Tin tức

Cách chiêm ngưỡng một bức tranh trừu tượng

Bạn đã bao giờ bị thu hút bởi màu sắc, đường nét của một bức tranh trừu tượng và muốn tìm hiểu ý nghĩa, câu chuyện đằng sau nó hay chưa? Đó là một ngọn núi tuyết khổng lồ tỏa sáng rực rỡ dưới ánh sáng mặt trời, hay là một ngọn núi lửa đáng sợ bùng nổ trên bầu trời? Hay nội dung bức tranh đang nhắc đến sự kiện nào? Nếu những câu hỏi như thế này xuất hiện trong đầu bạn khi xem một tác phẩm, thì tác phẩm đó đã hoàn toàn chinh phục bạn.

Hãy bắt đầu nào…

Để hiểu một tác phẩm trừu tượng khá dễ - tất cả những gì bạn cần là một tâm hồn cởi mở và một trí tưởng tượng bay bổng. Hãy để bản thân nhìn xa hơn những điều bạn đã biết hoặc đã thấy. “Tính trừu tượng cho phép con người nhìn bằng tâm trí - những gì không thể nhìn thấy bằng mắt thường… Nghệ thuật trừu tượng cho phép người nghệ sĩ nhận thức bên ngoài cái hữu hình, tách cái vô hạn ra khỏi cái hữu hạn. Nó là sự giải phóng của tâm trí. Đó là một cuộc thám hiểm vào những nơi chưa được biết đến” - Arshile Gorky.

(Nguồn: https://www.art-mine.com/)

Tính trừu tượng bắt nguồn từ ‘trực giác’ của nghệ sĩ và sự tự do tưởng tượng đối với người xem. Người nghệ sĩ sử dụng trí tưởng tượng để nhìn xa hơn những gì chúng ta có thể nhìn thấy và truyền tải những cảm xúc lên bức tranh. Sau đó, công chúng kết nối với ý định của nghệ sĩ và giải phóng tâm trí của họ khỏi những hạn chế về hình ảnh. Về mặt lịch sử, phong trào nghệ thuật trừu tượng nổi lên vào thế kỷ XIX như một phản ứng đối với hội họa hàn lâm hoặc chủ nghĩa hiện thực. Trong khi chủ nghĩa hiện thực chú ý đến từng nếp gấp hay nếp nhăn nhỏ, thì tính trừu tượng cho phép nghệ sĩ tự do tin tưởng vào trực giác để tạo ra tác phẩm nghệ thuật sáng tạo.

Điều quan trọng nhất để hiểu về nghệ thuật trừu tượng là nó KHÔNG nhất thiết phải có một ý nghĩa, một câu chuyện hay nhân vật nhất định. Mục đích chính của trừu tượng không phải là để kể một câu chuyện, mà là khuyến khích trí tưởng tượng của người xem. Loại hình nghệ thuật này cung cấp cho người xem trải nghiệm vô hình và cảm xúc – nhưng trải nghiệm này hoàn toàn khác nhau đối với mỗi cá nhân tùy thuộc vào tính cách và trạng thái của họ.

Vì vậy, người xem quyết định xem bức tranh trước mặt có ý nghĩa gì hay khơi gợi cảm xúc gì hay không. Như chúng tôi đã đề cập, nghệ thuật trừu tượng là tất cả sự tự do trong suy nghĩ.

Làm thế nào để chiêm ngưỡng nghệ thuật trừu tượng

(Nguồn: https://www.art-mine.com/)

Vì vậy, làm thế nào để bạn thực sự nhìn và hiểu bức tranh đó? Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể tiếp cận và phê bình nghệ thuật trừu tượng. Thật dễ dàng để đánh giá một Van Gogh hoặc một Rembrandt, vì khả năng thành thạo kỹ thuật có thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, để đánh giá cao tính trừu tượng, chúng ta không nên tập trung vào việc người nghệ sĩ đã vẽ gì mà là vào mức độ thành công của một tác phẩm trong việc khơi gợi cảm xúc.

Tranh trừu tượng cũng có thể được đánh giá cao về các yếu tố riêng của nghệ thuật: màu sắc, hình dạng, đường nét, kết cấu, không gian, giá trị, v.v. Kỹ năng của một nghệ sĩ trừu tượng nằm ở khả năng sử dụng màu sắc và kết cấu sao cho phù hợp nhất với thị giác.

Dưới đây là một số điều không nên làm

Đừng nhìn đồng hồ. Không cần phải đứng trước một tác phẩm trừu tượng hàng giờ để thực sự hiểu nó. Nhìn nó bao lâu bạn muốn.

Đừng xúc phạm trí tưởng tượng của nghệ sĩ. Thay vào đó, nếu bạn thực sự không thể thích một tác phẩm, hãy nghĩ xem tại sao nó khiến bạn cảm thấy như vậy.

Đừng bận tâm đến tiêu đề. Thông thường, các bức tranh trừu tượng sẽ có tiêu đề cực kỳ mơ hồ, như Số 4 hoặc Đen và Đỏ. Hầu hết các nghệ sĩ cố tình không sử dụng tiêu đề dễ hiểu vì họ muốn bạn tương tác với nghệ thuật và cuối cùng tìm thấy ý nghĩa của riêng bạn. 

(Nguồn: https://www.art-mine.com/)

Hãy đọc nội dung của tác phẩm trừu tượng. Nó có thể cung cấp cho bạn thông tin có giá trị về tác phẩm hoặc phong cách nghệ thuật của nghệ sĩ.

Hãy để bức tranh tiếp cận với bạn. Hãy giải phóng tâm trí của bạn khỏi những suy nghĩ khác, cho nó một chút thời gian và đơn giản là để bức tranh truyền tải cảm xúc đến bạn. Quan sát màu sắc và kết cấu. Họ làm cho bạn cảm thấy gì? Jackson Pollock nói, “Tranh trừu tượng là trừu tượng. Nó đối đầu với bạn ”. Hãy để bức tranh đặt câu hỏi thay vì ngược lại.

Đừng căng thẳng khi bạn không thể hiểu nội dung bức tranh. Một bức tranh trừu tượng không nhất thiết phải có bối cảnh bên trong nó, và không nhất thiết bạn phải có thể cảm nhận được từng cảm xúc mà nó muốn truyền tải.

Đừng đặt ra quá nhiều câu hỏi. Suy nghĩ quá nhiều về ý nghĩa của bức tranh có thể khiến bạn lo lắng hoặc mệt mỏi. Thay vào đó, hãy tập trung vào cách bức tranh khiến bạn cảm thấy thế nào và loại cảm xúc mà nó truyền tải đến bạn. Hãy nghĩ về bối cảnh hoặc hoàn cảnh của nghệ sĩ có thể đã ảnh hưởng đến bức tranh của anh ấy như thế nào. Cố gắng làm việc với những điều bạn biết, thay vì đặt câu hỏi về mọi thứ.

Hãy nhớ rằng trừu tượng không nhất thiết phải có ý nghĩa. Khi bạn đã hoàn toàn nắm được ý nghĩa, nội dung của một tác phẩm, bạn sẽ không còn quá nhiều hứng thú với nó. Việc đắm mình trong sự bí ẩn của tranh trừu tượng sẽ mang lại sự thích thú lâu hơn cho bạn.

 

Nguồn: https://www.art-mine.com/collectorscorner/understanding-abstract-art/

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon