Tin tức

Cách để vẽ một bức chân dung tự họa

Khi mọi người nghĩ đến việc vẽ một bức chân dung tự họa, họ thường bị choáng ngợp và nghĩ rằng đó là thứ mà chỉ những họa sĩ tài năng mới có thể làm được. Chúng tôi ở đây để cho bạn thấy rằng bất cứ ai cũng có thể vẽ một bức chân dung tự họa chỉ bằng việc luyện tập và quyết tâm! Hơn nữa, hãy thường xuyên tự vẽ chân dung của bạn là một cách tuyệt vời để nhận thấy được sự tiến bộ của bạn với tư cách là một họa sĩ. Trong bài hướng dẫn dễ dàng để thực hiện này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập không gian làm việc của bạn. Chúng ta cũng sẽ bàn về một số kiến ​​thức cơ bản về việc vẽ chân dung, chẳng hạn như cách có được tỷ lệ chính xác và cách để thêm chi tiết vào tác phẩm của bạn.


Ngoài ra, chúng ta sẽ nói về cách đánh bóng một bức vẽ chân dung để nó trở nên sống động hơn bao giờ hết. Cuối cùng, chúng tôi cung cấp cho bạn một số mẹo để bảo quản bài vẽ của bạn. Việc thiết lập không gian làm việc của bạn là việc rất quan trọng trong khi học cách để vẽ bất kì cái gì. Hãy dọn dẹp không gian làm việc của bạn. Điều này giúp bạn có đầu óc tỉnh táo và giúp bạn sáng tạo dễ dàng hơn. Bắt đầu bằng việc lấy cho mình một chiếc bút chì, tẩy và gương.
Thiết lập một tấm gương
Cách bạn bày trí một tấm gương là phụ thuộc toàn quyền của bạn. Có rất nhiều góc độ bạn có thể chọn nhưng hãy lưu ý là có một vài góc sẽ khó hơn cho một người mới bắt đầu. Chúng tôi gợi ý đặt gương của bạn ngang tầm mắt. Góc độ này là cách dễ nhất để bạn có thể đo đạc và bắt lấy được những tỉ lệ đúng nhất. Có một nguồn sáng tốt là việc rất quan trọng để học vẽ chân dung từ việc nhìn mẫu. Hãy kiếm cho mình một cái đèn hoặc bạn có thể ngồi gần cửa sổ để có được nguồn sáng tốt nhất có thể. Nếu có nguồn sáng tự nhiên mạnh, chắc chắn bức chân dung của bạn sẽ trông kịch tính hơn rất nhiều.
Sử dụng ảnh chụp thay vì gương
Khi bạn đã bày trí gương và ánh sáng hợp lý, bạn nên cân nhắc chụp một bức ảnh chân dung bạn để bạn đỡ phải nhìn đi nhìn lại vào gương, việc này đồng thời làm việc vẽ của bạn dễ dàng hơn. Sử dụng ảnh chụp sẽ cho bạn lựa chọn để sáng tạo hơn, bằng cách thêm filter hoặc chỉnh ảnh theo ý của bạn.
Hãy dựng đứng bức vẽ của bạn
Đặt bức vẽ của bạn ngang tầm mắt và một góc độ của giá vẽ hoặc bàn sẽ giúp bạn có chỗ để đặt tay lên. Khi bạn đang vẽ một bức tự họa, dùng cả vai và cánh tay để vẽ, thay vì chỉ dùng mỗi bàn tay và cổ tay. Điều này sẽ khiến bạn thoải mái hơn để vẽ. Có rất nhiều họa sĩ nhìn sát mắt của họ vào tác phẩm và tập trung vào việc làm bức chân dung của họ càng chính xác càng tốt. Khi bạn thả lỏng và sử dụng cả cánh tay của mình, bức vẽ sẽ trở nên thoáng hơn. Có một tư thế thoải mái sẽ giúp chiếc lưng của bạn đỡ mỏi hơn sau nhiều thời gian làm việc.
Bắt đầu chia tỉ lệ
Khi bạn đã sắp xếp xong không gian làm việc, hãy bắt đầu vẽ thôi! Việc chia tỉ lệ sao cho đúng là yếu tố cực kì quan trọng khi bạn đang học vẽ chân dung. Hãy bắt đầu từ khung tỉ lệ: Chia mảng khuôn mặt ra thành những khu vực riêng. Việc này sẽ giúp bạn có ngũ quan chính xác hơn. Nếu bạn sa vào những chi tiết nhỏ luôn, việc này sẽ khiến việc vẽ chân dung ngày càng khó khăn hơn.


Vẽ một hình tròn ở giữa khu vực vẽ của bạn
Bắt đầu bằng việc vẽ một hình tròn ở ngay chính giữa mặt phẳng giấy của bạn. Việc này sẽ cho bạn nền tảng để vẽ thêm vào. Nhiều người nghĩ chân dung là thứ khó nhất để vẽ, nhưng vẽ còn có nhiều hơn là việc chỉ có những mảng sáng và tối. Khi bạn đã vẽ lên mảng sáng tối cơ bản trên bức vẽ, hãy phác qua một đường xung quanh khuôn mặt. 
Vẽ một đường trục của khuôn mặt
Khi bạn đã có được hình dáng cơ bản của khuôn mặt, hãy vẽ một đường trục chính giữa khuôn mặt. Đường trục này sẽ giúp bạn xác định ngũ quan của bạn sẽ được đặt ở đâu.
Hãy vẽ những đường ngang từ hình tròn vừa rồi
Khi bạn đã xác định vị trí của mũi, bạn cần phải thêm những đường ngang của mắt (từ khóe mắt đến đuôi mắt) và nối từng bộ phần xuống cằm. Ta chưa nên bắt đầu vẽ những chi tiết chính. Hãy nhớ rằng mỗi đường ngang trên khuôn mặt đều là điểm mốc để đặt ngũ quan khuôn mặt vào. Vì bạn đang vẽ bằng bút chì, nên bạn sẽ còn phải tẩy những đường ngang đó đi sau.
Cố định những đường dọc
Khi bạn đã xác định đường ngang của mắt, mũi, miệng và cằm. Bạn nên có thêm những đường dọc để xác định đuôi mắt, cánh mũi, khóe miệng và cằm. Đồng thời vẽ một đường dọc để cố định điểm giữa của mắt bạn (lòng đen mắt).
Vẽ giới hạn của lông mày
Đặc điểm tiếp theo đó là lông mày. Để tìm và xác định được lông mày sẽ được đặt ở đâu, chia và ước lượng khoảng cách từ trục giữa đến mắt là bao nhiêu. Khi bạn đã xác định được vị trí đặc điểm ngũ quan, chúng ta sẽ tiếp tục bằng việc thêm đặc điểm cho bức chân dung. Một số bài viết về việc vẽ tranh tự họa không đề cập tới việc kẻ những đường thẳng, nhưng khi có được những đường hướng dựng khung, việc vẽ chân dung như vậy cho một người mới bắt đầu sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.
Phác thảo qua những đặc điểm chính
Khi ta đã có vị trí của những đặc điểm khuôn mặt chính, hãy bắt đầu thêm chi tiết cho bức chân dung này. Chân dung của mỗi người độc đáo, khác nhau. Chính vì vậy, ta sẽ tự nhận biết được rằng mặt ai đó có giống hay không. Hãy tiếp tục những bước tiếp theo để tập vẽ chính mình, nó sẽ dần trở nên chính xác và trông thật sống động.
 
Bắt đầu vẽ nên đôi mắt
Ta sẽ bắt đầu với đôi mắt. Bắt đầu bằng việc vẽ những đường vòng cung lên những tỉ lệ đã có. Và hãy nhớ vẽ đôi mắt của bạn đều nhau bằng việc vẽ cùng một lúc và quan sát thật kĩ hình dáng của đôi mắt. 
Thêm phần lông mày phía trên đôi mắt
Hãy vẽ phần lông mày sau khi bạn đã thiết lập đôi mắt. Mỗi người đều có một khuôn lông mày khác nhau, nhưng thường thì phần lông mày luôn dài hơn phần đôi mắt. Bắt đầu bằng việc vẽ khuôn lông mày rồi bắt đầu vẽ những đường đậm, sắc nét để tạo nên lông mày.
Hướng từ khóe mắt xuống cánh mũi
Thường thì mọi người có một đường thẳng theo trục mặt từ khóe mắt nối được xuống cánh mũi, hãy quan sát cẩn thận để có được tỉ lệ chính xác nhất.
Xác định khóe môi
Xác định khóe môi bằng việc bạn đo một đường thẳng từ khóe mắt mắt - đến cánh mũi - rồi đến khóe môi. Từ đó bạn sẽ nối thành được khóe miệng bằng một đường ngang. Sau đó quan sát xem từ khóe môi và nhân trung, bạn sẽ xác định được khuôn môi sẽ to nhỏ ra sao.
Đặt đường chân tóc trên phần trán
Nếu bạn để ý kĩ càng, thường mọi người sẽ có ba phần khuôn mặt để xác định được những phần chính: từ cằm đến chân mũi - từ chân mũi đến lông mày - từ lông mày đến đường chân tóc.
Bắt đầu thêm những chi tiết nhỏ hơn
Khi bạn đã xác định được những đặc điểm chính bằng việc phác thảo những đường đậm nhạt, hãy bắt đầu thêm những chi tiết nhỏ vào bức chân dung tự họa của mình.
 
Tẩy những đường dựng khuôn mặt
Khi bạn đã hoàn thành việc dựng khuôn khung mặt, tẩy nhẹ đi những đường dựng đó và chỉ để lại một ít để bạn đủ nhìn để vẽ thêm vào bức chân dung tự họa của mình.
Xác định hình dáng của tai, môi và mũi
Bằng cách di bút chì để thêm độ đậm trung gian cho khuôn mặt, hãy thêm vào những phần như tai, môi và mắt để xác định được phần đậm trung gian. Điều này cũng thể hiện những phần chính của khuôn mặt trở nên đậm hơn.
Xác định chính xác phần quai hàm, má - dựa theo góc độ của khuôn mặt
Khi bạn đã xác định được những độ đậm trung gian như trên, thêm vào đó những phần đậm hơn như gò má, quai hàm, dưới đầu mũi, … tất cả đều phụ thuộc vào ánh sáng và việc quan sát cẩn thận của bạn. Điều này sẽ khiến bức chân dung của bạn có khối hơn và trông ba chiều hơn.
Đánh bóng cho bức chân dung tự họa này trở nên thật hơn
Hãy đứng ra xa để quan sát xem có những gì cần phải sửa không để chúng ta đi đến giai đoạn đánh bóng. Đôi khi, chúng ta ngồi quá gần hoặc tập trung quá lâu khi vẽ, điều này khiến chúng ta bị mắc kẹt trong chỉ một khu vực và không thể chăm chút tổng thể cho toàn bộ bài vẽ. Một khi bạn không cần chính sửa thêm gì về tỉ lệ, bạn nên bắt đầu vẽ những chi tiết nhỏ hơn, và đây cũng là bước cuối cùng để hoàn thiện bài vẽ của mình.
Hãy gọt chiếc bút chì của mình và thêm những chi tiết sắc nét như lông mày, lông mi, những đường đậm như khóe môi, đường lông mi xuống khóe mắt, chân mũi và cánh mũi, cằm và những vị trí để tách nhẹ khuôn mặt ra khỏi cổ và tóc. Dùng than trắng, bút dạ trắng hoặc tẩy để tạo nên những khu vực bắt sáng mạnh. Với bước cuối cùng, bạn nên dùng một loại xịt bảo quản (có bán ở những cửa hàng họa cụ địa phương) để bảo quan bức vẽ của mình khỏi việc bị bẩn hay độ ẩm làm hỏng. 
Lời khuyên để bạn vẽ một bức chân dung tự họa
Khi mọi thứ đã hoàn thiện, bạn có thể đặt bức vẽ của mình vào một chiếc khung và treo nó lên tường để trang trí hoặc kỉ niệm.

 

Nguồn:

https://www.milanartinstitute.com/blog/how-to-draw-a-self-portrait?gclid=CjwKCAiAwKyNBhBfEiwA_mrUMo5ioSqEzXh994yW8oWf8-dHHPCi2hOGk77jXeWNUygbsboiZMkMBBoC_S0QAvD_BwE

Biên dịch: Hưng
Biên tập: Ahndoar

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon