Tin tức

Các họa sĩ sĩ và trung tâm triển lãm nghệ thuật giải thích cách và lý do nên mua tranh online

Thế giới nghệ thuật truyền thống có tính lịch sử đôi khi có tính hạn chế. Đó là điều mà các tài khoản mạng xã hội như @jerrygogosian đã chia sẻ rằng “Bạn được thân mật mời đến ăn tối để vinh danh nghệ sĩ mà bạn không bao giờ có thể sở hữu các tác phẩm của họ”. Thế nhưng, hiện nay, nghệ thuật đang dần gần gũi hơn với công chúng thông qua không gian trực tuyến.

Không gian trực tuyến đang đưa nghệ thuật đến gần hơn mọi tầng lớp công chúng

Những người đam mê nghệ thuật dần nhận ra rằng các nền tảng mua bán tranh, các tác phẩm online đang dân chủ hóa các trải nghiệm. Lisa Marie Pomares, đối tác tại phòng trưng bày nghệ thuật Simchowitz tại Los Angeles cho biết: “Thật tuyệt vời khi các nhà sưu tầm tranhhọa sĩ có cơ hội vượt ra bên ngoài hệ thống nghệ thuật truyền thống, vốn có xu hướng độc quyền. Những nền tảng số này tạo ra sân chơi bình đẳng bằng cách cung cấp các quyền truy cập mà không cần vòng tuyển chọn, xem xét lố bịch để sưu tầm và mua các tác phẩm nghệ thuật hoặc được đánh giá xứng đáng để được chiêm ngưỡng một tác phẩm nghệ thuật  nào đó”.

Không gian online chính là chìa khóa. Nhiếp ảnh gia Pete Voelker cũng chia sẻ rằng hầu hết các nghệ sĩ nói chung không có cơ hội trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của mình. Anh trước đây đã từng phải chấp nhận các bài gửi tại Spotz.club và nay thừa nhận rằng “việc trực tiếp tìm kiếm các ấn bản và dự án nhỏ của các nhà sưu tầm để mua là hành động cực kỳ có sức ảnh hưởng”.

Tác phẩm mang tên “Chủ nghĩa duy vật và cảm tính” (Materialism and the Sensual) (2020) của Ali Beletic, Tappan Collective được bán online

Owen Duffy, giám đốc Phòng trưng bày nghệ thuật Yeh tại Đại học St. John’s University, nói “Tôi luôn nói với những người quan tâm đến việc sưu tầm tranh hãy tập trung vào việc hỗ trợ các nghệ sĩ”. Với tư cách là người điều hành Công viên điêu khắc Sweet Pass của Dallas, cô và Trey Burns tạo ra những chiếc bát sứ cho chó Mutt như những món đồ thủ công được trao lại cho tổ chức phi lợi nhuận. Bất cứ thứ gì họ kiếm được từ việc bán hàng đều trực tiếp đầu tư vào việc duy trì mặt bằng, trả tiền thù lao cho nghệ sĩ và cung cấp các chương trình giáo dục như Trường học Điêu khắc. Thông qua các cuộc đấu giá trên Instagram hàng tuần, nhóm của cô sẽ triển lãm và bán đấu giá các tác phẩm từ các sinh viên của trường.

Rõ ràng rằng, không gian số đang mang đến những trải nghiệm mới cho cả các nghệ sĩ và cả người tham quan cùng người sưu tầm nghệ thuật. Tại đây, không phân biệt giàu nghèo, tầng lớp, miễn là họ đến bằng niềm yêu thích và đam mê. Không những vậy, chưa bao giờ việc mua tranh online hay các tác phẩm nghệ thuật khác lại được dễ dàng đến như bây giờ.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Artists and Gallerists Explain How (and Why) to Buy Art Online | vogue.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon