Tin tức

Hội họa Việt Nam qua tác phẩm của 5 họa sỹ

Nghệ thuật Việt Nam đang dần có được sự chú ý nhiều hơn trong nền nghệ thuật hiện đại và đương đại của thế giới. Điều đó được thể hiện thông qua việc giá trị của các tác phẩm nghệ thuật Việt không ngừng tăng lên, và ngày càng nhiều nghệ sỹ Việt lưu lại tên tuổi của mình trên thị trường quốc tế. 

Các tác phẩm nghệ thuật Việt Nam bắt đầu thu hút khán giả quốc tế từ năm 1986, khi đất nước mở cửa kinh tế. Kể từ đó, Sotheby’s đã đóng góp một phần không nhỏ trong việc nâng cao sự nhận diện đối với một số nghệ sĩ tài năng, mang đến sự chú ý của thế giới về những viên ngọc quý của nghệ thuật Việt Nam. Trong quá khứ, những tác phẩm được đánh giá tốt nhất đều đến từ các bộ sưu tập tư nhân của Pháp. Trong vòng ba thập kỷ trước đó, những nhà sưu tập tác phẩm nghệ thuật Việt hầu hết là người nước ngoài, nhưng hiện nay số lượng các nhà sưu tập trong nước cũng tăng lên đáng kể. 

Việt Nam kỷ niệm Quốc khánh vào ngày 2 tháng 9 năm 1945. Trước đó Việt Nam đã từng là thuộc địa của Pháp, vậy nên nghệ thuật Việt Nam có sự ảnh hưởng từ nghệ thuật của Pháp nói riêng và Châu Âu nói chung, đặc biệt là có nhiều nghệ sĩ tiên phong của nghệ thuật hiện đại Việt Nam đã sống ở Pháp hoặc đã học tại Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương ( École des Beaux-Arts d’Indochine ) danh giá. Ảnh hưởng bởi xu hướng hậu Ấn tượng của Pháp, nhiều nghệ sĩ thời đó đã thành thạo các kỹ thuật hội hoạ châu Âu để thể hiện các chủ đề và ý tưởng truyền thống của châu Á, do đó tạo ra một phong cách mới mẻ và đặc biệt. Để hiểu rõ hơn về nghệ thuật Việt Nam thời kỳ Đông Dương, chúng tôi sẽ giới thiệu phong cách của 5 hoạ sĩ thời đó và tác phẩm nổi bật của họ.

Mai Trung Thứ (1906–1980)

MAI TRUNG THỨ, TRẺ EM TẮM ( LES ENFANTS AU BAIN ), 1971, MỰC VÀ GOUACHE TRÊN LỤA, 54,5 X 46 CM. GIÁ TRỊ DỰ KIẾN: 500.000-700.000 đô la Hongkong ( Theo Nhà đấu giá Sotheby’s Hongkong )

MAI TRUNG THỨ, TRẺ EM TẮM ( LES ENFANTS AU BAIN ), 1971, MỰC VÀ GOUACHE TRÊN LỤA, 54,5 X 46 CM. GIÁ TRỊ DỰ KIẾN: 500.000-700.000 đô la Hongkong ( Theo Nhà đấu giá Sotheby’s Hongkong )

Tuổi thơ ở An Dương là nguồn cảm hứng bất tận cho Mai Trung Thứ, người được biết đến với những bức tranh minh họa đầy mê hoặc về con người và nền văn hóa sống động ở Việt Nam. Mai Trung Thứ đã phát triển phong cách tranh lụa nổi tiếng của mình dưới sự hướng dẫn của các họa sĩ Pháp Joseph Inguimberty và Victor Tardieu. Các nét vẽ và màu sắc tươi sáng gợi nhớ đến các nghệ sĩ hậu Ấn tượng, như Henri Matisse, vì ông thường xếp các đường nét mềm mại của chủ thể vào tranh của mình, làm cho chúng mang một vẻ đẹp sang trọng và nhẹ nhàng về cấu trúc. Mặc dù sống ở Paris từ năm 1937, Mai Trung Thứ vẫn luôn hướng tới quê hương và điều đó đã ảnh hưởng đến việc thử nghiệm của ông với nghệ thuật đa văn hóa, chẳng hạn như pha trộn giữa kỹ thuật hội họa truyền thống của Việt Nam với sự nhạy cảm của trường phái dã thú về màu sắc.

 “Trẻ em tắm” ( Les Enfants Au Bain ) là một trong những tác phẩm thành công trong sáng tạo của Mai Trung Thứ. Cảnh trẻ em nô đùa bên dòng sông này cho thấy đây là một thiên đường bình dị. Là người giàu cảm xúc, Mai Trung Thứ chăm chút trang trí khuôn mặt của mỗi em bằng những biểu cảm như đang kể lại một câu chuyện. Đó là những tháng ngày vô tư trong sáng hồn nhiên được họa sĩ thể hiện hoàn hảo bằng những bức tranh minh họa chi tiết về tuổi thơ nghịch ngợm, lãng mạn và hoài niệm. Chính với tác phẩm rạng rỡ này, sự kết hợp hoàn hảo giữa kỹ thuật vẽ tranh lụa tỉ mỉ và những kỷ niệm khó phai mờ về tuổi thơ cơ cực, người nghệ sĩ đã gửi gắm tình yêu Việt Nam muôn thuở của mình.

Tô Ngọc Vân (1906–1954) 

TÔ NGỌC VÂN, LÁ THƯ ( THE LETTER ), MỰC VÀ GOUACHE TRÊN LỤA, 69 X 69 CM. GIÁ TRỊ DỰ KIẾN: 800.000-1.500.000 đô la Hongkong ( Theo nhà đấu giá Sotheby’s Hongkong )

TÔ NGỌC VÂN, LÁ THƯ ( THE LETTER ), MỰC VÀ GOUACHE TRÊN LỤA, 69 X 69 CM. GIÁ TRỊ DỰ KIẾN: 800.000-1.500.000 đô la Hongkong ( Theo nhà đấu giá Sotheby’s Hongkong )

Nằm trong kho tàng các kiệt tác của nghệ thuật Việt Nam hiện đại,  Lá Thư (The Letter) của Tô Ngọc Vân là một tác phẩm khắc hoạ đủ đầy thẩm mỹ điển hình của người họa sĩ. Tô Ngọc Vân thuộc thế hệ họa sĩ Việt Nam hiện đại đầu tiên tạo được một phong cách mang ý thức về chủ nghĩa hiện thực châu Âu nhưng vẫn bắt nguồn từ những nét tinh túy của Việt Nam. Lá Thư mở ra khung cảnh thân mật trong gia đình, một em bé được vây quanh bởi hai người phụ nữ, một trong hai người đang đọc bức thư từ người thân yêu ở xa. Khung cảnh phía sau là một cây hoa anh đào nở rộ, báo hiệu mùa xuân đang đến, ở bên trong đúng lúc em bé vừa mới chào đời.

Bức tranh là một tác phẩm hiếm hoi của Tô Ngọc Vân mà vẫn giữ được nguyên vẹn nét cổ điển của châu Âu, thứ chỉ xuất hiện trong những tác phẩm đầu tay của ông. Vì vậy, Lá Thư là một đỉnh cao trong quá trình sáng tác đa dạng của người nghệ sĩ, mô tả một bức tranh thơ mộng về cuộc sống tại Việt Nam qua góc nhìn phương Tây. Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của Lá Thư là bố cục bắt mắt, độc đáo. Các bức tranh của Tô Ngọc Vân thường được phân biệt bởi sự bất đối xứng về bố cục nhưng lại độc đáo, đầy sự tinh tế và cá tính của nghệ sĩ. Thông qua quá trình hiện đại hóa nhanh chóng và tiếp xúc ngày càng nhiều với các truyền thống phương Tây, việc kết hợp hình tượng phương Đông vào các tác phẩm là minh chứng cho sự trân trọng của nghệ sĩ đối với cội nguồn của mình. Là một tác phẩm tình cảm, hiếm hoi, Lá Thư là một hồi ức đầy hoài niệm về sự ngây thơ trong sáng của một đứa trẻ và mong muốn bảo vệ nó của một người mẹ.

Lê Phổ (1907–2001)

LÊ PHỔ,  TĨNH VẬT ( NATURE MORTE ), KHOẢNG 1960, SƠN DẦU TRÊN TOAN, 81 X 54 CM. GIÁ TRỊ DỰ KIẾN: 300.000-500.000 đô la Hongkong ( Theo nhà đấu giá Sotheby’s Hongkong )

LÊ PHỔ,  TĨNH VẬT ( NATURE MORTE ), KHOẢNG 1960, SƠN DẦU TRÊN TOAN, 81 X 54 CM. GIÁ TRỊ DỰ KIẾN: 300.000-500.000 đô la Hongkong ( Theo nhà đấu giá Sotheby’s Hongkong )

Tĩnh vật (Nature morte ) của Lê Phổ đánh dấu đỉnh cao của sự tinh tế trong nghệ thuật của ông, cũng như việc ông theo đuổi việc nắm bắt vẻ đẹp thuần khiết trong thế giới tự nhiên. Sinh năm 1907, Lê Phổ đến Pháp năm 1937, và chính tại đó, các tác phẩm của Pierre Bonnard đã mở ra một cảnh giới ánh sáng và màu sắc mới cho Lê Phổ. Điều này thắp lên một ngọn lửa trong người nghệ sĩ để thử nghiệm những chất liệu óng ánh, rực rỡ của ánh sáng và màu sắc. Các tác phẩm của ông là một sự tách rời hoàn toàn khỏi truyền thống, và ông đã trở thành người tiên phong trong việc thiết lập một dòng nghệ thuật hiện đại mới của Việt Nam.

Tác phẩm này là minh chứng cho thấy Lê Phổ mê mẩn những quan niệm về hình thức, kết cấu và sự quyến rũ của trường phái Ấn tượng Pháp. Khung tranh phảng phất ánh vàng kim khi cọ vẽ của nghệ sĩ ngẫu hứng vuốt ve những bóng hình mềm mại của trái cây và rau quả. Ngoài ra việc đưa vào chiếc khăn hoạ tiết hoa màu trắng, hoạ sĩ Lê Phổ đã phá bỏ các quy ước về phối cảnh, nâng cao sự phức tạp của màu sắc và bố cục bằng cách làm phẳng các đối tượng được miêu tả. Lê Phổ sử dụng phương pháp đặc biệt lấy từ cả kỹ thuật của Việt Nam lẫn Châu Âu để nghiên cứu tĩnh vật và thổi hồn vào trong đó. Trong cuộc sống tĩnh lặng tráng lệ này, sức hấp dẫn của sơn dầu trở thành một phương tiện vô cùng mềm dẻo trong bàn tay tài hoa của người nghệ sĩ, khi cọ vẽ của ông lướt qua từng chi tiết của bức tranh với niềm đam mê.

 

“Kí hoạ bằng thưởng thức, vẽ bằng thưởng thức và diễn tả một cách mãnh liệt bằng thưởng thức”

- PIERRE BONNARD

 

Nguyễn Gia Trí (1909–1993)

NGUYỄN GIA TRÍ, PHONG CẢNH ( LANDSCAPE ), 1944, SƠN MÀI, 58 X 120 CM. GIÁ TRỊ DỰ KIẾN: 1.200.000-1.800.000 đô la Hongkong ( Theo nhà đấu giá Sotheby’s Hongkong )

NGUYỄN GIA TRÍ, PHONG CẢNH ( LANDSCAPE ), 1944, SƠN MÀI, 58 X 120 CM. GIÁ TRỊ DỰ KIẾN: 1.200.000-1.800.000 đô la Hongkong ( Theo nhà đấu giá Sotheby’s Hongkong )

Phức tạp nhưng không kém phần tinh tế, sức hấp dẫn của các bức tranh sơn mài của Nguyễn Gia Trí nằm trong sự nghiên cứu khéo léo và nhuần nhuyễn của ông với các loại hình nghệ thuật truyền thống. Vào giữa những năm 1930, Nguyễn Gia Trí đã có chỗ đứng của mình là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất của nước ta, đặc biệt là vì sự tổng hợp mang tính cách mạng giữa các phương pháp tiếp cận tranh sơn mài của Pháp và Việt Nam. Trong nửa đầu thế kỷ 20, làn sóng chủ nghĩa dân tộc tự do lan rộng khắp Việt Nam, và các nghệ sĩ tham gia kháng chiến với số lượng lớn hơn. Giai đoạn 1937 - 1945 được đánh giá là thời kỳ hoàng kim của Nguyễn Gia Trí, các tác phẩm được thực hiện trong giai đoạn này thể hiện tinh thần yêu nước vô bờ bến của người ông. Những tác phẩm thời kỳ vàng son của ông miêu tả những khung cảnh đẹp như tranh vẽ về thiên nhiên, làng mạc và gia đình Việt Nam, tất cả đều có khả năng đưa người xem đến những khoảnh khắc lặng yên bình dị.

Tác phẩm hiện tại là một kiệt tác đầy mê hoặc và giàu cảm xúc từ thời kỳ vàng son của Nguyễn Gia Trí. Nó cho thấy những bờ sông, những ngọn đồi ẩn hiện sau đám mây mù, mở ra một khung cảnh về một vùng quê bình dị thơ mộng. Không có dấu vết của đô thị hoá, không có sự phức tạp do xã hội mang lại, và không có hỗn loạn của chiến tranh. Những nét vẽ đặc biệt của hoạ sĩ tạo nên bầu trời với màu vàng kim lấp lánh, gợi nên một kiệt tác uyển chuyển. Trong khung cảnh tăm tối tịch mịch, một thân cây nổi bật với ánh vàng sáng rực rỡ, có lẽ đó là biểu tượng của sự kiên cường hoặc biểu tượng cho tình yêu kiên định của người nghệ sĩ đối với quê hương của mình. Kiệt tác hiếm có về phong cảnh sơn thủy hữu tình này thực sự là một bức thư tình gửi đến Việt Nam và tuổi trẻ bình dị của Nguyễn Gia Trí.

Phạm Hậu (1903–1995)


PHẠM HẬU, SƠN MÀI TRÊN CÁNH TỦ GỖ ( A WOODEN CABINET WITH LACQUERED DOORS, DOORS: LACQUER ON WOOD PANEL ) , 180 X 125 X 51 CM. GIÁ TRỊ DỰ KIẾN: 300.000-500.000 đô la Hongkong ( Theo nhà đấu giá Sotheby’s Hongkong )

PHẠM HẬU, SƠN MÀI TRÊN CÁNH TỦ GỖ ( A WOODEN CABINET WITH LACQUERED DOORS, DOORS: LACQUER ON WOOD PANEL ) , 180 X 125 X 51 CM. GIÁ TRỊ DỰ KIẾN: 300.000-500.000 đô la Hongkong ( Theo nhà đấu giá Sotheby’s Hongkong )

Phạm Hậu là một bậc thầy về nghệ thuật sơn mài, tiêu biểu chính là tác phẩm đặc biệt này có khả năng đẩy xúc cảm lãng mạn từ thấp lên cao. Những cảnh đời thường ở Việt Nam đã mang đến cho Phạm Hậu nhiều cảm hứng. Ông là một trong những nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên đưa tranh sơn mài vào đồ nội thất và được biết đến là người trưng bày những tác phẩm này trong xưởng của ông ở làng Đông Ngạc. Tác phẩm của ông đã truyền cảm hứng cho Alix Aymé và các nghệ sĩ trẻ Việt Nam nối bước.

Những chiếc lá chuối được lấy làm nền trên cánh tủ, hé mở để tiết lộ một khung cảnh xa xăm, thanh tao đến nỗi nó rón rén trên biên giới của những tưởng tượng hoàn hảo. Sự tổng hợp của Phạm Hậu giữa các kỹ thuật phương Tây và Việt Nam thể hiện rõ ở đây, tạo ra một câu chuyện sống động động đồng thời dẫn đến cảm giác về chiều sâu và không gian bên trong cảnh quan, cung cấp cho người xem một góc nhìn tuyệt vời. Sự quan tâm tinh tế đến từng chi tiết và kỹ thuật của Phạm Hậu cho phép chúng ta có được khoảnh khắc thanh bình này, tận hưởng tất cả vẻ đẹp lộng lẫy của vùng nông thôn Việt Nam.

Nguồn: https://www.sothebys.com/en/articles/vietnam-through-the-eyes-of-5-artists

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon