Tin tức

Các yếu tố, nguyên tắc thiết kế một bức tranh và vai trò của chúng (Phần 3)

 

Woman at Her Toilette | The Art Institute of Chicago
Berthe Morisot: Woman at Her Toilette
Woman at Her Toilette, sơn dầu của Berthe Morisot, 1875/80; ở Viện Nghệ thuật Chicago.
Viện Nghệ thuật Chicago, Quỹ Stickney; tài liệu tham khảo số. 1924.127 (CC0)

Tông màu là mức độ hoặc giá trị tương đối của màu sắc về độ đậm, nhạt. Mô hình âm sắc của một bức tranh được thể hiện dưới dạng tái tạo đơn sắc. Một bức tranh bị chi phối bởi các gam màu tối, chẳng hạn như tranh của Rembrandt, có âm vực thấp, trong khi một bức được vẽ bằng gam màu nhạt của Claude Monet được cho là có âm sắc cao. Phạm vi âm sắc của các sắc tố quá hẹp để họa sĩ có thể phù hợp với ánh sáng rực rỡ nhất và vùng tối sâu nhất của tự nhiên. Do đó, để thể hiện hiệu ứng của ánh sáng và bóng dày đặc, nghệ sĩ phải hạ thấp trọng âm tổng thể của thiết kế, do đó tăng cường giá trị độ sáng của các màu sắc tố nhẹ nhất.


Người xem quan sát Sự phản chiếu của Mây trên Ao hoa súng, sơn dầu của Claude Monet, c. Năm 1920; trong Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, Thành phố New York. Ba tấm, mỗi tấm 200 × 424,8 cm. Tổng thể 200 × 1,276 cm.
Ảnh chụp bởi CJ Nye. Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, Thành phố New York, Quỹ Bà Simon Guggenheim. © 2008 Hiệp hội Quyền của Nghệ sĩ (ARS), New York / ADAGP, Paris

 
Phương pháp Greco-La Mã, Phục Hưng, Tân cổ điển để biểu thị thể tích và không gian trong tranh là bằng một hệ thống các giá trị âm được ký hiệu, hướng của mỗi mặt phẳng trong thiết kế được biểu thị bằng một mức độ sáng hoặc tối cụ thể. Mỗi giá trị âm được xác định bởi góc mà mặt phẳng quay ra khỏi nguồn sáng tưởng tượng. Việc tạo mô hình tông màu, hoặc đổ bóng của các biểu mẫu thường được hoàn thành đầu tiên bằng một lớp sơn nền đơn sắc. Sau đó nó được tô màu bằng các loại rửa trong suốt của các màu cục bộ, một kỹ thuật tương tự như kỹ thuật pha màu cho một bức ảnh đen trắng.

Một ví dụ về phương pháp sơn dầu ban đầu của (trái) tráng men một bức tranh đơn sắc (phải).
Mỗi màu sắc có một giá trị âm nội tại so với những màu khác trên thang màu sắc. Ví dụ, màu da cam vốn đã nhạt hơn màu đỏ,  màu tím đậm hơn màu xanh lá cây. Bất kỳ sự đảo ngược nào của trật tự âm sắc tự nhiên này đều tạo ra sự bất hòa về màu sắc. Do đó, hiện tượng sốc quang học được tạo ra khi màu cam xen kẽ với màu hồng (tông màu sáng hơn của màu đỏ) hoặc màu tím nhạt được đặt trên màu xanh lá cây đậm. Những sự tương phản như vậy được cố tình tạo ra trong tranh với mục đích đạt được những hiệu ứng ấn tượng và đáng lo ngại này.
Cường độ của một màu là mức độ tinh khiết hoặc độ bão hòa màu của nó. Do đó, màu của phong lữ thảo được cho là đậm hơn, có độ bão hòa cao hơn so với màu đỏ cam tinh khiết là màu gỗ gụ. Sắc tố đỏ son có màu đỏ cam ở cường độ tối đa; màu nâu đất cháy sienna có màu xám hơn và có mức độ bão hòa màu đỏ cam thấp hơn.
Một màu sắc sẽ đậm hơn nếu nó được bao quanh bởi các màu trung tính hoặc được xếp xen kẽ với màu bổ sung. Sự bổ sung là sự đối lập về màu sắc. Màu bổ sung cho một trong các màu chính là hỗn hợp của hai màu còn lại; ví dụ bổ sung cho sắc tố đỏ là màu xanh lá cây. Bánh xe màu cho thấy rằng các cấp ba cũng có màu sắc đối lập của chúng, ví dụ bổ sung cho màu đỏ cam, là màu xanh lam- xanh lục. Dưới ánh sáng rõ, có thể nhìn thấy phần bổ sung cho bất kỳ sắc độ, bóng râm hoặc sắc thái màu nào nếu một màu “cố định” hoặc chăm chú nhìn vào một màu trong vài giây rồi nhìn vào bề mặt trung tính, tốt nhất là màu trắng. Dư ảnh sẽ phát sáng trên bề mặt trung tính. Sự tăng cường lẫn nhau của cường độ màu là kết quả của việc đặt một cặp bổ sung cạnh nhau, ví dụ: màu đỏ trở nên đỏ đậm hơn, và màu xanh lá cây có màu xanh lá cây dữ dội hơn khi chúng tiếp giáp với nhau nếu được bao quanh bởi các màu sắc hài hòa. Nhà vật lý học thế kỷ 19 Michel-Eugène Chevreul gọi sự tôn vinh lẫn nhau của các mặt đối lập này là quy luật tương phản đồng thời. Định luật thứ hai của Chevreul, về độ tương phản liên tiếp, đề cập đến cảm giác quang học rằng quầng màu bổ sung xuất hiện dần dần để bao quanh một màu sắc đậm. Sự phát sáng bổ sung này được chồng lên các màu yếu hơn xung quanh, màu xám trở nên xanh lục khi đặt cạnh màu đỏ, hơi đỏ trong mối quan hệ chặt chẽ với màu xanh lục, hơi vàng so với màu tím, v.v.


dư ảnh màu
Nếu một người nhìn chằm chằm vào đĩa màu trong khoảng 30 giây dưới ánh sáng,sau đó cố định vào không gian trống của vòng tròn liền kề, hậu cảnh có màu sẽ xuất hiện.

Nguồn: Encyclopædia Britannica, Inc.
Các màu có chứa nhiều màu xanh lam (dải từ tím đến xanh lục) có vẻ lạnh hơn so với các màu có hàm lượng vàng hoặc đỏ cao (dải xanh lục-vàng đến đỏ tím). Sự khác biệt về nhiệt độ của các sắc độ trong một bức tranh cụ thể tất nhiên là liên quan đến phạm vi và vị trí liền kề của các màu trong thiết kế. Màu xanh lá cây sẽ có vẻ mát mẻ nếu được bao quanh bởi màu vàng đậm, trong khi nó sẽ có vẻ ấm áp so với màu xanh lam-xanh lục. Xu hướng quang học của các màu nóng trước khi lạnh đã được các họa sĩ Châu Âu và châu Á khai thác từ lâu như một phương pháp gợi mở chiều sâu không gian (được gọi là phối cảnh khí quyển hoặc trên không). Những thay đổi về nhiệt độ và cường độ có thể được quan sát thấy trong các hiệu ứng khí quyển của tự nhiên, nơi màu sắc của các dạng ở xa trở nên lạnh hơn, xám hơn và hơi xanh, trong khi các mặt phẳng và đối tượng ở tiền cảnh có vẻ đậm hơn,thường có màu ấm hơn.

thay đổi màu quang học
(Trên cùng) Bằng tác động bổ sung, cùng một sắc tố xám sẽ có màu xanh lục khi tiếp giáp với màu đỏ nhưng hơi đỏ nếu tiếp giáp với màu xanh lục. 

(Dưới cùng) Màu xanh lá cây sẽ có vẻ mát mẻ nếu được bao quanh bởi màu vàng nhưng ấm áp khi được bao quanh bởi màu xanh lam-xanh lục.
Nguồn: Encyclopædia Britannica, Inc.

Trong khi các ký hiệu màu sắc tôn giáo và văn hóa thường phức tạp,rất ít người hiểu được, thì phản ứng cảm xúc đối với các kết hợp màu sắc nhất định dường như gần như phổ biến. Sự hòa hợp và từ ngữ quang học dường như ảnh hưởng đến tất cả mọi người theo cùng một cách, nếu ở các mức độ khác nhau. Do đó, một hình ảnh được lặp đi lặp lại trong các cách phối màu khác nhau sẽ thể hiện một tâm trạng khác nhau trong mỗi lần thay đổi.
 
Nguồn: https://www.britannica.com/art/painting
Biên dịch: Hưng
Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon