Tin tức

Cư dân mạng cáo buộc họa sĩ nổi tiếng Yue Minjun xúc phạm đất nước và quân đội (P1)

Họa sĩ nổi tiếng Trung Quốc Yue Minjun đã trở thành mục tiêu mới nhất trong số những người có ảnh hưởng trên internet và cư dân mạng theo chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc, một số người đã cáo buộc ông xúc phạm quốc gia và làm hoen ố hình ảnh của quân đội với những bức tranh “người cười” mang tính biểu tượng trong nghệ thuật của ông.

Một tổ chức địa phương có tên Viện Kun Lun Ce đã đăng lại một bài viết từ năm 2021 trên tài khoản WeChat chính thức của mình chỉ trích các tác phẩm của họa sĩ là xúc phạm Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), lực lượng quân sự của Trung Quốc. Các bài viết và bình luận lên án họa sĩ 61 tuổi ở Bắc Kinh, một trong những họa sĩ đương đại nổi bật nhất của Trung Quốc, bắt đầu xuất hiện trên các nền tảng truyền thông xã hội Weibo, WeChat và Douyin (TikTok ở Trung Quốc). Hình ảnh từ những bức tranh sơn dầu của họa sĩ có liên quan đến PLA dường như đã bị Weibo kiểm duyệt.

Các chỉ trích đang tấn công vào họa sĩ Yue Minjun dường như trùng khớp với một loạt các cuộc đàn áp và kiểm duyệt các tác phẩm nghệ thuật có tính châm biếm và giễu nhại trong thời gian gần đây trên khắp Trung Quốc, bao gồm cả ở Hồng Kông.

Vào ngày 17 tháng 5, công ty hài kịch Shanghai Xiaoguo Culture Media Co đã bị phạt 13,35 triệu nhân dân tệ (1,9 triệu đô la) do một buổi biểu diễn của họ bị buộc tội "gây hại cho xã hội" do châm biếm quân đội. Diễn viên hài gốc Malaysia Nigel Ng, người thể hiện nhân vật chú Roger, đã bị cấm đăng bài và bình luận trên mạng xã hội Trung Quốc sau khi pha trò về quốc gia này trong một trong những buổi biểu diễn gần đây của anh. Cũng trong tuần trước, tờ Mingpao của Hồng Kông đã cắt bỏ chuyên mục truyện tranh của họa sĩ biếm họa chính trị hàng đầu Wong Kei-kwan, người có nghệ danh là Zunzi, sau 40 năm xuất bản.

Yue Minjun là một nhân vật chủ chốt của phong trào Chủ nghĩa hiện thực hoài nghi do các họa sĩ trưởng thành trong Cách mạng Văn hóa (1966-1976) khởi xướng vào những năm 1990, sau cuộc đàn áp Thiên An Môn năm 1989. Bức tranh của Yue vẽ những khuôn mặt cười phóng đại, kỳ lạ. Khuôn mặt này được cho là những bức tranh chân dung tự họa hoặc là một bản ngã thay thế của họa sĩ. Tranh sơn dầu của ông được nhiều người coi là một biểu tượng nghệ thuật gắn liền với nỗ lực phản ánh thời kỳ chuyển đổi của đất nước đang trong quá trình vươn lên của nó trở thành một cường quốc kinh tế toàn cầu.

Các bức tranh sơn dầu của Yue đã được trưng bày rộng rãi trên khắp Trung Quốc và nước ngoài trong những thập kỷ qua. Buổi triển lãm cá nhân gần đây nhất của nghệ sĩ - “Eudaimonia” tại trung tâm nghệ thuật đương đại Tang Contemporary ở Bắc Kinh (kết thúc vào ngày 15 tháng 2) giới thiệu các tác phẩm mới từ sê-ri “Hoa” (Flower), cùng với các tranh sơn dầu với mô-típ người đàn ông đang cười quen thuộc. Một bài đánh giá được đăng trên trang web Artron của Trung Quốc đã ca ngợi bước đột phá của nghệ sĩ trong những năm gần đây với việc tạo ra một phong cách mới, đồng thời tiếp tục phản ánh tâm lý con người trong bối cảnh đời sống bấp bênh.

Tuy nhiên, bài viết được đăng tải lại với nội dung chỉ trích bức tranh sơn dầu “Lực lượng vũ trang – Planche số 17” (Armed Forces – Planche No. 17 hay 陸海空- 17號) sáng tác năm 2007 của Yue Minjun. Tác phẩm mô tả ba người đàn ông đang cười, mỗi người đội một chiếc mũ tương ứng đại diện cho lục quân, hải quân và không quân của PLA. Trên đầu các nhân vật cũng xuất hiện thứ trông giống như sừng của quỷ, xuyên qua mũ. Cả mũ và sừng quỷ đều là những mô-típ đặc trưng trong loạt tác phẩm của nghệ sĩ.

Xem thêm phần 2 tại đây
 

Biên dịch: Minh Tâm

Biên tập: Thu Huyền

https://news.artnet.com/art-world/yue-minjun-the-military-2309110

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon