Tin tức

Mua tranh online có an toàn hay không?

Có lẽ, vào một thời điểm nào đó, ai đó trong số chúng ta sẽ cần mua một bức tranh. Sưu tầm tranh, mua tranh trang trí nhà, đầu tư hay mua tranh tặng… Cho dù mục đích mua là gì, việc mua bức tranh bằng hình thức online cũng sẽ vụt qua đầu chúng ta.

Tuy nhiên, rõ ràng, giá tranh sáng tác không hề rẻ. Chính vì vậy, việc bỏ một số tiền ra để mua một thứ ta không thấy tận mắt hoặc sờ tận tay sẽ khiến chúng ta ngần ngại hay nghi hoặc.  

Nhưng, bạn có thể tạm quên những lo lắng đó nếu dành một chút thời gian đọc qua những lưu ý khi mua tranh online dưới đây:

1. Bức tranh có tôi ở thực tế trông có đẹp như trên màn hình hay không?

Nếu như bạn thực sự yêu thích một bức tranh chỉ qua màn hình điện thoại hay máy tính bé xíu, chắc chắn bạn cũng sẽ yêu tác phẩm nghệ thuật đó ngoài đời thực. Vì kích thước của nó sẽ to hơn, màu sắc sẽ sinh động, hình ảnh và kết cấu sẽ sắc nét hơn.

Giả sử bạn vẫn còn băn khoăn về bức tranh đó, hãy hỏi ngay họa sĩ hoặc phòng tranh đang muốn bán tác phẩm nghệ thuật đó để nhận được nhiều thông tin cụ thể hơn trước khi quyết định.

Giao diện của Artsy - trang mua bán tranh trên toàn cầu khá uy tín hiện nay

2. Làm thế nào để tôi biết bức tranh đó là độc nhất? 

Trước khi bạn mua tranh online, hãy đảm bảo nó được ký và ghi ngày ở một vị trí xác định nào đó. Nếu nó có một phiên bản khác, nó cũng sẽ được đánh số.

Các họa sĩphòng tranh thường cung cấp Chứng nhận xác thực hoặc một hình thức tương tự để chứng minh tính duy nhất của tác phẩm. Còn không, bạn đừng ngại mà hãy hỏi trực tiếp họ nhé!

3. Thanh toán mua tranh online có an toàn không?

Câu trả lời là có, nếu bạn sử dụng dịch vụ thanh toán đáng tin cậy.

Trước hết, bạn nên chắc chắn rằng bạn đang giao dịch trên một nền tảng chính thức của phòng tranh hoặc họa sĩ. Thực tế hiện nay có rất nhiều trang web, trang mạng xã hội cùng mua bán tranh qua hình thức trực tuyến. Do vậy, hãy tham khảo thêm phản hồi hoặc đánh giá của những người đi trước về nơi bạn định mua trước khi giao dịch.

Một tác phẩm được bán trên Artsy với giá £500 có tên “Fruitful” (Small) của Damien Hirst

4. Giả sử bức tranh mua trực tuyến bị hư hỏng khi được giao đến?

Thông thường, các họa sĩ phòng tranh rất cẩn trọng trong việc giao nhận một bức tranh. Vì giá trị của nó không hề nhỏ. 

Nhưng nếu bức tranh bạn nhận được bị hư hỏng, hãy trả lại ngay cho địa điểm bán. Tuy nhiên, để tránh các rắc rối, hãy hỏi họ trước về việc trả lại tranh hoặc tiền trong trường hợp này.

Nhìn chung, mua tranh online không hề phức tạp đâu nếu như bạn dành một chút thời gian tìm hiểu địa điểm mua và tác phẩm bạn muốn mua.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Is it safe to buy art online? | artgoda.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon