Tin tức

Hướng dẫn tham quan phòng trưng bày nghệ thuật

Tham quan các phòng trưng bày nghệ thuật là một hoạt động tuyệt vời nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về nghệ thuật. Thế nhưng, bạn đã nắm rõ cần chuẩn bị những gì và dành thời gian như thế nào để có thể ngắm nhìn tất cả các tác phẩm đẹp hay chưa? Hãy tìm hiểu trước những cách tham quan phòng trưng bày để bạn có một trải nghiệm tuyệt vời, thú vị và bổ ích. Và sau đó, bạn có thể chia sẻ thông tin về nghệ thuật đến mọi người hoặc mua những bức tranh mình yêu thích.

1. Chuẩn bị trước khi đến phòng trưng bày nghệ thuật

Quyết định loại phòng trưng bày nghệ thuật bạn muốn ghé thăm

Mỗi phòng trưng bày sẽ tập trung vào một thị trường tranh nhất định, có thể là nghệ thuật cổ điển hay đương đại. Và việc biết được loại nghệ thuật mà bạn yêu thích sẽ rất quan trọng khi đưa ra quyết định. Các phòng trưng bày nghệ thuật đương đại sẽ rất khác so với các phòng trưng bày nghệ thuật cổ điển về cả phong cách và thẩm mỹ.

(Triển lãm Retro- 47 Tràng Tiền- Hà Nội)

Sử dụng công cụ tìm kiếm online để tìm phòng trưng bày nghệ thuật gần bạn

Việc tìm kiếm một phòng trưng bày nghệ thuật cũng phụ thuộc vào địa điểm của bạn, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn khi sử dụng công cụ tìm kiếm. Sau đó, hãy truy cập trang web của từng phòng trưng bày để xác định xem phòng trưng bày nào sẽ phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của bạn nhất.

Nếu bạn muốn đi du lịch, hãy quyết định một địa điểm và nghiên cứu những không gian nghệ thuật trong khu vực đó hoặc quyết định đi du lịch đến một bảo tàng nổi tiếng mà bạn chọn.

Xem qua porfolio online của phòng trưng bày

Porfolio là nơi tập hợp những bức tranh tuyệt nhất. Để xem được porfolio của mỗi phòng trưng bày, bạn hãy xem trên trang web của họ. Nhiều phòng trưng bày sẽ có danh sách đầy đủ các nghệ sĩ hiện đang được triển lãm. Tìm ảnh của các tác phẩm được trưng bày và đọc một số mô tả về nó. Nếu bạn đang ghé thăm một phòng trưng bày tư nhân, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chủ sở hữu phòng trưng bày nếu có bất kỳ câu hỏi nào.

Tìm hiểu xem bạn có cần đặt lịch hẹn với phòng trưng bày hay không

Mặc dù hầu hết các phòng trưng bày lớn không yêu cầu cuộc hẹn, nhưng các phòng trưng bày nhỏ sẽ yêu cầu bạn gọi điện trước. Khi nói chuyện với chủ sở hữu hoặc nhân viên phòng trưng bày, hãy hỏi xem bạn có bắt buộc phải mua bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào không, vì một số phòng trưng bày nhỏ dựa vào các giao dịch mua này.

Bạn cũng có thể kiểm tra trang web của họ để tìm thông tin này.

Mua vé của nếu cần thiết

Cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian và tránh xếp hàng trong chuyến thăm phòng tranh của bạn là mua vé trước. Mặc dù một số phòng trưng bày sẽ miễn phí vé vào cửa, nhưng một số khác sẽ thu phí vào cửa. Mua vé online sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong ngày đến thăm.

(Triển lãm Retro- 47 Tràng Tiền- Hà Nội)

Chi phí vé sẽ phụ thuộc vào kích thước của phòng trưng bày mà bạn đến thăm. Nếu phòng trưng bày bạn dự định ghé thăm trưng bày tranh của các họa sĩ nổi tiếng, giá vé có thể sẽ đắt hơn.

Quyết định lượng thời gian bạn có thể dành cho phòng trưng bày

Khoảng thời gian bạn dành để thăm quan một phòng trưng bày nghệ thuật sẽ phụ thuộc vào diện tích của phòng trưng bày và số lượng tranh mà bạn muốn xem. Một số phòng trưng bày nghệ thuật lớn đến mức bạn có thể khó để xem tất cả mọi thứ trong một chuyến đi, nhưng những phòng trưng bày nhỏ hơn lại không tốn quá nhiều thời gian. 

Nếu bạn không thể dành cả ngày tại phòng trưng bày, hãy lập kế hoạch và xem các triển lãm nghệ thuật phù hợp nhất với sở thích của bạn.

2. Tận dụng tối đa trải nghiệm của bạn

Mang giày đi bộ thoải mái

Bạn có thể phải đi bộ rất nhiều trong chuyến thăm phòng trưng bày và việc mang một đôi giày không thoải mái có thể có tác động tiêu cực đến trải nghiệm của bạn. Vậy nên hãy chọn một đôi giày thoải mái nhất, điều này sẽ giúp bạn tránh bị phân tâm trong khi thưởng thức các bức tranh của phòng trưng bày.

(Triển lãm "Nàng thơ trong tranh")

Mua một chuyến thăm quan có hướng dẫn bằng âm thanh nếu có

Những phòng trưng bày lớn sẽ cung cấp hướng dẫn bằng âm thanh để giúp bạn hiểu hơn về các tác phẩmcuộc triển lãm đang diễn ra. Sử dụng công cụ hỗ trợ này giúp bạn hiểu sâu hơn từng tác phẩm, nâng cao trải nghiệm xem và đưa bạn đến gần hơn với từng tác phẩm.

Và có thể bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí cho hướng dẫn bằng âm thanh. Điều này sẽ tăng tốc trải nghiệm xem của bạn và giúp bạn thưởng thức các tác phẩm một cách hiệu quả nhất.

Xin phép trước khi chụp ảnh

Một số phòng trưng bày không cho phép chụp ảnh và gần như mọi phòng trưng bày sẽ yêu cầu bạn tắt đèn flash của máy ảnh để lưu giữ tác phẩm. Bạn có thể tìm thấy thông tin này trên các bảng hiệu khắp phòng trưng bày, hoặc bạn có thể hỏi trực tiếp nhân viên phòng trưng bày.

Nếu bạn được phép chụp ảnh, hãy nhớ chụp ảnh nhãn mác. Bằng cách này, bạn sẽ biết tên của tranh và thông tin của hoạ sĩ khi xem lại bức ảnh sau này.

Hãy tương tác với nhân viên phòng trưng bày

Những người này luôn sẵn sàng ở đó để trả lời những thắc mắc của bạn. Vậy nên bạn có thể thoải mái hỏi về các bức tranh hay yêu cầu chỉ đường cũng như các quy tắc trong phòng trưng bày. Và nếu bạn đến tham quan một phòng trưng bày nhỏ, bạn có thể nói chuyện trực tiếp với chủ sở hữu phòng trưng bày hoặc hoạ sĩ.

3. Thưởng thức nghệ thuật

Đọc phần giới thiệu của triển lãm

Mỗi triển lãm sẽ có một đoạn văn chi tiết hoặc tuyên bố của hoạ sĩ. Những điều này sẽ cung cấp cho bạn thông tin của hoạ sĩ hoặc lời giải thích về những bức tranh đang được triển lãm. Sử dụng những thông tin này để hướng dẫn suy nghĩ của bạn và thông báo cách nghệ thuật tác động đến bạn.

Mang theo một cuốn sổ và viết ra các bức tranh và hoạ sĩ yêu thích

Nếu bạn không được phép chụp ảnh trong phòng trưng bày, hãy ghi chú về những tác phẩm nghệ thuật yêu thích. Điều này sẽ nâng cao trải nghiệm và giúp bạn suy ngẫm về những bức tranh mà bạn để ý sau khi rời đi. Ghi chú lại tên của tác phẩm, tên hoạ sĩ và mô tả nó tốt nhất bạn có thể. Ngoài ra, hãy mô tả chất liệu, loại màu sắc hoặc nét vẽ được sử dụng và chủ đề của tác phẩm. Bạn cũng có thể phác thảo lại tác phẩm yêu thích của mình trong sổ tay để tăng khả năng sáng tạo của riêng bạn.

Hãy dành thời gian cho những bức tranh mà bạn yêu thích

Để giữ bản thân không vội lướt qua phòng trưng bày, hãy ngồi và trải nghiệm một số tác phẩm nhất định trong một khoảng thời gian dài hơn. Mặc dù việc chậm lại sẽ khiến bạn khó tham quan hết, nhưng việc này sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để ngắm những bức tranh yêu thích, đáng nhớ và ý nghĩa hơn. Nếu bạn thực sự thích chúng, bạn có thể quay lại và tìm hiểu những phần khác nhau của buổi triển lãm.

Mua quà lưu niệm tại cửa hàng quà tặng

Nhiều phòng trưng bày nghệ thuật lớn sẽ có cửa hàng quà tặng, nơi bạn có thể mua những món quà lưu niệm nhỏ, thay vì toàn bộ bức tranh. Các cửa hàng quà tặng này sẽ có bưu thiếp được in tranh lên, cũng như sách nghệ thuật và cốc cà phê để giúp bạn ghi nhớ trải nghiệm của mình. Bạn có thể mua những món quà dành cho bản thân hoặc cho bạn bè, người thân yêu.

Ngoài ra, đây cũng là một cách để ủng hộ các phòng trưng bày.

Chia sẻ trải nghiệm với bạn bè

Với các ghi chú hoặc ảnh bạn đã chụp trong chuyến thăm của mình, hãy nói chuyện với bạn bè hoặc người thân về trải nghiệm của bạn. Chia sẻ và mô tả các bức tranh yêu thích và suy ngẫm về việc chúng khiến bạn cảm thấy thế nào hoặc tại sao chúng nổi bật với bạn. Nếu bạn tìm thấy một hoạ sĩ mới mà bạn đặc biệt yêu thích, hãy tìm kiếm thêm tác phẩm của họ trên các web của phòng trưng bày và cân nhắc mua ủng hộ hoạ sĩ đó.

Việc hiểu được lý do tại sao bạn kết nối với một số tác phẩm nghệ thuật sẽ giúp bạn lập kế hoạch cho chuyến đi tiếp theo của mình đến phòng trưng bày.

 

Nguồn: https://www.wikihow.com/Visit-an-Art-Gallery 

Biên dịch: Ahndoar

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon