Tin tức

Kiến trúc, hội họa và điêu khắc thời Baroque

Sự phong phú và đa dạng trong thời kỳ Baroque là kết trái của các trào lưu chủ nghĩa tự nhiên và cổ điển cùng tồn tại và đan xen với phong cách Baroque điển hình. Thật vậy, Annibale CarracciCaravaggio, hai họa sĩ người Ý đã đoạn tuyệt với Chủ nghĩa Manne vào những năm 1590, sau đó mở ra phong cách Baroque, được vẽ theo kiểu cổ điển và hiện thực. Trong số rất nhiều sáng tạo của mình, Caravaggio được chú ý với kỹ thuật chiếu sáng ấn tượng, việc sử dụng sự tương phản cực độ của ánh sáng và bóng tối. Học trò nổi tiếng nhất của ông, Artemisia Gentileschi, đã sử dụng kỹ thuật này để tạo ra hiệu quả tuyệt vời trong các bức tranh lịch sử, một chủ đề khác so với các nghệ sĩ nữ đương đại. Phong cách hội họa Baroque xuất hiện ở Rome vào những năm 1620. Người vĩ đại nhất trong số các điêu khắc giakiến ​​trúc sư BaroqueGian Lorenzo Bernini, người đã thiết kế cả tượng đầu với các cột xoắn ốc phía trên bàn thờ Thánh Peter ở Rome và hàng cột rộng lớn phía trước nhà thờ. Kiến trúc Baroque được phát triển bởi Bernini, Carlo Maderno, Francesco BorrominiGuarino Guarini nhấn mạnh sự đồ sộ và hoành tráng, chuyển động, chuỗi không gian, ánh sáng ấn tượng, và nội thất phong phú. Bằng cách sử dụng kết cấu bề mặt tương phản, màu sắc sống động và vật liệu sang trọng để nâng cao hình thể của cấu trúc tức thì và khơi gợi niềm vui thích cho người xem.

(Tác phẩm "Jesus and Saint Peter" của Annibale Carracci)

Xu hướng cổ điển hóa đã làm dịu sự ảnh hưởng của Baroque tại Pháp, được thể hiện rõ trong các bức tranh nghiêm túc, mang tính logic, có trật tự của Nicolas Poussin và các tác phẩm có phần xa hoa hơn của Charles Le Brun, bao gồm cả các họa sĩ vẽ chân dung Hyacinthe RigaudNicolas de Largillière. Trong khi đó, các đặc điểm của phong cách Baroque đã được áp dụng một cách rõ nét ở Tây Ban Nha theo Công giáo La Mã, đặc biệt trong kiến ​​trúc. Người vĩ đại nhất phải là José Benito Churriguera. Phong cách của ông như thể hiện đầy đủ sự quan tâm của người Tây Ban Nha đối với kết cấu bề mặt và chi tiết. Các tác phẩm phỏng theo phong cách của ông, được gắn nhãn Churrigueresque, đã lan rộng khắp các thuộc địa của Tây Ban Nha ở Châu Mỹ và những nơi khác. Diego Velázquez và các họa sĩ Tây Ban Nha thế kỷ 17 khác đã sử dụng một cách tiếp cận tự nhiên nhưng mạnh mẽ, ít liên quan trực tiếp đến xu hướng chủ đạo của hội họa Baroque.

Baroque xâm nhập khá hạn chế tới Bắc Âu, đặc biệt là ở Bỉ. Chủ nhân vĩ đại nhất của khu vực Công giáo La Mã do Tây Ban Nha cai trị là họa sĩ Peter Paul Rubens, người có những tác phẩm đường chéo và những hình vẽ phong phú, hình ảnh thu nhỏ đầy màu sắc của hội họa Baroque. Những bức chân dung tao nhã của Anthony van Dyck và những tác phẩm tượng hình mạnh mẽ của Jacob Jordaens đã mô phỏng tấm gương của Rubens. Nghệ thuật ở Hà Lan được điều hòa bởi thị hiếu hiện thực của những người bảo trợ mới nổi thuộc tầng lớp trung lưu, và do đó, vô số thể loại và họa sĩ phong cảnh cùng những bậc thầy cao chót vót như RembrandtFrans Hals vẫn độc lập với phong cách Baroque ở những khía cạnh quan trọng. Tuy nhiên, Baroque đã có một tác động đáng chú ý ở Anh, đặc biệt là trong các nhà thờ và cung điện được thiết kế bởi Sir Christopher WrenSir John Vanbrugh.

(Tác phẩ "Lâu đài Howard" của Sir John Vanbrugh)

Sự nở rộ cuối cùng của Baroque là ở Công giáo La Mã miền nam nước Đức và Áo, nơi các kiến trúc sư bản địa đã tách khỏi các mô hình xây dựng của Ý vào những năm 1720. Trong các nhà thờ, tu viện và cung điện được thiết kế công phu bởi JB Fischer von Erlach, JL von Hildebrandt, Balthasar Neumann, Dominikus Zimmermannanh em Cosmas Damian AsamEgid Quirin Asam, một phong cách trang trí bằng vữa cực kỳ phong phú nhưng tinh tế đã được sử dụng kết hợp với sơn bề mặt để gợi lên các hiệu ứng ảo ảnh tinh tế.

 

Nguồn:https://www.britannica.com/art/Baroque-art-and-architecture/Architecture-painting-and-sculpture 

Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon