Tin tức

Công thức cơ bản để định giá tác phẩm nghệ thuật

15.09.2021

Công thức cơ bản để định giá tác phẩm nghệ thuật: (cm vuông x giá của bạn trên mỗi cm) + (chi phí vật liệu / tỷ lệ phần trăm hoa hồng của phòng trưng bày).

Xem xét hay tự định giá tác phẩm của chính mình là một trong những nhiệm vụ phức tạp nhất mà các họa sĩ nghiệp dư phải đối mặt, đặc biệt là khi họ mới bắt đầu làm việc với các phòng tranh và bắt đầu mở xưởng nghệ thuật của mình. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi đọc các bài viết về kinh doanh nghệ thuật hay sách về marketing nghệ thuật rằng ý kiến của các chuyên gia về cách định giá tác phẩm nghệ thuật rất khác nhau.

Đôi khi họa sĩ tự định giá tác phẩm nghệ thuật của mình dựa trên cảm xúc. Hay có một số họa sĩ đã tự nâng giá tác phẩm của họ để gây ấn tượng với khán giả, vì họ nghĩ rằng điều này sẽ làm cho tác phẩm của họ trông có giá trị hơn. Và thỉnh thoảng thì phương pháp này cũng có tác dụng, thế nhưng nó chỉ có tác dụng trên những người mới sưu tập, chưa thực sự hiểu rõ về thị trường, hoặc bản thân tác phẩm đó là một tuyệt tác. Nếu là trường hợp thứ hai thì thật may mắn, vì nó có thể kéo đến sự thu hút từ các chuyên gia nghiên cứu, nhà sưu tầm nghệ thuật lâu năm.

Khi hoạ sĩ định giá bằng cảm xúc của mình, đôi lúc họ có xu hướng hạ giá xuống vì họ cảm thấy tiếc vì người sưu tập đã phải bỏ ra nhiều tiền như vậy. Họ thuộc tuýp người đồng cảm thế nhưng họ cần cẩn thận hơn để không định giá tác phẩm của mình dựa trên cảm nhận riêng về nó hoặc những người sưu tập. Nói cách khác, họ cần phải nhìn nhận cách bán và định giá tác phẩm nghệ thuật của mình một cách khách quan.

Đặt cảm xúc sang một bên, có một công thức đơn giản mà nhiều người họa sĩ chuyên nghiệp đã sử dụng khi lần đầu tiên bắt đầu bán tác phẩm của họ. Hãy nhớ rằng giá của tác phẩm nghệ thuật phản ánh vị trí và danh tiếng của hoạ sĩ trong thị trường nghệ thuật hơn là vẻ ngoài của tác phẩm nghệ thuật. Nếu hoạ sĩ tương đối không quen thuộc với các nhà sưu tập và không có nhiều bằng chứng xác thực, hoạ sĩ thực sự không thể nhận được mức giá tương tự như các họa sĩ đã giành chiến thắng trong các cuộc thi hoặc được trưng bày trong các phòng trưng bày.

Khi mới bắt đầu, hoạ sĩ nên làm việc ở mức hợp lý nhất có thể trong khi vẫn có thể kiếm được một khoản lợi nhuận nhỏ. Đừng tính phí quá ít đến mức không hòa vốn. Hãy nhớ rằng các phòng trưng bày thường lấy 50% hoa hồng từ việc bán hàng, vì vậy hoạ sĩ sẽ phải cân nhắc điều đó.

Công thức để định giá tác phẩm nghệ thuật

Tranh lụa "Lóc cóc đi chợ" - Hoạ sĩ Tuấn Duy

1. Nhân chiều rộng của bức tranh với chiều dài của nó để có diện tích, tính bằng cm vuông. Sau đó, nhân số đó với một số tiền đã định phù hợp với danh tiếng của bạn, trên mỗi cm vuông. Sau đó, công thêm chi phí canvas và đóng khung của bạn, rồi nhân đôi con số đó. Ví dụ: Một bức tranh phong cảnh sơn dầu 60 x 40 cm có diện tích là 2400 cm vuông và bạn lấy giá $3 cho mỗi cm vuông. Vậy thì 2400 x 3 = $7200 và bạn có thể làm tròn con số này xuống còn $7000.

2. Khung, vải và vật liệu của bạn có giá $50 (Tôi mua sỉ làm khung). Hãy tăng gấp đôi chi phí này nếu không, bạn sẽ trợ cấp cho nhà sưu tập bằng cách tặng miễn phí khung cho họ. $50 x 2 = $100.

3. Sau đó, tính tổng tất cả lại: $7000 + $100 = $7100 (giá bán lẻ). Khi bức tranh được bán từ một phòng trưng bày, khoản cắt giảm của tôi sau khi trả 50% hoa hồng là $3500 cho bức tranh và $50 cho việc đóng khung, tổng cộng là $3550.

Đối với những tác phẩm lớn hơn, hoạ sĩ nên hạ giá mỗi cm vuông xuống một bậc. Có thể thấp hơn một hoặc hai đô la để họ không định giá tác phẩm vượt quá mức mà danh tiếng của họ có thể duy trì. Ngoài ra, đối với các tác phẩm nhỏ hơn, hoạ sĩ sẽ tăng đô la trên mỗi cm vuông vì các tác phẩm nhỏ tốn gần như nhiều công sức hơn các tác phẩm lớn hơn và họ cần được đền bù cho chuyên môn của mình, ngay cả khi tác phẩm được thu nhỏ.

Đây không phải là cách duy nhất để định giá tác phẩm nghệ thuật của bạn, nhưng nó là cách giữ giá của bạn nhất quán. Thêm một điều lưu ý nhỏ là bạn có thể tăng giá của mình thêm khoảng 10% nếu sau một năm bán chạy và đừng nên tăng giá vào những thời điểm doanh số bán hàng chậm hay nền kinh tế bị kém đi. Tôi hy vọng điều này sẽ cung cấp cho bạn  những thông tin cơ bản để bắt đầu cho việc tự định giá các tác phẩm của mình.

Nguồn: https://sellers.artfinder.com/article/385-how-should-i-price-my-artworks

Biên dịch: Ahndoar

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon