Tin tức

Đôi nét về nghệ thuật điêu khắc

1. Nghệ thuật điêu khắc là gì?

Điêu khắc là một trong những loại hình nghệ thuật lâu đời nhất còn tồn tại và là một trong những loại tác phẩm nghệ thuật có thể thưởng thức một cách rõ ràng nhất.

Các tác phẩm điêu khắc không chỉ là những đồ vật được tạo hình, chạm khắc một cách đẹp đẽ, chúng còn là biểu tượng của các nền văn minh cổ đại và lịch sử.

Cho dù mang nét cổ điển như điêu khắc đá “David” của Michelangelo, hay hiện đại như “Fountain” của Marcel Duchamp, các tác phẩm điêu khắc vẫn có những câu chuyện đặc biệt của riêng mình và phản ánh chân thực cảm xúc của người tạo tác nên chúng.

2. Thế nào là một tác phẩm điêu khắc?

Một tác phẩm điêu khắc thường đáp ứng các tiêu chí của nghệ thuật thị giác và mỹ thuật. Các nhà điêu khắc thường sáng tạo trên các vật liệu cứng hoặc nhựa gia công để tạo nên các hình khối thực ba chiều.

Tác phẩm điêu khắc là phù điêu truyền thống hoặc vật thể độc lập. Tuy nhiên, các họa sĩ đương đại cũng có thể sử dụng tác phẩm điêu khắc như một phần của “nghệ thuật thử nghiệm”, trong đó các tác phẩm điêu khắc là một phần của không gian hoặc hoạt cảnh triển lãm.

“De Vaartkapoen” là tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ người Bỉ Tom Frantzen đang được đặt ở Sint-Jans-Molenbeek, Brussels

Các loại hình điêu khắc truyền thống theo chất liệu phổ biến như: điêu khắc đá, điêu khắc gỗ, điêu khắc đất sét, điêu khắc thạch cao, điêu khắc đồng, điêu khắc thép không gỉ hay gọi chung là điêu khắc kim loại.. Nhưng tác phẩm điêu khắc đương đại có thể sử dụng bất kỳ chất liệu nào mà nhà điêu khắc mong muốn, từ nhựa và thậm chí phong phú hơn, từ bất kỳ vật dụng cứng được tìm thấy.

Điêu khắc hiện đại, điêu khắc đương đại sử dụng thêm ánh sáng, hình chiếu, âm thanh hoặc công nghệ khác để tôn vinh tác phẩm điêu khắc. Công nghệ điêu khắc 3D cũng đang trở nên phổ biến hơn.

3. Bốn loại hình điêu khắc cơ bản là gì?

Có bốn loại hình cơ bản trong điêu khắc cổ điển thường được nhà điêu khắc chọn sử dụng cho đến ngày nay: điêu khắc đá, điêu khắc đồng, chạm khắc gỗ và điêu khắc đất sét.

"The Unknown Official" là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng và đá của Magnús Tómasson được hoàn thành vào năm 1993. Tác phẩm này hiện được đặt ở Reykjavik, Iceland.

4. Ba cách thức điêu khắc chính là gì?

Trong lịch sử, có ba phương pháp sáng tạo khác nhau cho một tác phẩm điêu khắc. Ba phương pháp tạo tác này là mô hình hóa, chạm khắc hoặc ghép nối. Những hình thức sáng tạo này có thể sử dụng bất kỳ vật liệu nào trong các vật liệu truyền thống kể trên hoặc các vật liệu thay thế hiện đại. Tất nhiên, mỗi một vật liệu sẽ có các quy trình tạo tác khác nhau tương ứng theo mong muốn của nhà điêu khắc.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: What Is Art Sculpture? | eden-gallery.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon