Tin tức

Một bức tượng điêu khắc đá Canova - từng bị mất tại một khu vườn ở Anh trong nhiều thập kỷ và được mua với giá 5.200 bảng - sẽ được mở bán tại nhà đấu giá nghệ thuật Christie's London với giá 8 triệu bảng

Một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đá thế kỷ 19, thực hiện ngay trước khi nhà điêu khắc qua đời, đã được phát hiện lại sau hơn 50 năm thất sủng ở bên ngoài.

Tác phẩm Maddalena Giacente (Magdalene nằm nghiêng) (1819-22) của Antonio Canova.

Thuộc sở hữu của nhà đấu giá Christie’s

Doanh số thu về đáng lưu ý trong Tuần lễ cổ điển của nhà đấu giá nghệ thuật Christie tại London vào tháng 7 này sẽ là một bức tượng điêu khắc đá cẩm thạch được tái khám phá bởi nhà điêu khắc người Ý Antonio Canova, tác phẩm được thực hiện vào năm cuối cùng của cuộc đời tác giả. Nếu tác phẩm điêu khắc đá này được rao bán ở bất kỳ mức nào trong khoảng giá ước tính từ 5 triệu đến 8 triệu bảng Anh, thì giá trị đã tăng ít nhất 1.000 lần so với giá bán cuối cùng của nó, khi từng được mua ở một cuộc đấu giá trong vườn tại London năm 2002 với giá chỉ 5.200 bảng Anh.

Maddalena Giacente (Magdalene nằm nghiêng) (1819-22) được ủy quyền bởi thủ tướng Vương quốc Anh lúc bấy giờ Robert Jenkinson, Bá tước thứ 2 của Liverpool. Mô tả Mary Magdalene "trong trạng thái xuất thần", theo thông cáo báo chí của nhà đấu giá nghệ thuật Christie's. Canova qua đời vào tháng 10 năm 1822, một tháng trước khi giao bức tượng cho Jenkinson. Sau khi thủ tướng qua đời vào năm 1828, tác phẩm truyền lại cho gia đình ông và được trưng bày ở một số cuộc triển lãm công cộng lớn trên khắp Vương quốc Anh, trước khi được bán cùng với điền trang Witley Court. Trong giai đoạn này, bức tượng điêu khắc đá thuộc về Canova đã bị thất lạc.

Tác phẩm điêu khắc đá trải qua ba lần mua bán, trong đó vào những năm 1930 được mua bởi Violet Van der Elst, một nhà hoạt động vận động chống án tử hình tại Anh. Từng được ghi lại trong khu vườn của nhà Van der Elst, ở Đường Addison, Kensington, nơi bức tượng điêu khắc đá được biết là vẫn còn sau khi chuyển nhượng vào năm 1959 cho một nhà buôn nghệ thuật địa phương. Rồi sau đó thông tin ghi lại, bức tượng điêu khắc đá đã được bán cùng với ngôi nhà vào cuối những năm 1960.

Chủ sở hữu hiện tại, do Financial Times đưa tin là một cặp vợ chồng người Anh, đã liên hệ với cố vấn Francis Outred có trụ sở tại London, người lãnh đạo một nhóm thực hiện khám phá này. Một báo cáo tình trạng cho thấy rằng một cây thánh giá trên vai của nhân vật hiện đã  mất đi phần lớn, nhưng tác phẩm điêu khắc ở tình trạng "rất tốt".

"Bức tượng điêu khắc đá đã được các học giả tìm kiếm trong nhiều thập kỷ, vì vậy phát hiện này có tầm quan trọng cơ bản đối với lịch sử sưu tầm và lịch sử nghệ thuật", Mario Guderzo, một học giả hàng đầu của Canova và là cựu giám đốc của bảo tàng Gypsotheca Antonio Canova ở Possagno tại Ý cho biết. Một mô hình thạch cao của tác phẩm điêu khắc, làm vào năm 1819, đang được trưng bày tại bảo tàng.

Tác phẩm sẽ xuất hiện vào cuối tuần này tại Christie’s London và sau đó di chuyển tới New York (8-13/4) và Hong Kong (27/5-1/6). Phiên đấu giá trùng với năm hai trăm năm ngày mất của Canova.

 

Biên dịch: Vũ 

Biên tập: Huyền

Nguồn: A Canova statue—lost in an English garden for decades and bought for £5,200—will be sold at Christie's London for £8m

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon