Tin tức

Khám phá chiều sâu trong những bức tranh trừu tượng rực rỡ của Frank Bowling (P1)

Những bức tranh trừu tượng rực rỡ của Frank Bowling được sáng tác theo một quy trình đặc biệt được mô tả giống như một lễ rửa tội. Ông đổ sơn, kim loại, bột vàng và amoniac vào một cái vạc để pha chế và sau đó đổ vào tấm vải như một thầy phù thủy. Thậm chí vị trợ lý studio Spencer Richards đã phải thốt lên rằng có quá nhiều nước trong các bức tranh của Frank, nhưng thật đáng ngạc nhiên là chúng không bị ướt nhẹp. Và đến cả các con trai của Bowling, Ben và Sacha Bowling cũng phải nhận định rằng các tác phẩm nghệ thuật ấy trông như bị chết đuối vậy. Tuy nhiên sau cùng, chúng lại hồi sinh  hình dạng cuối cùng của một bức tranh.

Chân dung họa sĩ Frank Bowling được chụp vào năm 1986 bởi Bruce Bernard tại studio của ông

Cách thức vẽ tranh này của Frank cũng biểu thị một cách ẩn dụ quỹ đạo nghệ thuật của Frank Bowling trong suốt 70 sự nghiệp. Tác phẩm của ông cũng bị lãng quên và đã, đang được hồi sinh gấp mười lần. Họa sĩ thuộc trường phái tranh trừu tượng 88 tuổi này mới chỉ được thị trường nghệ thuật công nhận trong 20 năm qua. Sự nghiệp của ông thực sự được sống lại vào năm 2011 khi lần đầu tiên Frank giành được quyền đại diện cho phòng trưng bày nghệ thuật. Họa sĩ hiện được đại diện bởi Hauser & Wirth và vào đầu năm nay, phòng tranh cũng đã giới thiệu tác phẩm mới nhất của ông.

Tác phẩm “Palimpsest I – Ngôi nhà của mẹ Màu xanh đỏ đậm” (Palimpsest I - Mothers House DarkRedGreen) (1966)

Sự nghiệp của Frank thực sự đạt được đỉnh cao nhất trong chương trình hồi tưởng năm 2019 mang tên “Frank Bowling: Khả năng của sơn không bao giờ kết thúc” (Frank Bowling: The Possibilities of Paint are Never-Ending) tại Tate Britain. Giờ đây, họa sĩ da màu tiên phong người Anh vẫn là trung tâm của các cuộc triển lãm tranh và giải thưởng dành riêng cho những người theo chủ nghĩa trừu tượng thế kỷ 20 và 21. Bên cạnh các bức tranh đang được mua bán sôi động, Frank đặc biệt được Nữ hoàng Elizabeth II phong tước hiệp sĩ vào năm 2020. Một năm sau đó, ông được trao Giải thưởng Wolfgang Hahn năm 2022. Bảo tàng Mỹ thuật Boston cũng sẽ giới thiệu cuộc khảo sát của bảo tàng lớn đầu tiên của Hoa Kỳ về các tác phẩm của họa sĩ Frank trong hơn bốn thập kỷ qua. “Nước Mỹ của Frank Bowling” (Frank Bowling’s Americas) cũng diễn ra từ ngày 22 tháng 10 năm 2022 đến ngày 9 tháng 4 năm 2023 trưng bày các tác phẩm được họa sĩ sáng tác vào giữa những năm 1960 ở New York trong bối cảnh của Phong trào Nghệ thuật Da đen.

Quá trình phương pháp luận của Frank và sự nghiệp 70 năm miệt mài làm việc với tư cách là một họa sĩ bắt đầu khi ông vẽ tranh phong cảnh của Anh. Được đào tạo theo phong cách cổ điển, họa sĩ cũng đã sớm đạt đến giới hạn của mình với lĩnh vực nghệ thuật này. Tuy nhiên, ông liên tục thay đổi và tạo ra những điều mới trong suốt sự nghiệp của mình. Chẳng hạn như, ông ấy đã hoàn thành kiệt tác “Tấm gương” (Mirror) (1964–66) và rồi sau đó không bao giỡ vẽ thêm một bức tranh tượng hình nào nữa. Có lẽ sự ương ngạnh được hình thành bởi những chuyến di cư và kinh nghiệm sống của chính ông ấy. Sinh ra ở Guyana năm 1934, Frank chuyển đến London vào thập niên 50 ở tuổi 19. Sau khi nghiên cứu các phong cách nghệ thuật của J.M.W. Turner và John Constable, Frank bắt đầu khám phá tranh Trường màu như cách để tạo đột phá cho tranh phong cảnh mở. Sự thay đổi này trùng hợp với việc ông chuyển đến New York vào năm 1966, và ở lại cho đến năm 1975 trước khi luân phiên chuyển đến London từ cuối những năm 1970 đến năm 2019.

 

Đọc thêm phần 2 tại đây

Đọc thêm phần 3 tại đây

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Uncovering the Depths of Frank Bowling’s Radiant Abstractions | artsy.net

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon