Tin tức

Lịch sử về tranh màu nước

Chất liệu màu nước đã đặc biệt gắn liền với hội họa nước Anh trong vài trăm năm. Tuy nhiên, nguồn gốc của nó lâu đời hơn trong lịch sử hội họa châu ÂuBột màu, bao gồm đất hoặc sợi thực vật được nghiền thành bột và kết dính với nhau bằng dung môi, đã được sử dụng trong thời Trung cổ nhưng nó chỉ thực sự trở thành một chất liệu cho hội họa vào thời kỳ Phục Hưng. Chúng được áp dụng cho vellum để tô điểm cho các bản thảo, để miêu tả các khung cảnh tôn giáo và sau này màu nước được sử dụng để làm phong phú thêm các chữ in hoa và các đường viền trang trí. 

Kỹ thuật

(Tranh màu nước "Hoàng hôn"- Họa sĩ Thụy Dương)

Thực tế bột màu được trộn với một sắc tố mờ đục chẳng hạn như màu trắng chì, tạo cho nó một sắc tố và cường độ màu lớn. Một số họa sĩ vào thời điểm đó đã bắt đầu sử dụng màu nước đúng cách. Họ nhận ra những thuộc tính cơ bản của màu nước là tính trong suốt và nhẹ nhàng, cũng như tính thuần khiết và tính cường độ của các chất màu. Những thuộc tính ấy là do các lớp màu mỏng luôn được đặt lên giấy và vì thế các lớp màu đó trở nên trong suốt đối với những tia sáng xuyên qua.

Khi việc sản xuất giấy ngày càng trở nên phức tạp hơn, các tạp chất và sự đổi màu ngẫu nhiên đã bị loại bỏ, người ta có thể sử dụng màu nước làm nguồn gốc của độ sáng trong một 'bản vẽ nhuộm màu'. Bản thân chất liệu được khuyến khích sử dụng trong vẽ tranh phong cảnh, khi độ sáng của bầu trời phải được chú trọng. 

Sự khởi đầu

Những họa sĩ vẽ tranh màu nước xuất sắc xuất hiện vào thế kỷ 17 là người Bắc Âu. Các họa sĩ Hà Lan đã sử dụng nó rộng rãi cho các chủ đề phong cảnhmàu nước có thể sử dụng khi đi du lịch và để ghi lại các địa điểm thực. Các họa sĩ vẽ cổ động và một số nhà trang trí cảnh quan đã tiếp tục sử dụng bột màu, nhưng màu nước đã tự khẳng định mình là phương tiện tự nhiên của một trường quốc gia đang phát triển của những người vẽ phong cảnh

(Tranh màu nước "Rừng nắng"- Họa sĩ Trương Văn Ngọc)

Cách mạng lãng mạn

Tình trạng này đã dẫn đến một cuộc cách mạng vào những năm 1790, một số nghệ sĩ trẻ bắt đầu sáng tạo lại màu nước như một phương tiện có thể cạnh tranh trên các bức tường của Học viện, không chỉ về hiệu ứng phong phú mà còn về kích thước và tính nghiêm túc của chủ đề. 

Vào cuối thế kỷ này, Thomas GirtinJoseph Mallord William Turner đã sản xuất những bức tranh màu nước lớn và mạnh mẽ, được đóng khung trong những khung mạ vàng sang trọng, khiến cho 'bức vẽ pha màu' dường như đã lỗi thời. Họ bị ảnh hưởng bởi những người vẽ tranh màu nước của Lục địa như Louis Ducros người đã tạo ra những góc nhìn rộng lớn, đa dạng về màu sắc cho thị trường Grand Tour, nhưng cũng được thúc đẩy bởi tinh thần của Chủ nghĩa lãng mạn mà các họa sĩ và nhà văn ở Anh trong Chiến tranh Napoléon đã thúc đẩy. 

Thế kỷ 19

Girtin qua đời năm 1802 nhưng Turner vẫn tiếp tục phát minh và cách mạng hóa chất liệu màu nước cho đến khi ông qua đời vào năm 1851. Lấy cảm hứng từ thành tích của họ, những người vẽ màu nước đã thành lập 'học viện' của riêng họ, Hiệp hội Họa sĩ Màu nước, vào năm 1803. Và ngay sau đó những bản thể khác với mục đích tương tự đã ra đời. Bản thân Turner chưa bao giờ được công nhận, anh ấy vẫn trung thành với Học viện Hoàng gia suốt cuộc đời của mình. 

Tấm gương mà Turner và Girtin đã nêu ra đã thúc đẩy một thế hệ bậc thầy: John Sell Cotman, David Cox, Peter de WintWilliam Henry Hunt, tất cả đều phát triển những thành ngữ cá nhân đặc biệt, trong đó họ thể hiện niềm đam mê đương đại với thiên nhiên. Màu nước và bột màu bắt đầu được sử dụng kết hợp để tạo ra những hiệu ứng ấn tượng hơn.  

John Frederick Lewis đã hoàn thiện một kỹ thuật thu nhỏ với độ chính xác ngoạn mục, dự đoán chi tiết sắc nét của Pre-Raphaelites. John Ruskin đã khuyến khích một phong cách mới, nuôi dưỡng sự nhiệt tình của ông cho cả Turner và Pre-Raphaelites, trong đó chi tiết tốt và hiệu ứng bầu không khí rộng lớn được kết hợp với nhau, một cách thơ mộng nhất trong tác phẩm của 'Idyllists', một số người trong số họ sống đến thế kỷ 20.

Thế kỷ 20 đến nay

Nhờ những phát minh ban đầu không ngừng của mình về phương tiện này, Turner vẫn là một ảnh hưởng không thể tránh khỏi đối với những người vẽ màu nước. Một anh hùng khác là Cotman, người có thiết kế sạch sẽ, tiện dụng và cách giặt sạch sẽ đã thu hút được tình yêu trừu tượng của thế kỷ 20. Hai trong số các hội của thế kỷ 19 vẫn phát triển mạnh mẽ là Hiệp hội Màu nước Hoàng giaViện Họa sĩ Hoàng gia về Màu nước. Trên thế giới, một số họa sĩ nổi bật của chất liệu này là David Hockney, người gần đây đã thực hiện một loạt các bức vẽ chân dung lớn bằng màu nước.  

(Tranh màu nước "Cây săn mồi"- Họa sĩ Nguyễn Văn Trinh)

Trong rất nhiều họa sĩ của thế kỷ 20 đã sáng tác những tác phẩm màu nước giá trị, phải nhắc tới Wassily Kandinsky, Emil Nolde, Paul Klee, Egon SchieleRaoul Dufy.

Trong giai đoạn này tranh màu nước và tranh sơn dầu ở Mỹ thường mô phỏng trường phái Ấn tượng và Hậu ấn tượng của châu Âu, nhưng nhiều họa sĩ muốn phát triển mạnh phong cách Mỹ trong tranh màu nước từ những năm 1920 đến những năm 1940, đặc biệt là các trường dạy vẽ như "Cleveland school" hoặc "Ohio school" tập trung xung quanh Bảo tàng nghệ thuật Cleveland, và các họa sĩ "California Scene", nhiều người trong số họ làm việc với xưởng phim hoạt hình ở Hollywood hoặc Học viện Nghệ thuật Chouinard (nay là Học viện nghệ thuật California).

Nguồn https://www.mallgalleries.org.uk/learning/resources/history-watercolours 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon