Tin tức

Hơi thở đương đại say đắm lòng người trên những bức tranh lụa của họa sĩ Hàn Quốc (P2)

Những bức tranh mới nhất (bức tranh đắt nhất được bán với giá khoảng 60.000 USD) có lẽ là những tác phẩm phức tạp nhất của họa sĩ Hun Kyu Kim cho đến nay. 

Giống như những bậc thang Penrose - ảo ảnh đầy tính nghịch lý của một cầu thang không ngừng cao lên – các tác phẩm nghệ thuật của Kim ngày càng đến gần với khác giả. Thế nhưng những nhiều chi tiết xuất hiện trên tranh lụa cùng một lúc, thế giới tưởng tượng xếp chồng lên nhau của họa sĩ lại có thể dễ gây hiệu ứng đáng lo ngại. Ba trong số những bức tranh lụa mà họa sĩ sáng tác cho triển lãm tranh Frieze Seoul đều có từ "khó chịu" trong tiêu đề.

"Chìm" (Drowning) - một trong gần 10 bức tranh lụa của Kim được trưng bày tại hội chợ nghệ thuật Frieze Seoul gần đây.

Tuy nhiên, để giải thích cho điều này, họa sĩ đã chia sẻ rằng các tác phẩm nghệ thuật mới của anh không dính dáng đến chính trị như trong những tác phẩm từ thuở mới vào nghề.

"Tôi từng nghĩ rằng nghệ thuật và chính trị giống nhau, và bằng cách thể hiện tác phẩm của mình, tôi có thể nói về các vấn đề chính trị. Nhưng hiện nay, tôi cố gắng không đề cập với nó nhiều nữa. Thay vào đó, tôi vẽ các hình ảnh trên tranh của mình một cách rất ngẫu nhiên. Đúng hơn, tôi muốn thể hiện những hình ảnh đi ngược lại suy nghĩ logic”, Hun Kyu Kim nói.

Họa sĩ cũng cho biết thêm quyết định phi chính trị hóa các bức tranh lụa của mình bắt nguồn một phần từ sự mất tinh thần của mình trước các sự kiện gần đây ở Hàn Quốc và trên thế giới. "Tôi từng nghĩ thế giới của chúng ta đang tiến triển theo đúng hướng, nhưng quan sát những thảm kịch lịch sử, tôi nghĩ rằng đôi khi không phải vậy. Tôi cảm thấy như mình đã sai. Tôi cảm thấy như mình đang xây một lâu đài khổng lồ nhưng nó hoàn toàn sụp đổ và tôi đang cố gắng xây dựng lại nó một lần nữa”, anh chia sẻ.

"Khu vực khiến nghệ sĩ khó chịu" (Uncomfortable Artist Residency) dưới góc nhìn của người xem

Bên cạnh đó, phương pháp vẽ trên tranh lụa của Kim cũng đã thay đổi. Ngẫu hứng và tự do trong nơi bắt đầu và kết thúc tác phẩm là những gì họa sĩ đang làm hiện tại. Ví dụ đôi khi anh bắt đầu từ giữa bức tranh và phát triển hướng ra ngoài. Tuy nhiên, cấu trúc của tác phẩm cũng không bớt phức tạp. 

Dẫu vậy, điều thành công cho sự chuyển mình trên của họa sĩ chính là sự đón chào của công chúng Hàn Quốc với các tác phẩm nghệ thuật của anh. Từng khá do dự trước khi đưa những bức tranh lụa được ảnh hưởng từ tranh cổ quê hương đến triển lãm tranh Frieze, nhưng Hun Kyu Kim dường như đã có thể thở phào. Với anh, dù khán giá ở mọi nơi, ở Anh hay Hàn Quốc có khác nhau, nhưng sau cùng họ vẫn có điểm chung.

 

Xem thêm phần 1 tại đây

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Ancient Korean silk paintings get a mind-bending contemporary spin | cnn.com

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon