Tin tức

Chàng trai điêu khắc ánh sáng (P2)

Mỗi tác phẩm điêu khắc ánh sáng của nhà điêu khắc trẻ Bùi Văn Tự đều có một câu chuyện và ý nghĩa riêng. Loại hình nghệ thuật này đòi hỏi nghệ sĩ phải có khả năng tạo hình tốt và óc sáng tạo để thổi hồn vào chất liệu. Quy trình sáng tác của Tự bao gồm lựa chọn vật liệu, làm sạch, làm chân đế, sắp xếp chúng và điều chỉnh ánh sáng. 

Trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, những vật liệu tưởng chừng như vô dụng lại được biến thành những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo khiến nhiều người trầm trồ. Các tác phẩm nghệ thuật của Tự chủ yếu được tạo ra từ gỗ và gốm sứ, những chất liệu đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt của người chế tác. Một khoảnh khắc lơ là có thể khiến anh tốn cả khối gỗ.

Đây là bức tượng điêu khắc chân dung của Hưng Đạo Đại Vương, tên thật là Trần Quốc Tuấn, vị đại tướng quân dưới triều đại nhà Trần. Vị tướng này đã chỉ huy quân đội Việt Nam đánh bại hai trong ba cuộc xâm lược lớn của Nguyên Mông vào cuối thế kỷ 13. 

Ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trên đây là điêu khắc chân dung nhà phát minh vĩ đại người Mỹ Edison. Điều đặc biệt của tác phẩm điêu khắc là một số sản phẩm do Edison phát minh được sử dụng cho điêu khắc vật lý, chẳng hạn như bóng đèn sợi đốt và máy quay đĩa. Khi chiếu ánh sáng vào các đồ vật, bức chân dung của Edison sẽ xuất hiện trên bức tường phía sau chúng.

Bức chân dung của nhà toán học, vật lý học, kỹ sư, nhà thiên văn học và nhà phát minh vĩ đại người Hy Lạp cổ đại Archimedes.

Bên cạnh, việc tái hiện lại chân dung những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam và nhân loại, các tác phẩm của Tự dựa trên một số chủ đề chính như hình ảnh Đức Phật, câu chuyện về những người mẹ hay tượng chân dung của các nhân vật và nghệ sĩ nổi tiếng. 

“Ánh sáng giác ngộ” là tên tác phẩm trên với chất liệu điêu khắc từ gỗ lũa

Hiện nay, Bùi Văn Tự là giám đốc sáng tạo của Trung tâm Triển lãm 1102.  Riêng anh đã tạo ra 15 tác phẩm điêu khắc nghệ thuật từ gỗ và gốm. Mỗi tác phẩm do Tự sáng tác đều có tiêu đề và thông điệp truyền tải ý nghĩa của tác phẩm riêng. Tự thường phải mất từ hai đến bốn tháng để hoàn thành một tác phẩm điêu khắc ánh sáng và nó có thể được bán với giá từ 30 triệu đến 80 triệu đồng (khoảng 1.300-3.500USD)

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Young man creates unique 'pictures' using light, sculptures | vietnamplus.vn

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon