Tin tức

Cái nhìn sâu hơn về bức tranh “Người mẹ của Whistler”

Một đám đông du khách trước bức tranh Người mẹ của Whistler, tháng 6 năm 2015.

Ngày của Mẹ luôn là khoảng thời gian thú vị tại Bảo tàng Norton Simon, nhưng đặc biệt là vào sáu năm trước, khi chúng tôi tổ chức lễ đón một trong những bà mẹ nổi tiếng nhất trong lịch sử nghệ thuật, đó là người mẹ của James McNeill Whistler trong tác phẩm Sắp xếp trong Xám và Đen số 1, thường được biết đến với cái tên đơn giản là Người mẹ của Whistler. Dưới dạng cho mượn từ Bảo tàng Orsay ở Paris, cùng với bức Chân dung Émile Zola của Manet và Những người chơi bài của Cézanne, Người mẹ của Whistler đã có vị trí trang trọng các phòng trưng bày của chúng tôi trong suốt mùa xuân năm 2015, tạo ra tiếng vang cho khách tham quan và cả nhân viên.

Trong bài luận ngắn viết cho bản tin Mùa xuân 2015 của chúng tôi, cựu Phó giám tuyển Emily Beeny đã nhìn lại quá khứ về chuyến thăm đầu tiên của bức tranh đến Los Angeles vào năm 1933, và kể lại sự khuấy động mà bức tranh đã gây ra trong thành phố và hơn thế nữa. Mặc dù có thể phải mất một thời gian nữa các bảo tàng mới có thể đón được đông đảo du khách tham quan, nhưng thật vui khi nhớ lại cách một tác phẩm nghệ thuật có thể truyền cảm hứng cho rất nhiều người như vậy.

James Abbott McNeill Whistler (1834-1903), Sắp xếp trong Xám và Đen số 1, 1871, Bảo tàng Orsay.

Mùa này, bức tranh vẽ chân dung Sắp xếp trong Xám và Đen số 1, hay còn được gọi là Người mẹ của Whistler, trở lại Nam California lần đầu tiên kể từ năm 1933. Chúng tôi rất vui mừng chào đón nó, cùng với những kiệt tác của Manet và Cézanne, như một phần trao đổi với Bảo tàng Orsay ở Paris, nơi bức chân dung đã được treo từ khi Bảo tàng được thành lập. Bức tranh đầu tiên của Mỹ tham gia bộ sưu tập của Bảo tàng Louvre vào năm 1925, bức Bố cục màu Xám và Đen số 1 đã được chuyển cùng với các tác phẩm khác từ thế kỷ 19 khác đến Orsay mới được thành lập vào năm 1986. Bức tranh đã đến thăm Nam California lần cuối cùng vào năm 1986, trong chuyến tour vòng quanh Hoa Kỳ, được tổ chức nhằm thúc đẩy tình hữu nghị Pháp-Mỹ. Được tờ Thời báo Los Angeles vào tháng 2 năm đó đánh giá là “một biểu tượng thế giới cho lý tưởng về người mẹ”, bức tranh vẽ chân dung đã thu hút khoảng 80.000 du khách đến với Bảo tàng Lịch sử, Khoa học và Nghệ thuật Hạt Los Angeles trong Công viên Triển lãm (tiền thân của cả LACMA và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên) từ ngày 18 tháng 3 đến ngày 5 tháng 4 năm 1933.

Một phóng viên viết: “Bức tranh thường được coi là bức tranh vĩ đại nhất từng được vẽ bởi một nghệ sĩ người Mỹ, Chân dung Mẹ của người Nghệ sĩ, sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Quận trong Công viên Triển lãm". một phóng viên viết, kể chi tiết về tình trạng lúc bấy giờ việc bảo vệ và trưng bày nghệ thuật, rõ ràng bao gồm một lan can sắt, một đội bảo vệ luân phiên và “một thiết bị...rung lên thông báo cho bảo vệ nếu bức tranh bị chạm". Các điểm dừng trong chuyến tham quan bao gồm Baltimore, Boston, Chicago, Cleveland, Columbus, Dayton, Kansas City, New York, Saint Louis, Toledo và San Francisco, nơi đáng kinh ngạc nhất với 145.000 du khách đã đổ xô đến xem bức tranh trong thời gian lưu trú kéo dài một tháng.

Tem bưu chính Hoa Kỳ với bức tranh Người mẹ của Whistler

Vẫn giữ được sự nổi tiếng khi đến đất Mỹ vào mùa thu năm 1932, bức tranh đã trở thành một biểu tượng toàn cầu khi nó quay trở lại Pháp một năm rưỡi sau đó. Nó được giới thiệu vào tháng 5 năm 1934 để tôn vinh Ngày của Mẹ. Mặc dù nhiều người phản đối quyền tự do thay đổi với thiết kế của Bưu điện Hoa Kỳ, họ cắt bố cục và thêm một bình hoa ở phía dưới bên trái, việc in 200 triệu con tem đã cho phép hình ảnh này tiếp cận đối tượng với quy mô lớn chưa từng có.

Sắp đặt Mặt đối mặt: Ba kiệt tác từ bảo tàng Musée d’Orsay, 2015

Một lượng khán giả nhỏ hơn sẽ đến thăm Bảo tàng để xem bức tranh Sắp xếp trong Xám và Đen, được khai mạc trong ba tháng (27 tháng 3 - 22 tháng 6 năm 2015) bên cạnh bức tranh Émile Zola của Manet và bức Người chơi bài của Cézanne và những tác phẩm khác từ Bộ sưu tập của Norton Simon.

 

Nguồn: https://www.nortonsimon.org/learn/adults/impressions/a-look-back-at-whistlers-mother/

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Ahndoar

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon