Tin tức

Các yếu tố, nguyên tắc thiết kế một bức tranh và vai trò của chúng (Phần 9)

Tranh kính
Tranh kính được thực hiện bằng sơn dầu và nhựa cứng hoặc bằng màu nước với kẹo cao su trên các tấm kính. Đây là nghệ thuật dân gian ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Thế kỷ XV đến thế kỷ XVIII, tranh kính được coi là nghệ thuật mỹ thuật ở Bắc Âu, nơi chúng được hồi sinh bởi các họa sĩ như Willi Dirx, Ida Kerkovius, Lily Hildebrandt, Klee, Oskar SchlemmerHeinrich Campendonck. Màu sắc được áp dụng từ phía sau theo thứ tự ngược lại. Các khu vực thủy tinh không sơn thường được phủ một lớp thủy ngân, tạo nền phản chiếu cho các hình ảnhmàu. Cách xử lý đó tạo ra không gian ảo tưởng, kỳ lạ giữa người xem..Màu sắc nhìn qua thủy tinh có vẻ trong mờ, giống như ngọc quý, và người xem không thể chạm vào chúng.
Tranh ngà voi

Tranh ngà voi rất thực hành trong thế kỷ XVIII và XIX ở Châu Âu và Mỹ cho các bức chân dung thu nhỏ. Chúng thường có hình bầu dục và được thiết kế như những vật kỷ niệm. Chúng được vẽ dưới kính lúp với màu nước khá khô hoặc nhiệt độ cao, bằng bút lông màu xám hoặc màu marten trên các mảnh ngà mỏng, xuyên suốt. Chỉnh sửa được thực hiện bằng một cây kim. Chất lượng nhung của chúng đã được nâng cao, trên những chiếc ngà mỏng hơn, bởi ánh sáng tạo ra bởi một lá vàng hoặc lớp nền nhuộm màu.

Napoléon
Napoléon, bức tranh thu nhỏ trên ngà voi của Jean-Baptiste Isabey, 1812; trong Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, New York.
Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, New York, Quà tặng của Helen O. Brice, 1942, 42.53.5; www. metmuseum.org

Sơn mài
 Sơn mài đã là một phương tiện truyền thống của Trung Quốc trong hơn 2.000 năm. Các tấm gỗ phủ vải lanh được phủ một lớp phấn hoặc đất sét, sau đó là nhiều lớp mỏng bằng nhựa cây sơn mài màu đen hoặc đỏ. Bề mặt được đánh bóng và khắc chi tiết, sau đó được tô màu và mạ vàng hoặc khảm xà cừ. Ở Trung Quốc và Nhật Bản, sơn mài chủ yếu được sử dụng để trang trí các ban thờ, bình phong, tráp, thúng và nhạc cụ.
hộp viết được trang trí bằng sậy trong sậy
Hộp viết trang trí hạc bằng lau sậy, gỗ sơn mài đen, sơn vàng, dát chì, và thiếc, của Hon'ami Koetsu, đầu thế kỷ 17; trong Bảo tàng Nghệ thuật Seattle.
Được phép của Bảo tàng Nghệ thuật Seattle, Washington
Giấy
Từ cuối thế kỷ XVIII, hồ sơ và chân dung nhóm đầy đủ được cắt bằng giấy đen, gắn trên thẻ trắng và thường được đánh dấu bằng vàng hoặc trắng. Một hình bóng (“bóng râm”) có thể được phác thảo đầu tiên từ bóng đổ của người trông coi với sự hỗ trợ của một vật lý trị liệu. Nghệ sĩ người Mỹ Kara Walker đã hồi sinh kỹ thuật cắt bóng bằng một loạt tác phẩm gây tranh cãi bình luận về chủng tộc, giới tính và đẳng cấp.

Kara Walker: Người châu Phi
African't, cắt giấy trên tường của Kara Walker, 1996; trong Bộ sưu tập Broad, Los Angeles.
© Biansho / Dreamstime.com


Chân dung Silhouette của Charles Willson Peale; trong Thư viện Quốc hội, Washington, D.C.
Được phép của Thư viện Quốc hội, Washington, D.C.

Phương tiện cơ khí :
Việc sử dụng các phương tiện máy móc trong hội họa đã song song với sự phát triển trong âm nhạc và kịch hiện đại. Trong lĩnh vực điều khiển học, các họa sĩ đã lập trình máy tính để hoán vị các bản vẽ, ảnh chụp, sơ đồ và ký hiệu thông qua các chuỗi biến dạng lũy ​​tiến; và các mẫu ánh sáng được tạo ra trên màn hình tivi bằng sự giao thoa từ trường có chủ ý dao động sóng âm. Các nghệ sĩ cũng đã khám phá khả năng biểu đạt và thẩm mỹ của hình ảnh ba chiều tuyến tính, trong đó tất cả các mặt của một vật thể có thể được hiển thị bằng các hình ảnh ánh sáng chồng lên nhau. Họa sĩ là một trong những người đã mở rộng ranh giới của việc làm phim như một loại hình nghệ thuật. Bộ phim Siêu thực do Berthold Bartosch, Jean Cocteau, Hans RichterSalvador Dalí tạo ra, bởi vở ba lê được quay của Schlemmer và hoạt hình trừu tượng vẽ tay của Norman McLaren.
Phương tiện hỗn hợp
Một số hình ảnh được vẽ trên một phương tiện và được sửa chữa hoặc bổ sung thêm màu sắc, họa tiết bằng một phương tiện khác. Ví dụ về loại phương tiện hỗn hợp này là kỹ thuật dầu khí thời Phục Hưng, các bức khắc phù điêu của William Blake được in màu bằng keo sơn và hoàn thiện bằng màu nước. Các ví dụ khác như bức ảnh của Richard Hamilton được sơn quá nhiều bằng màu dầu, các tập hợp chắp vá của vải và giấy được sơn ở Dubuffet, hay thuật giả kim của Klee trong việc trộn các thành phần như dầu và chất phân tán trên phấn phủ đay và màu nước và sáp trên vải muslin được dán trên gỗ.
Tranh tường :
Vẽ tranh tường có nguồn gốc từ bản năng nguyên sinh của con người là trang trí môi trường xung quanh và sử dụng bề mặt tường như một hình thức để thể hiện ý tưởng, cảm xúc,niềm tin. Trong các biểu hiện phổ biến của chúng trong graffiti và trong các bức tranh tường cổ đại, các biểu tượng và hình ảnh đại diện đã được lan truyền một cách tự do trên các bức tường, trần nhà và sàn nhà. Do đó, chúng phải được vẽ trong mối quan hệ chặt chẽ với quy mô, phong cách,tâm trạng của nội thất và liên quan đến các yếu tố như nguồn sáng, tầm mắt, đường nhìn,mối quan hệ tỷ lệ cảm xúc giữa khán giả và các hình ảnh được vẽ.

Những bức tranh tường ở Lăng mộ Sennedjem
Những bức tranh tường mô tả cảnh từ thế giới bên kia, trong Lăng mộ Sennedjem, Thebes, Ai Cập.
Sylvain Grandadam / age fotostock

 
Nguồn: https://www.britannica.com/art/painting
Biên dịch: Hưng
Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon