Tin tức

Hơi thở đương đại say đắm lòng người trên những bức tranh lụa của họa sĩ Hàn Quốc (P1)

Thoạt nhìn những sáng tác của họa sĩ Hun Kyu Kim là sự kết hợp sự đáng yêu của anime Nhật Bản với phong cách kể chuyện ngụ ngôn trong sách Phật giáo đã có hàng thế kỷ qua. Những con vật được nhân cách hóa mang đến những câu chuyện bất tận trong thế giới hoạt hình đầy màu sắc.

Thế nhưng trong các chi tiết có hình bóng của ma quỷ, theo đúng nghĩa đen.

Hun Kyu Kim/High Art

Hình ảnh những con cá da trơn, chó cầm kiếm hay các loài gặm nhấm cùng thực hiện các hành động mang hơi hướng bao lực, ác ý hay nghịch ngợm. Chúng biểu hiện sắc thái nhăn nhó với đôi mắt được tô điểm bằng sắc đỏ và vàng. Thậm chí khuôn mặt chúng đôi khi bị phá hủy một phần. 

Với các tác bức tranh vừa thú vị lại vừa kỳ dị như vậy, họa sĩ người Hàn Quốc này mong muốn trở thành cầu nối giữa quá khứ và nghệ thuật đương đại. Các bức tranh lụa mới được sáng tác của anh cũng vừa được triển lãm tại Frieze Seoul vừa qua thông qua phòng trưng bày nghệ thuật High Art có trụ sở tại Paris. Chúng tràn ngập những nét vẽ biểu tượng cho chủ nghĩa vật chất, hệ thống phân cấp xã hội và cơ quan quyền lực nhà nước.

Thực tế, họa sĩ đã giành hơn 7 năm qua học tập, sinh sống và làm việc tại London, Vương Quốc Anh. Nhưng trước đó, Hun Kyu Kim đã từng tham gia một chương trình giáo dục truyền thống và kỹ thuật cao trong chương trình Hội họa Phương Đông của Đại học Quốc gia Seoul. Khóa học đòi hỏi họa sĩ 36 tuổi phải tái hiện một cách cẩn thận những kiệt tác châu Á và kỹ thuật vẽ cơ bản từ nhiều thế kỷ trước.

Trong quá trình học tập, Kim nhận thấy sự yêu thích đặc biệt với những bức tranh lụa từ triều đại Goryeo, thời kỳ Phật giáo phát triển mạnh mẽ trên bán đảo Triều Tiên. Giống như nguồn cảm hứng từ Phật giáo, các tác phẩm phức tạo của Kim được vẽ bằng những đường nét mảnh, tinh tế bằng cách sử dụng các chất màu hữu cơ phong phú. Các phác thảo được thực hiện trên giấy trước khi được thổi hồn lên trên những tấm lụa riêng biệt của họa sĩ

Tranh lụa “Bức tranh trống rỗng về trái tim tan vỡ” (Empty Paintings of the Broken Hearted)

Họa sĩ Kim thường tập trung sáng tác vào một chủ đề cơ bản, có thể là vị trí hoặc loại động vật tưởng tượng. Và sau đó vẽ những câu chuyện nhỏ tồn tại độc lập đồng thời liên quan đến nhau trên cùng một tác phẩm nghệ thuật. Nhưng thay vì miêu tả những câu chuyện trên tranh lụa về tôn giáo như các bậc tiền bối thời xưa, tranh của Kim lại chìm trong sự châm biếm.

Trong "Phòng thay đồ số 7” (Fitting Room N.7), cảnh sát dưới hình dạng động vật theo dõi một phòng thay đồ có những con thỏ trụi lông chiếm giữ. Một trong số chúng dường như đã bị lột da, phần da của nó treo trên một cái móc gần đó. "Nơi mua sắm thú vị” (Too Cool for Shopping) mô tả một khu mua sắm vô pháp với những màn đấu kiếm bằng thang cuốn và một bầy côn trùng chiến đấu bằng pháo hạng nặng. Trong khi đó, bức tranh lụa “Bức tranh trống trải về trái tim tan vỡ” (Empty Paintings of the Broken Hearted) mang hình thức của một hội chợ nghệ thuật mê cung với những bức tường ngăn và khung tranh đóng vai trò là cổng dẫn đến những thế giới khác nhau. Nhưng tổng kết lại, chúng đều thể hiện sự hỗn loạn.

 

Xem thêm phần 2 tại đây

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Ancient Korean silk paintings get a mind-bending contemporary spin | cnn.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon