Tin tức

Chân dung tự họa nổi tiếng

Trong suốt chiều dài lịch sử nghệ thuật, tự hoạ  vẫn là một công việc yêu thích của các hoạ  sĩ. Với kỹ thuật và phong cách vượt trội, những bức chân dung tự họa luôn thịnh hành trong mọi phong trào lớn, từ thời Phục Hưng Ý đầy cảm hứng đến Hậu hiện đại và Đương đại. Để minh họa cho sự phổ biến của thể loại tranh này, chúng tôi đã tổng hợp một bộ sưu tập những bức chân dung tự họa nổi tiếng của các nghệ sĩ vĩ đại nhất thế giới.

Albrecht Dürer 

(Albrecht Dürer, “Chân dung tự họa ở tuổi 28”, sơn dầu trên bản gỗ, 1500 (Ảnh: Wikimedia Commons, Public Domain)

Thợ in người Đức, Albrecht Dürer nổi tiếng với những bản khắc gỗ rất chi tiết, nhưng trên thực tế, nghệ sĩ thời Phục Hưng phương Bắc cũng đã tạo ra một số bức chân dung tự họa quan trọng trong suốt cuộc đời của mình. Chân dung tự họa ở tuổi 28 rất có ý nghĩa vì Dürer miêu tả bản thân theo cách tương tự như miêu tả về Chúa Kitô, cho người xem thấy rằng có lẽ tài năng của ông là do Chúa ban tặng. Bức tranh hiện thuộc về Bảo tàng Alte Pinakothek ở Munich, Đức.

Leonardo da Vinci 

(Leonardo da Vinci, “Chân dung người đàn ông bằng  phấn đỏ”, phấn đỏ trên giấy, c. 1512 (Ảnh: Wikimedia Commons, Public Domain)

Được vẽ vào khoảng năm 1512, "Chân dung Người đàn ông trong Phấn màu đỏ" được nhiều người cho là bức chân dung tự họa hiếm có của nghệ sĩ bậc thầy này. Như Leonardo sinh năm 1452, ông đã gần 60 tuổi khi hoàn thành tác phẩm này. Tác phẩm hiện nằm vĩnh viễn trong Thư viện Hoàng gia của Turin.

Rembrandt van Rijn 

(Rembrandt, “Chân dung tự họa”, sơn dầu trên toan, 1660 (Ảnh: Wikimedia Commons, Public Domain)

Mặc dù Rembrandt đã vẽ rất nhiều những bức chân dung tự họa của mình (hơn 90 bức được biết đến), nhưng Self-Portrait ghi lại một cách hoàn hảo cách sử dụng ánh sáng, nét vẽ có kết cấu và bảng màu u ám của họa sĩ người Hà Lan vào thời kỳ Hoàng kim. Được vẽ vào năm 1660, bức tranh sơn dầu hiện là một phần trong bộ sưu tập vĩnh viễn của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan.

Gustave Courbet

(Gustave Courbet, "Người đàn ông tuyệt vọng," sơn dầu trên toan, 1843 (Ảnh: Wikimedia Commons, Public Domain)

Với tựa đề "Người đàn ông tuyệt vọng", tác phẩm này của họa sĩ hiện thực Gustave Courbet vẫn là bức chân dung tự họa nổi tiếng nhất của ông. Hoàn thành vào năm 1845, "Người đàn ông tuyệt vọng" kết hợp các yếu tố của Chủ nghĩa lãng mạn - một phong cách nổi bật cho đến giữa thế kỷ XIX và Chủ nghĩa hiện thực, một phong trào cuối cùng sẽ được Courbet đi tiên phong. Ngày nay, bức chân dung mang tính biểu tượng này là một phần của bộ sưu tập tư nhân.

Claude Monet

(Claude Monet, “Chân dung tự họa với mũ nồi,” sơn dầu trên vải, 1886 (Ảnh: Wikimedia Commons, Public Domain)

Với chiếc mũ nồi và bộ râu đặc trưng của nghệ sĩ trường phái Ấn tượng, bức chân dung tự họa này của Claude Monet được vẽ vào năm 1886. Bức "chân dung tự họa với chiếc mũ nồi" giới thiệu những nét vẽ mờ đặc trưng của Monet, cách sử dụng thành phần của toan không sơn và sự cân bằng được kết xuất chuyên nghiệp giữa sáng và tối. Bức tranh sơn dầu này nằm trong một bộ sưu tập tư nhân.

Paul Gauguin

(Paul Gauguin, “Chân dung tự chụp giữa ánh hào quang,” dầu trên bảng, 1889 (Ảnh: Wikimedia Commons, Public Domain )

Bức "chân dung tự họa với Halo và Rắn" của Paul Gauguin trình bày bảng màu đầy màu sắc đặc trưng của họa sĩ hậu Ấn tượng Pháp. Trong số hơn 40 bức chân dung tự họa, tác phẩm năm 1889 này vẫn nổi tiếng nhất của Gauguin do bố cục tiên phong và các chủ đề tôn giáo cơ bản, bao gồm táo và rắn. Bức tranh sơn dầu trên gỗ này có thể được chiêm ngưỡng trong Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Washington, D.C.

Vincent van Gogh

(Vincent van Gogh, “Chân dung tự chụp với tai băng bó”, sơn dầu trên vải, 1889 (Ảnh: Wikimedia Commons, Public Domain )

Giống như nhiều người đi trước của phong trào nghệ thuật hiện đại, họa sĩ người Hà Lan Vincent van Gogh đã rất nhiều lần bắt tay vào tự họa chân dung. Mặc dù bộ sưu tập những bức chân dung như vậy của ông có nhiều tác phẩm mang tính biểu tượng, nhưng bức "Chân dung tự họa với tai bị băng" có lẽ là bức nổi tiếng nhất của ông. Được vẽ ngay sau vụ việc khét tiếng trong đó người nghệ sĩ đang gặp khó khăn đã tự cắt tai của mình vào năm 1889, bức tranh này nổi bật với vết thương được băng bó của ông. Ngày nay, bạn có thể chiêm ngưỡng tác phẩm nổi tiếng trong Phòng trưng bày Courtauld của London.

Edvard Munch

(Edvard Munch, “Chân dung tự chụp với tai băng bó,” in thạch bản, 1895 (Ảnh: Wikimedia Commons, Public Domain)

Họa sĩ kiêm thợ in người Na Uy, Edward Munch được biết đến với những bức miêu tả theo trường phái Biểu hiện u ám, ảm đạm và Self-Portrait With Skeleton Arm (1895) cũng không phải là ngoại lệ. Tác phẩm đặc biệt này ban đầu được vẽ bằng phấn và mực in thạch bản, và đã được tái bản nhiều lần kể từ khi được hình thành. Trong các bản tái tạo sau này, Munch thậm chí còn chọn bôi đen cả cánh tay và chữ ký của mình. Ngày nay, các bản in chân thực của tác phẩm này có thể được tìm thấy trong nhiều bộ sưu tập, bao gồm cả Bảo tàng Anh.

Frida Kahlo 

Nghệ sĩ Mexico được yêu mến Frida Kahlo không thiếu những bức chân dung tự họa. Tuy nhiên, "Chân dung tự thân với Vòng cổ gai và Chim ruồi" từ năm 1940 vẫn là một trong những chân dung được đánh giá cao nhất của bà. Bức tranh sơn dầu có một số biểu tượng và khái niệm phổ biến trong danh mục đầu tư của cô, bao gồm tán lá, động vật hoang dã và đau khổ. Tác phẩm mang tính biểu tượng này có thể được tìm thấy trong Bộ sưu tập Nickolas Muray tại Đại học Texas.

Norman Rockwell

(Norman Rockwell - Chân dung ba người [1960])

Nghệ sĩ người Mỹ Norman Rockwell được biết đến với bộ sưu tập trang bìa của tờ Saturday Evening Post. Vào ngày 13 tháng 2 năm 1960 sau khi Rockwell gia nhập tạp chí tờ Saturday Evening Post đã đăng một đoạn tiểu sử về nghệ sĩ này. Đối với trang bìa của số báo, Rockwell được giao nhiệm vụ tự khắc họa chính mình, và do đó, ông đã tạo ra "Chân dung ba người" thông minh và hài hước này. Bức tranh sơn dầu gốc của trang bìa này có thể được tìm thấy trong Bảo tàng Norman Rockwell ở Stockbridge, Massachusetts.

Jean-Michel Basquiat

(Chân dung tự chụp với Suzanne, 1982, Jean-Michel Basquiat)

Nghệ sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã khéo léo kết hợp phong cách nghệ thuật đường phố với bí quyết của trường phái Tân Biểu hiện để tạo ra một loạt các tác phẩm nghệ thuật có ý thức xã hội phong phú. Trong Self-Portrait từ năm 1982, Basquiat sử dụng sơn acrylic và bút chì màu để tạo ra một bố cục kết hợp các hình ảnh tượng trưng ngây thơ với sự trừu tượng hoàn toàn. Giống như nhiều tác phẩm của nghệ sĩ, bức chân dung này hiện được đặt trong một bộ sưu tập tư nhân.

Yayoi Kusama

(Self Portrait (TWAY) 2010 của Yayoi Kusama / Pop Art)

Nhà sáng tạo Nhật Bản Yayoi Kusama là một trong những nghệ sĩ đương đại được săn đón nhiều nhất. Trong khi các tác phẩm sắp đặt tương tác thường khiến cô ấy được khen ngợi nhiều nhất, cô ấy cũng là một họa sĩ lành nghề, thể hiện rõ trong loạt ảnh tự họa. Được vẽ bằng sơn acrylic, bức chân dung từ năm 2010 này thể hiện bảng màu tươi sáng đặc trưng của Kusama, thiên hướng về hoa văn và phong cách vui tươi. Tác phẩm này được đặt trong một bộ sưu tập tư nhân. Ngoài cách vẽ chân dung truyền thống hơn, nhiều nghệ sĩ trong suốt lịch sử đã chọn đưa mình vào những sáng tác bất ngờ.

Michelangelo

(Michelangelo, “Sự phán xét cuối cùng”, bức bích họa, 1536-1541 (Ảnh: Wikimedia Commons, Public Domain)

Trong "Sự phán xét cuối cùng", một bức bích họa được tìm thấy trong Nhà nguyện Sistine, bậc thầy người Ý Michelangelo đã lấp đầy một bố cục điên cuồng với nhiều nhân vật trong Kinh thánh và các vị thánh đi kèm với các thuộc tính của họ. Một nhân vật đáng chú ý là Thánh Bartholomew, người - như trong nhiều bức tranh miêu tả về Cơ đốc giáo - được nhìn thấy đang giữ da của chính mình. Trong một bước ngoặt hấp dẫn, khuôn mặt được khắc họa trên da thịt được nhiều người cho là chân dung tự họa của chính nghệ sĩ! Tác phẩm này hiện đang nằm trong Nhà nguyện Sistine ở Vatican.

 

Nguồn: https://mymodernmet.com/famous-self-portraits/ 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon