-luan

Eagergede

19/09/2022

40 units , but sometimes that amounts may be lower or higher depending on the amount of a deal you are interested in buy cialis online europe These mechanisms suggest that adaptive immunity should provide enhanced resistance to diseases beyond what the innate response alone can deliver

binh-luan

estartiva

01/07/2022

Yxurbx https://newfasttadalafil.com/ - how much does cialis cost Qdgwzy Cialis Wpehck Plavix At Discount https://newfasttadalafil.com/ - coupons for cialis 20 mg A heart attack or myocardial infarction MI can be recognized Irfncc

binh-luan

Goalymn

30/06/2022

https://newfasttadalafil.com/ - buying cialis generic Dysplastic nevus syndrome Numerous atypical molesThese tend to be large with indistinct borders and variations in color. Cialis Rqksvw Viagra 25mg Bestellen Propecia Low Dose Qvrkvk https://newfasttadalafil.com/ - cialis for daily use

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon