Tin tức

Chất riêng trong các tác phẩm sơn mài của Seiichiro Fujino

“Sơn mài – những đồ vật hoàn hảo nhất và tốt nhất từng được tạo ra từ bàn tay của con người” (Lacquer - the most perfect and finest objects ever issued from the hand of man) là lời nhận xét kinh điển của Louis Gonse, L’Art Japonais (1900)

Rõ rang, tiếng vang cũng như ảnh hưởng của các sản phẩm như tranh sơn mài, đồ thủ công của Nhật Bản sâu sắc tới phương Tây đến mức họ đã đặt tên “Japan” cho quốc gia này như cách họ sử dụng từ “china” để nhớ về đồ gốm sứ Trung Quốc. Đồ, tranh sơn mài truyền thống đến từ đất nước Mặt trời mộc nổi tiếng nhất bởi bề mặt hoàn thiện – thường có độ phản chiếu cao, với cách trang trí bề mặt tinh tế từ kỹ thuật makie.

Thậm chí nhiều nghệ sĩ sơn mài từ Nhật như Fujino Seiichiro còn nhiều phương thức sáng tạo đặc biệt trên chất liệu này. Ông được truyền cảm hứng từ góc nhìn xuống bên dưới bề mặt, để gây ngạc nhiên và hấp dẫn trong mối quan hệ giữa lớp hoàn thiện và cốt lõi. Đó là một cách tiếp cận hiện đại nhằm tìm ra bản chất của niềm đam mê của chúng ta với một đối tượng, khai thác sự cứng rắn ở lớp phủ bên ngoài và một vật chất khác nằm bên trong.

A black rectangular object on a white background

Description automatically generated

Trong “Standing Tray” của nghệ sĩ sơn mài bậc thầy Seiichiro, phần lõi gỗ, tạo thành phần chân của tác phẩm, đã được gia công và chạm khắc một cách mạnh mẽ để tạo ra sự vững chắc nguyên thủy. Một số bộ phận khác được phủ sơn mài trong khi những khu vực khác trong tác phẩm nghệ thuật, các bề mặt lại được đánh bóng công phu kết hợp các lớp hoàn thiện màu và kim loại. Khay của giá đỡ, thoạt nhìn là một mặt phẳng thông thường, nhưng nó có hình dạng phức tạp một cách tinh tế và rất mãn nhãn về mặt thị giác. Bề mặt của nó kết hợp những chiếc lá bạc có hoa văn có thể được đọc là ký ức của những món đồ quý giá thường được trưng bày trong quá khứ.

A black and red wooden cube

Description automatically generated

A close-up of a bowl

Description automatically generated

Trong khi đó, “Two Vessels” – Hai chiếc bình – mang tên Jiju (chữ thập) và Masu (bình đo lường) thể hiện sự cân bằng phức tạp về hình học và kết cấu. Các tác phẩm sơn mài này thu hút người xem vào các hình thức nguyên thủy, bí ẩn của chúng, mang lại sức sống và chiều sâu tuyệt vời bằng cách sử dụng các lớp hoàn thiện màu đỏ và kim loại.

A black and gold bowl on a red and gold tray

Description automatically generated

Tác phẩm hiện tại của Fujino Iwahai Ryuten khám phá chiếc bát uống trà truyền thống, chawan, – một vật chứa thể hiện yếu tố truyền thống trung tâm của đời sống Nhật Bản – Trà Đạo. Ban đầu chiếc bát được nghệ sĩ chạm khắc từ một mảnh long não duy nhất, tương phản giữa nhẵn và thô trong một loạt các kết cấu để tạo ra một hình thức phức tạp với chất lượng xúc giác tuyệt vời nằm trên tay một cách tự nhiên. Chất sơn mài tăng cường kết cấu, thêm màu sắc và phản chiếu kim loại, trong suốt không bao giờ làm lu mờ vật liệu cốt lõi. Toàn bộ chiều sâu trong các tác phẩm của Fujino dần dần bộc lộ, làm dấy lên những suy đoán về cả ý định và kỹ thuật mà nghệ sĩ sử dụng trong tác phẩm nghệ thuật này.

 

Nguồn: Lacquer artist, Seiichiro Fujino| japanlivingarts.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon