Tin tức

Hướng dẫn treo tranh chuyên nghiệp

Sau khi mua được bức tranh mà mình yêu thích, chắc hẳn bạn sẽ tự hỏi rằng nên treo tác phẩm đó ở đâu và như thế nào? Treo một bức tranh không đơn giản chỉ đóng đinh nó lên tường mà bạn còn cần đo đạc, căn chỉnh phù hợp. Đặc biệt, để tác phẩm trông đẹp hơn và có giá trị hơn, bạn cần biết cách kết hợp chúng với không gian căn phòng, đồ nội thất đi kèm và có thể kết hợp cùng với các tác phẩm nghệ thuật khác. Dưới đây là những cách hay nhất của chúng tôi để bạn có thể tự treo một bức tranh.

Làm thế nào để treo 

1. Xem xét cấu trúc không gian

Khối lượng, kích thước và hình dạng của tác phẩm cũng như chất liệu của tường đều cần được cân nhắc trước khi bạn quyết định treo nó. Bức tường đó có thể khoan vào hay không? Liệu những bức tường thạch cao có đủ sức để giữ được tác phẩm đó hay không? Bạn cần tham khảo về cấu trúc tường gạch trước khi có ý định treo một bức tranh.

2. Chuẩn bị dụng cụ

Bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ như: búa, thước đo và bút chì, để treo tác phẩm nghệ thuật trên thạch cao hoặc vách thạch cao. Ngoài ra, ta cần phải sử dụng dụng cụ riêng biệt tuỳ thuộc vào khối lượng của tác phẩm, chẳng hạn như: 

  • Đối với các bức tranh nhỏ, nhẹ: đinh nhỏ.

  • Đối với các bức tranh trung bình: móc treo tranh.

  • Đối với các bức tranh to, nặng hơn : đinh lớn, dụng cụ tìm đinh tán, đinh vít vừa với chúng và tuốc nơ vít

Nếu bạn đang treo trên gạch hoặc kính, bạn sẽ cần những móc dính chất lượng tốt, nhưng nó có độ bền thấp hơn là đinh và vít.

3. Xác định vị trí treo tranh

Bạn phải sử dụng những vật dụng cụ thể để có thể đo lường chính xác vị trí để treo tranh. Tâm của một tác phẩm nghệ thuật được đóng khung phải cách mặt đất 57 cm (đó là tầm mắt trung bình của con người và các phòng trưng bày và viện bảo tàng sử dụng chiều cao để quyết định vị trí treo các tác phẩm). Đánh dấu chiều cao đó bằng bút chì, sau đó đo để tìm khoảng giữa của bức tường (từ bên này sang bên kia) và đánh dấu vị trí hai điểm gặp nhau. Bây giờ, đo khoảng cách giữa phần giữa của mảnh và nơi nó sẽ bắt đinh (nơi dây chạm vào khi bị uốn cong để chịu trọng lượng, hoặc vị trí của móc treo răng cưa.

Nếu bạn đang treo một bức tranh siêu nặng, trước tiên hãy sử dụng công cụ tìm đinh tán để xác định vị trí đinh và xem liệu nó có ở vị trí hợp lý để đóng đinh hay không. Nếu đúng như vậy, hãy đóng một chiếc đinh lớn vào là xong. Nếu đinh tán ở vị trí lạ, hãy sử dụng phương pháp neo và vít thay thế: Khoan một lỗ thí điểm, chạm vào neo nhựa vào nó, sau đó vặn một con vít vào đó, để nó nhô ra vừa đủ để bạn có thể vòng dây hoặc răng cưa ngay trên nó giống như cách bạn làm với một chiếc đinh.

Sáng tạo với không gian của bạn

Nếu bạn không có búa và đinh, chỉ cần đặt dựa vào đồ vật khác

Cách nhanh nhất và tốt nhất để trưng bày nghệ thuật cho những ai sợ đóng đinh vào tường: dựa khung vào lưng ghế, tường hoặc trên giá. Ngay cả những ngôi nhà có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật treo trên tường thì cũng có vài tác phẩm được đặt dựa một cách ngẫu nhiên, nó thực sự trông rất có chủ ý.

Nếu bạn luôn thay đổi bố cục, hãy sử dụng kệ để tranh

Nếu bạn thích thay đổi mọi thứ cho mới mẻ sau một khoảng thời gian thì hãy cân nhắc việc thêm một kệ tranh vào một trong các phòng của bạn. Đó là một giải pháp hoàn hảo cho những người có phong cách thích sự thay đổi liên tục.

Sử dụng giá treo tranh

Nếu bạn đang có ý tưởng hạ những tác phẩm quý giá khỏi bức tường nhưng lại không muốn đặt dựa chúng vào lưng ghế thì nên xem xét một giá treo tranh: một giá treo cao lên gần trần nhà, từ đó bạn có thể treo tác phẩm của mình lên móc và dây. Và sau đó thay đổi nó bất cứ khi nào bạn cảm thấy thích.

Để lại một số tác phẩm không có khung

Có thể bạn đã sưu tập được một số bức tranh trong khu hội chợ nghệ thuật và nó có cạnh bị bong tróc. Bạn sẽ muốn lưu giữ những vết bong tróc đó thì bạn không nên đóng khung. Để một số tác phẩm nghệ thuật không có khung là hoàn toàn tốt, thậm chí nó còn mang đến nhiều cảm xúc trong nghệ thuật.

Phá vỡ một số quy tắc

Sau khi tìm hiểu một số không gian và những hướng dẫn treo tranh nhưng bạn vẫn cảm thấy chúng chưa ưng mắt và không tạo được sự kết nối trong căn phòng. Thì bạn hãy phá vỡ mọi quy tắc trong treo tranh và làm theo những gì mà bạn thích. 

Nguồn: https://www.architecturaldigest.com/story/our-guide-to-hanging-art-like-a-professional 

Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon