Tin tức

Francis Bacon là ai?

Francis Bacon ( 1909-1992) là một kẻ nổi loạn, người đã từ chối sử dụng phong cách nghệ thuật trừu tượng đang thịnh hành trong thời đại đó, ủng hộ một chủ nghĩa hiện thực riêng biệt  và đáng lo ngại. Trong quá trình trưởng thành, Bacon có một mối quan hệ nặng nề và đầy mâu thuẫn với bố mẹ- đặc biệt là với người bố của ông, người đã gặp khó khăn để chấp nhận việc con mình là người đồng tính. 

Việc này đã góp phần vào một tuổi thơ đầy biến động của Bacon, ông bỏ học, và đã trôi dạt đến London, Berlin và Paris vào cuối những năm 1920s đến  đầu những năm 30, sống bằng tiền trợ cấp, những công việc không thường xuyên, và trốn tiền thuê nhà. Khi Bacon đến London, ông sống trong một khung cảnh đầy phóng túng, một vị khách quen của Soho, nơi hoạ sĩ sống một cuộc sống đầy khoái lạc. 

 

Từ giữa những năm 40, các tác phẩm của ông đạt được thành công vang dội và chúng đã nâng cao danh tiếng của người hoạ sĩ. Ngày hôm nay, Bacon được xem như là một trong những người hoạ sĩ có ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20. 

Làm thế nào mà Bacon lại trở thành một hoạ sĩ. 

Bacon không trở thành hoạ sĩ theo bất kì một con đường truyền thống nào: Ông không học ở trường  mỹ thuật, và ông cũng không theo trường nghề. Trong những năm đầu sự nghiệp, Bacon làm cho một công ty thiết kế nội thất, nhưng sau đó đã quyết định nghỉ  việc sau khi người hoạ sĩ tham quan triển lãm của Picasso tại phòng trưng bày của Paul Rosenberg ở Paris vào cuối những năm 20. Những hình ành đại diện của Picasso về cơ thể người giống như xương,các cấu trúc sinh học đã tiết lộ cho Bacon những khả năng của hội hoạ. Sau đó, Bacon đã coi Picasso như người có ảnh hưởng quan trọng và là điểm tham chiếu cho hội họa của mình.

"​​Tôi có một khao khát tạo ra các hình mẫu, giống như việc tôi đã theo đuổi các hình mẫu dựa theo sự kiện đóng đinh của Chúa. Chúng được truyền cảm hứng bởi các tác phẩm mà Picasso đã thực hiện vào cuối những năm 20. Và tôi nghĩ rằng Picasso đã tạo ra một vực mà vẫn chưa được khám phá, một hình thức nguyên sơ liên hệ với hình ảnh con người nhưng hoàn toàn biến dạng". 

Khi bộ ba, Three Studies for Figures at the Base of a Crucifixion 1944, được công bố lần đầu tiên vào cuối cuộc chiến vào năm 1945, nó đã củng cốđược danh tiếng của Bacon. Chris Stephen, Trưởng phòng trưng bày và Giám tuyển chính, Nghệ thuật Anh hiện đại tại Tate Britain gọi tác phẩm là ‘một bước ngoặt trong lịch sử nghệ thuật Anh.Đây là một trong số các tuyệt tác có trong bộ sưu tập của Tate… Một công trình mà ngay lập tức được xem như là sự phản ứng thẳng thắn và bi quan khủng khiếp đối với thế chiến thứ hai. Nó được trưng bày lần đầu tiên vào tháng 4 năm 1945, và mặc dù cả hai sự kiên không liên quan trực tiếp đến nhau, việc bức tranh này được công bố vào thời điểm mà các trại tập trung trên toàn thế giới được tiết lộ với công chúng đã không thể tránh khỏi sự liên hệ việc bức tranh này được xem như là tuyên bố về sự thống khổ và tra tấn mà con người phải chịu đựng. 

Three Studies for Figures at the Base of a Crucifixion bởi Bacon 

Bacon nói rằng ông đã có ý định vẽ một cây thánh giá lớn hơn. Trong cuộc phỏng vấn vào năm 1955, người hoạ sĩ này đã nói rằng: Tôi không có cảm xúc tôn giáo nhưng vào lúc đó tôi đã quyết định vẽ sự kiện đóng đinhvà đặt những hình tượng này xung quanh đế của cây thánh giá. Và lý do duy nhất tôi từng sử dụng hình ảnh lễ đóng đinh vì nó tựa như chiếc khung mà ở đó tôi có thể treo một số cảm giác nhất định.

Study for a Portrait 1952 đánh dấu  một thời điểm quan trọng khi Bacon khám phá thể loại tranh chân dung; Bacon đã vẽ bức tranh đầu đầu tiên về cái đầu đơn độc của mình vào năm 1948, và Lucian Freud, một người bạn thân đương thời của ông, đã làm mẫu cho  bức chân dung cá nhân có thể nhận dạng đầu tiên của Bacon vào năm 1951. Như trường hợp của các ví dụ khác về tác phẩm của họa  sĩ trong đó anh ta đã sử dụng một khối lập phương , thiết bị tạo khung kiến ​​trúc, hay khung không gian, ẩn chứa trong bức tranh này là cảm giác rằng nhân vật trung tâm đã bị mắc kẹt bởi chiếc lồng trong suốt bao quanh anh ta. Khi được nhà phê bình kiêm giám tuyển David Sylvester hỏi về tính bền bỉ của kỹ thuật này, Bacon giải thích rằng kỹ thuật này được sử dụng đơn giản để ‘tập trung hình ảnh’.

 

Đối với Bacon, định dạng của Triptych 1967 là một chiến thuật tạo hình giống với lồng hình khối, để cô lập các hình ảnh với nhau nhằm 'tránh bị kể chuyện'. Đề cập đến thơ và kịch đã trở thành yếu tố trung tâm trong công việc của Bacon trong giai đoạn này. Trước đây có tựa đề là Triptych Lấy cảm hứng từ ‘Sweeney Agonistes’ của TS Eliot, thay vì minh họa cho kịch thơ (xuất bản lần đầu vào năm 1926), tác phẩm này có thể được hiểu là gợi lên trải nghiệm khi đọc các chủ đề bạo lực và cuộc sống vô ích trong thơ của Eliot.

Biên dịch: Minh 

Nguồn bài viết: https://www.tate.org.uk/art/artists/francis-bacon-682/who-is-francis-bacon
 


 

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon