Tin tức

Các yếu tố, nguyên tắc thiết kế một bức tranh và vai trò của chúng (phần 1)


Hội họa là nơi các họa sĩ thể hiện ý tưởng và cảm xúc, với sự sáng tạo của những phẩm chất thẩm mỹ nhất định, bằng một ngôn ngữ hình ảnh hai chiều. Các yếu tố của hội họa bao gồm: hình dạng, đường nét, màu sắc, tông màu và kết cấu, chúng được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để tạo ra cảm giác về thể tích, không gian, chuyển động và ánh sáng trên một bề mặt phẳng. Nghệ sĩ sẽ sử dụng một chất liệu cụ thể, chẳng hạn như tempera, bích họa, sơn dầu, acrylic, màu nước,,... và chọn thể loại yêu thích để sáng tạo nên tác phẩm nghệ thuật mang phong cách riêng biệt . Các lựa chọn về chất liệu và hình thức, cũng như kỹ thuật riêng của nghệ sĩ, kết hợp để tạo ra một hình ảnh trực quan độc đáo.
Vào những thời kỳ trước, những người đứng đầu xã hội phần lớn sẽ kiểm soát hình thức, hình ảnh và chủ đề của hội họa và xác định chức năng của nó, phục vụ cho nghi lễ, sùng kính, trang trí, giải trí hay giáo dục. Các họa sĩ được xem như những nghệ nhân lành nghề hơn là những nghệ sĩ sáng tạo. Sau đó, khái niệm “nghệ sĩ” đã phát triển ở châu Á và Châu Âu thời Phục Hưng. Các họa sĩ lỗi lạc đã được chứng nhận địa vị xã hội của các học giả và triều thần; họ ký hợp đồng với tác phẩm của mình, quyết định thiết kế, đồng thời thiết lập một mối quan hệ cá nhân với khách hàng  của họ.
Trong suốt thế kỷ XIX, họa sĩ ở  xã hội phương Tây bắt đầu mất đi vị thế xã hội và sự bảo trợ an toàn. Một số nghệ sĩ đã chống lại sự suy giảm của các nhà bảo trợ bằng cách tổ chức các cuộc triển lãm của riêng họ và thu phí vào cửa. Họ kiếm được thu nhập thông qua các cuộc triển lãm lưu diễn tác phẩm. Nhu cầu thị trường đã thay thế các yêu cầu tương tự (nếu ít mang tính cá nhân hơn) về sự bảo trợ, và ảnh hưởng của nó đối với nghệ thuật có lẽ cũng tương tự. Nói chung, các nghệ sĩ trong thế kỷ XX tiếp cận khán giả thông qua các phòng trưng bày thương mại và bảo tàng công cộng, mặc dù tác phẩm của họ có thể được tái bản trong các tạp chí nghệ thuật định kỳ. Họ cũng đã được hỗ trợ bởi các giải thưởng hoặc hoa hồng từ ngành công nghiệp và tiểu bang. Tuy nhiên, họ có được quyền tự do phát minh ra ngôn ngữ hình ảnh của riêng mình và thử nghiệm các hình thức mới, vật liệu,kỹ thuật độc đáo. Ví dụ, một số họa sĩ đã kết hợp các phương tiện khác nhau, chẳng hạn như điêu khắc với hội họa để tạo ra các thiết kế trừu tượng ba chiều. Các nghệ sĩ khác đã gắn các vật thật vào canvas theo kiểu cắt dán hoặc sử dụng điện để vận hành các tấm và hộp động học màu. Các nghệ sĩ khái niệm thường bày tỏ ý tưởng của họ dưới dạng một đề xuất cho một dự án không thể thực hiện được, trong khi các nghệ sĩ trình diễn là một phần không thể thiếu trong các sáng tác của chính họ. Nỗ lực không ngừng nghỉ để mở rộng ranh giới biểu đạt trong nghệ thuật đã tạo ra những thay đổi liên tục về phong cách quốc tế. Sự nối tiếp nhau thường gây hoang mang của các trào lưu mới trong hội họa càng được kích thích bởi sự trao đổi nhanh chóng các ý tưởng qua các tạp chí nghệ thuật quốc tế, các cuộc triển lãm lưu động và các trung tâm nghệ thuật. Sự trao đổi như vậy đã tăng tốc trong thế kỷ XXI với sự bùng nổ của các hội chợ nghệ thuật quốc tế và sự ra đời của các phương tiện truyền thông xã hội.Phương tiện truyền thông xã hội không chỉ cung cấp các kênh biểu đạt mới mà còn là sự giao tiếp trực tiếp giữa các nghệ sĩ và những người theo dõi họ. Mặc dù khó xác định phong cách, nhưng một số nghệ sĩ đã giải quyết các vấn đề xã hội chung, bao gồm các chủ đề rộng lớn về phân biệt chủng tộc, quyền LGBTQ và biến đổi khí hậu.
Các yếu tố và nguyên tắc thiết kế
Thiết kế một bức tranh là định dạng trực quan của nó: sự sắp xếp các đường nét, hình dạng, màu sắc, tông màu và kết cấu thành một tác phẩm hoàn chỉnh. Đó là cảm giác tất yếu trong tổ chức chính thức này đã mang lại cho một bức tranh tuyệt vời sự tự túc và hiện diện của nó.
 

Frederick R. Spencer:  Gia đình
Family Group, sơn dầu của Frederick R. Spencer, 1840; ở Bảo tàng Brooklyn, New York. 74 x 91,4 cm.
Ảnh của Trish Mayo. Bảo tàng Brooklyn, New York, Quỹ Dick S. Ramsay, 57,68


Màu sắc và cách đặt các hình ảnh chính trong một thiết kế đôi khi có thể được quyết định phần lớn bởi tính đại diện và biểu tượng. Tuy nhiên, chỉ riêng sự tương tác chính thức của màu sắc và hình dạng cũng có khả năng truyền đạt một tâm trạng cụ thể, tạo ra cảm giác quang học về không gian, âm lượng, chuyển động, ánh sáng và tạo ra sức mạnh của cả sự hài hòa, căng thẳng, ngay cả khi tính biểu tượng tự sự của một bức tranh bị che khuất.
 
Nguồn: https://www.britannica.com/art/painting
Biên dịch: Hưng
Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon