Tin tức

Hướng dẫn vẽ tranh chân dung từ ảnh

Một bức tranh chân dung không đòi hỏi người vẽ có kĩ thuật quá cao, tuy nhiên với những người mới bắt đầu thì cũng sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Chỉ cần nắm được các bước cơ bản, bạn sẽ có thể dễ dàng vẽ được một bức tranh chân dung từ những tấm ảnh để tặng cho người thân hay bạn bè của mình. 

1. Chọn ảnh có những điểm sáng và tối

Một bức ảnh có ánh sáng tốt sẽ là khởi đầu cơ bản để bạn có thể lựa chọn nó để vẽ tranh chân dung. Bạn có thể tự chụp bức ảnh đó để dễ dàng kiểm soát những điểm sáng, tối mà bạn mong muốn hoặc có thể lựa chọn những bức ảnh có sẵn mà bạn cảm thấy ưng ý. Hãy lưu ý những điểm sáng, tối trên khuôn mặt của chủ thể và không nên sử dụng đèn flash vì nó sẽ mất đi các khối ở trên ảnh. Khi đã có hình ảnh của mình, bạn hãy phóng nó theo kích thước của canvas hoặc giấy vẽ mà bạn đã chuẩn bị. 

2. Phác thảo căn chỉnh tỷ lệ

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi vẽ chân dung bằng tay, đừng ngại theo dõi hoặc sử dụng máy chiếu để căn chỉnh tỷ lệ. Trong bản phác thảo của họa sĩ, họ cũng đánh dấu vị trí của vùng bóng và vùng sáng. Cân nhắc trước hình dạng, khối, các mảng sáng tối của chủ thể chứ không phải đường nét.

3. Lựa chọn bảng màu

Chúng tôi nhận thấy rằng 5 màu sau đây là tất cả những gì bạn cần cho các tông màu da: màu ultramarine của Pháp, màu trắng titan, màu đỏ thẫm của alizarin, màu vàng son và màu nâu cháy. Bạn có thể đặt hàng những màu này riêng lẻ từ những cửa hàng trực tuyến, hoặc tìm chúng tại cửa hàng cung cấp nghệ thuật địa phương. Nhiều họa sĩ thích sử dụng dầu lanh để làm loãng sơn. Bạn có thể đổ một lượng nhỏ vào hộp nhựa và để gần với bảng màu, sau đó sẽ nhúng một góc cọ vào đó để trộn màu. Lưu ý không sử dụng quá nhiều nếu không sơn của bạn sẽ trở nên trong suốt.

4. Bắt đầu vẽ mắt

Các họa sĩ thường bắt đầu vẽ tranh chân dung bằng việc vẽ phần đục của con mắt . Điều quan trọng là bạn phải nhận ra rằng chúng không có màu trắng tinh khiết, luôn có bóng và các sắc độ trắng khác nhau trong mắt. Trong trường hợp này, bạn nên bắt đầu với màu trắng và thêm một chút ultramarine và umber. Sau khi bạn vẽ xong lòng trắng của mắt, hãy tô màu vào con ngươi. Nhấn sáng sẽ được làm cuối cùng, bạn luôn có thể phủ thêm một lớp sơn lên trên cùng.

5. Định hình những mảng tối

Tôi nhận thấy rằng định hình các mảng tối giúp cảm nhận được các hình dạng trên khuôn mặt. Một lần nữa, hãy thoải mái pha trộn màu sắc của bạn, sau đó chấm một chút ngay lên ảnh của bạn để đảm bảo màu sắc gần giống nhau. Các tông màu da sẽ khác nhau và chúng không bao giờ giống nhau trên khắp khuôn mặt, vì vậy hãy tiếp tục trộn và chấm khi bạn vẽ.

6. Thêm màu trung tính vào tranh 

Bạn muốn vẽ từ vùng tối đến vùng sáng, nếu muốn vùng tối được rõ ràng, hãy thêm các màu trung tính. Khi bạn làm như vậy, bạn sẽ thấy những thay đổi tinh tế về màu sắc xung quanh khuôn mặt. Đối với tông màu lạnh hơn, hãy trộn thêm một ít ultramarine vào màu da của bạn để làm dịu đi. Đối với các tông màu ấm hơn, hãy thêm màu vàng hoặc đỏ thẫm.

Khi bạn định hình các vùng ở giữa, bạn sẽ thấy các mặt phẳng của khuôn mặt dần được hình thành. Đối với bức tranh này, tôi cũng đã thêm môi trong giai đoạn này. Hãy nhớ rằng, đôi môi cũng là một tông màu da, chúng không bao giờ chỉ có màu đỏ!

7. Nhấn sáng

Tông màu sáng nên là lớp trên cùng của bức tranh chân dung. Lưu ý bạn không nên sử dụng màu trắng trơn. Các vùng sáng trên khuôn mặt luôn mát mẻ hoặc hơi ấm một chút, vì vậy hãy trộn màu sơn của bạn cho phù hợp. Trong bức tranh, nếu các vùng ánh sáng khá ấm, thì bạn nên trộn một màu đào với chủ yếu là đỏ thẫm, vàng, nâu và trắng. Khi các mảng sáng được hoàn thiện, bạn sẽ thấy một khuôn mặt ba chiều hình thành.

8. Thêm độ nét và chi tiết 

Bây giờ bạn đã định hình được các giá trị cơ bản, hãy bắt đầu vẽ và thực hiện điều chỉnh. Nhấn tối, nhấn sáng ở những nơi cần thiết để có sự tương phản hài hòa. Bạn có thể thêm một số màu hoa cà đậm để xác định vùng mắt và làm sâu các nếp nhăn gần miệng. Và hãy thêm nhiều màu hơn cho má và môi để có thêm nét. Khi bạn vẽ các chi tiết khác nhau, hãy nhớ tiếp tục tô các hình dạng của khuôn mặt chứ không phải các đường nét. Đây là lý do tại sao chúng ta nói "định hình mảng" một màu sắc có ý nghĩa vì bạn đang thêm một hình dạng cùng một lúc, không vẽ xung quanh các hình dạng bằng sơn.

Kiểm tra ảnh tham chiếu của bạn thường xuyên, và khi bạn thấy sự khác biệt giữa bức tranh của mình và bức ảnh, hãy "sửa chữa" nó bằng sơn. Đây là phần thú vị nhất của hội họa, vì chủ thể gần như trở nên sống động trước mặt bạn!

9. Thêm các màu cơ bản cho tóc

Bạn nên bắt đầu với phần tóc tối trước và tạo lớp cho các vùng sáng. Ngay khi đánh khối tóc tối, bạn sẽ nhận thấy nơi nào cần thêm màu trên khuôn mặt. Trong trường hợp này, các họa sĩ cần thêm một ít màu vào trán và bên trái dọc theo chân tóc và cổ. Tiếp theo, lấp đầy phần tóc còn lại. Tóc nâu có thể khá phức tạp. Đừng chỉ thêm màu trắng vào màu nâu cháy để có được màu nâu nhạt; nó chuyển sang màu xám. (Bạn càng có thể tránh sử dụng màu trắng hoặc đen để làm sáng hoặc tối màu của mình, bức tranh của bạn sẽ càng sống động và chân thực hơn.)

Các họa sĩ thường sử dụng umber và ultramarine cho những phần tối nhất, umber và một chút đỏ thẫm cho midtone, và màu vàng, đỏ thẫm và một chút trắng cho những sợi sáng nhất.

10. Kết thúc với những điểm nổi bật và chi tiết nhỏ nhất

Đây là bước giúp bạn điều chỉnh các chi tiết và thêm các điểm nổi bật nơi ánh sáng chạm vào tóc và phản chiếu vào mắt. Trong các bức tranh chân dung, họa sĩ thường thêm ánh sáng vào mắt, một chút ở bên mũi phải và một số lọn tóc. Những nét vẽ nhỏ này không tốn quá nhiều thời gian và chúng thực sự giúp hoàn thành bức tranh.

Đây là một mẹo nhanh để tạo chi tiết thậm chí chính xác hơn trong tranh của bạn. Bằng cách đảm bảo rằng bạn có ánh sáng thích hợp cho bức tranh, nó sẽ tạo ra một thế giới khác biệt trong kết quả cuối cùng. Việc bạn có ánh sáng trắng hay ánh sáng vàng không quá quan trọng. Chất lượng quan trọng hơn là tạo ra ánh sáng nhất quán.

11. Sơn nền

Trong hầu hết các bức chân dung, phông nền là tối thiểu. Các họa sĩ thích cắt xén đối tượng của mình khá chặt chẽ và tô màu để giữ cho nó đơn giản. Nếu bạn chưa vẽ, hãy cố gắng chọn một màu không cạnh tranh với chủ thể của bạn và thêm nó xung quanh bức chân dung. Nếu bạn chặn một màu và bạn không thích nó, chỉ cần xóa nó đi và sử dụng màu khác. 

Giống như bất kỳ điều gì khác, bạn càng thực hành nhiều thì bạn sẽ càng học được nhiều cách vẽ chân dung và bạn sẽ càng giỏi hơn, nhưng chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích trong quá trình bạn vẽ tranh chân dung.

 

Nguồn: https://emptyeasel.com/2013/09/16/how-to-paint-portraits-from-photographs-a-step-by-step-oil-paint-tutorial/ 

Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon